Tập trung chức năng đại diện

Tin mới

24/12/2012 21:26

Mục tiêu hàng đầu của tổ chức Công đoàn trong 5 năm tới là thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động

Ngày 24-12, tại TPHCM, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã chủ trì hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 24. Hội nghị đã nghe, góp ý một số nội dung quan trọng gồm: Dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa X) tại Đại hội Công đoàn (CĐ) Việt Nam lần thứ XI; dự thảo về việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐ Việt Nam.

Đa dạng, thực chất

Theo các đại biểu, so với 3 lần trước, dự thảo báo cáo của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa X) lần này đã nêu bật được những thành tựu của tổ chức CĐ trong 5 năm qua, nổi bật là công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ).
 

Sự chủ động của Công đoàn cơ sở Công ty Việt Nam Shamho (huyện Củ Chi - TPHCM) giúp đời sống công nhân ổn định hơn

Ông Bạch Quốc Khang, Chủ tịch CĐ NN-PTNT Việt Nam, cho rằng song song với công tác tham gia xây dựng hoàn thiện chế độ chính sách, việc ban hành và triển khai có hiệu quả nghị quyết về “Đổi mới, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể” đã góp phần vào sự chuyển biến tích cực trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN).

Đồng tình với nhận định này, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận khẳng định: “Vai trò, nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ của CĐ ngày càng được phát huy. CĐ cấp trên đã chủ động cử cán bộ hỗ trợ, hướng dẫn CĐ cơ sở tham gia xây dựng thang, bảng lương, định mức lao động của DN; xử lý có hiệu quả tình trạng chủ DN bỏ trốn nhằm bảo vệ quyền lợi cho NLĐ...”. Ông Nguyễn Huy Cận nhấn mạnh các hoạt động chăm lo thiết thực do CĐ khởi xướng như “Tháng Công nhân”, chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” đã khẳng định những bước tiến quan trọng của tổ chức CĐ trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt là khả năng thu hút, tập hợp đoàn viên.

Tuy nhiên, theo các đại biểu, trong tình hình mới, nội dung và phương thức hoạt động CĐ phải đa dạng, thiết thực hơn. Ông Dương Văn Sao, Hiệu trưởng Trường Đại học CĐ, góp ý: “Dự thảo cần chỉ ra những hạn chế và biện pháp khắc phục, đặc biệt là khâu đào tạo cán bộ CĐ”. Theo ông Đặng Quang Điều, Viện trưởng Viện Công nhân - CĐ, phải chú trọng bồi dưỡng kỹ năng thương thảo, ký kết thỏa ước lao động tập thể cho đội ngũ cán bộ CĐ để hoạt động này ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Tăng cường trách nhiệm Công đoàn các cấp

Góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐ Việt Nam, nhiều ý kiến thống nhất nhận định: CĐ Việt Nam thực hiện đồng thời 3 chức năng nhưng việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ NLĐ chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Theo các đại biểu, quan hệ lao động ngày càng diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải nâng cao hơn nữa quyền hạn, vai trò của CĐ các cấp.

Từ thực tiễn hoạt động, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đề xuất: “Dự thảo sửa đổi Điều lệ CĐ phải phù hợp với các quy định của  Luật CĐ sửa đổi. Trong đó, cần làm rõ hơn chức năng đại diện cho tập thể lao động của CĐ cơ sở khi tham gia giải quyết các tranh chấp lao động; tổ chức và lãnh đạo đình công theo đúng quy định của pháp luật. Ở những nơi chưa có CĐ, cần quy định chi tiết trách nhiệm của CĐ cấp trên khi đại diện cho tập thể lao động thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể”.

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, góp ý thêm: “Dự thảo cần bổ sung việc thực hiện quyền và trách nhiệm của CĐ cấp trên đối với việc thành lập, công nhận CĐ cơ sở, quyền và trách nhiệm đại diện cho tập thể lao động ở nơi chưa có tổ chức CĐ đối với CĐ cấp huyện, CĐ ngành địa phương, CĐ các KCN”.

Không đổi mới sẽ xa rời người lao động

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, trong 5 năm tới, nếu không đổi mới phương thức hoạt động, tổ chức CĐ sẽ ngày càng xa rời NLĐ. Vì vậy, các mục tiêu, phương hướng đề ra trong nhiệm kỳ tới phải được xây dựng sát hợp với tình hình phát triển của đất nước, đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của đoàn viên và NLĐ. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi tổ chức CĐ phải có những chương trình hành động cụ thể, các giải pháp mang tính đột phá. Theo ông Đặng Ngọc Tùng, Điều lệ CĐ Việt Nam sẽ được sửa đổi theo hướng tăng cường vai trò của CĐ các cấp, nhất là CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở theo quy định của Luật CĐ sửa đổi.

Bài và ảnh: KHÁNH LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI