Tết đoàn viên

Tin mới

19/12/2013 22:34

Tổ chức xe đưa rước, tặng vé xe, hỗ trợ tiền tàu, xe cho công nhân về quê ăn Tết là cách sẻ chia thiết thực mà Công đoàn các cấp và doanh nghiệp dành cho công nhân trong dịp Tết Giáp Ngọ

Khác với người lao động (NLĐ) tại một số doanh nghiệp (DN) đang phải tất bật “chạy” vé tàu, xe về quê sum họp trong những ngày Tết sắp tới, công nhân (CN) Công ty Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao TP HCM) lại rất yên tâm bởi sự chăm lo tận tình của ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cơ sở. “Tổ chức xe đưa rước CN về quê ăn Tết là cách DN san sẻ nỗi lo về chi phí đi lại và sự an toàn của CN khi họ về thăm nhà trong những ngày giáp Tết” - ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty Nidec Việt Nam, cho biết.

San sẻ nỗi lo

Đến nay, công tác chuẩn bị gần như hoàn tất với 712 CN trực tiếp sản xuất quê ở các tỉnh từ Bình Thuận đến thủ đô Hà Nội đăng ký về quê ăn Tết bằng xe đưa rước của công ty. Tổng chi phí chăm lo đợt này gần 1,3 tỉ đồng. Năm nay, CN được nghỉ Tết từ 26 tháng chạp đến mùng 6 tháng giêng nên 20 chuyến xe đưa CN về quê sẽ khởi hành vào tối 25-1. Trước khi CN về quê, không chỉ được mua hàng giảm giá, gần 3.000 CN còn được dự tiệc tất niên do CĐ tổ chức. Với tập thể lao động, sự sẻ chia của ban giám đốc và CĐ cơ sở chính là nguồn động viên giúp họ vượt qua khó khăn, gắn bó hơn với DN.
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng thăm hỏi công nhân các KCX-KCN TP HCM chuẩn bị về quê ăn Tết năm 2013 Ảnh: VĨNH TÙNG

Tương tự, tại Công ty CP Saigon Food (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM), để CN có được một cái Tết trọn vẹn, 10 năm qua, ban giám đốc và CĐ cơ sở đã cố gắng duy trì việc tổ chức xe đưa rước và hỗ trợ 50% tiền vé xe cho CN về quê ăn Tết. Bà Huỳnh Minh Hoa, chủ tịch CĐ công ty, cho biết hiện đơn vị đã ký hợp đồng thuê xe đưa CN về các tỉnh Thanh Hóa, Bạc Liêu, Cà Mau... với tổng kinh phí hỗ trợ hơn nửa tỉ đồng. Công ty đã sớm công bố ngày nghỉ Tết cũng như kế hoạch chăm lo Tết cụ thể để CN yên tâm làm việc đến ngày cuối cùng. Năm nay, những chuyến xe đưa CN về tỉnh Thanh Hóa sẽ xuất phát vào tối 23-1-2014. “Nhiều năm liền, mẹ con tôi được về quê sum họp cùng gia đình nhờ sự quan tâm, chăm sóc hết sức chí tình của ban giám đốc và CĐ cơ sở. Được đưa về tận nhà và sum vầy bên người thân trong những ngày Tết là niềm hạnh phúc vô bờ của CN chúng tôi” - nữ CN Phạm Thị Thanh, quê Thanh Hóa, xúc động nói.

Trọn nghĩa tình

Gặp chúng tôi mới đây, ông Trần Công Khanh, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết: “Năm 2013, dù gặp nhiều khó khăn nhưng các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn sát cánh cùng tổ chức CĐ chăm lo Tết chu đáo cho CN khó khăn, điển hình như việc tổ chức xe đưa rước CN về quê ăn Tết. Hình thức chăm lo phổ biến là DN tự hợp đồng thuê xe hoặc tặng vé xe Tết miễn phí. Đến nay, có 4 DN FDI hỗ trợ 100% vé xe cho trên 1.300 CN. Hưởng ứng chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do LĐLĐ TP và CĐ các KCX-KCN TP phát động, nhiều DN sẵn lòng hỗ trợ 100% chi phí vé xe Tết cho CN. Sự cộng hưởng ấy đã khiến chương trình “Tấm vé nghĩa tình” có sức lan tỏa sâu rộng.

Triển khai từ năm 2008, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do LĐLĐ TP khởi xướng đã nhận được sự đồng thuận cao từ các DN. Những chuyến xe nghĩa tình không chỉ mang theo niềm vui sum họp mà còn nối dài những yêu thương dành cho gia đình của hàng ngàn CN xa quê. Từ 2.000 vé xe dành tặng CN trong năm đầu tiên, đến nay, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã tặng hơn 24.000 vé xe cho CN. “Tín hiệu đáng mừng là sự góp công, góp sức của DN dành cho chương trình ngày càng lớn, minh chứng rõ nét nhất là tỉ lệ hỗ trợ tăng từ 30% lên 70%” - bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, chia sẻ.

Nối tiếp thành công ấy, Tết Giáp Ngọ 2014, LĐLĐ TP tiếp tục hỗ trợ khoảng 6.000 vé xe cho CN về quê ăn Tết.

Sự lan tỏa

Tuy không thể tự tổ chức xe đưa rước CN về quê ăn Tết nhưng với mong muốn mang lại một mùa Xuân trọn vẹn, ý nghĩa cho NLĐ, nhiều DN tại TP HCM đã sẵn lòng hỗ trợ tiền vé xe cho CN. Điển hình như Công ty May Top One (quận Gò Vấp) hỗ trợ hơn 800 CN với mức từ 200.000-500.000 đồng/người; Công ty May Việt Sang (quận Gò Vấp) hỗ trợ mỗi CN 600.000 đồng chi phí đi lại; Công ty TNHH Thương mại Tân Viễn Đông (huyện Bình Chánh) hỗ trợ 500.000 đồng/người tiền tàu, xe cho 112 CN. “Để CN yên tâm vui Tết, ngoài việc sớm công bố thời gian nghỉ Tết, ngày trả lương, thưởng Tết, DN tặng mỗi CN một phần quà và cam kết thanh toán chi phí 14 ngày phép cho CN và tiền tàu, xe vào ngày 27-1-2014” - ông Lê Tấn Hoàn, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Thương mại Tân Viễn Đông, cho biết.

THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI