Tết này có nhà mới

Tin mới

14/01/2011 00:27

Sự hỗ trợ của LĐLĐ TPHCM và CĐ cơ sở đã giúp hàng chục gia đình công nhân nghèo được đón Tết trong những ngôi nhà mới

Sáng 11-1, không khí tại hẻm 20, đường số 4, khu phố 2, phường Linh Tây, quận Thủ Đức nhộn nhịp hẳn lên khi LĐLĐ TPHCM tổ chức bàn giao “Mái ấm CĐ” cho bà Nguyễn Thị Hậu, đoàn viên CĐ Công ty Cổ phần May Thời trang. Miết bàn tay thô ráp, chai sần lên vách tường còn thơm mùi sơn, bà Hậu xúc động: “Vậy là năm nay, vợ chồng tôi được ăn Tết trong ngôi nhà mới rồi”.

 
Món quà ý nghĩa
 
Những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên gò má bà Hậu trong suốt buổi lễ trao nhà đã khiến những người có mặt cũng bồi hồi xúc động. Là nhân viên tạp vụ tại công ty với đồng lương hết sức khiêm tốn, lại chăm sóc chồng bị mất sức lao động nên bà Hậu phải tằn tiện lắm mới đủ chi tiêu.
 
Mới đây,  bất hạnh lại ập đến khi con trai bà đột ngột qua đời, bỏ lại cho bà đứa cháu nhỏ dại. Mơ ước sửa sang căn nhà cấp 4 cũ nát, vá chằng vá đụp bằng đủ thứ vật liệu xây dựng của vợ chồng bà càng thêm xa vời. Những lần cùng CĐ cơ sở ghé thăm bà, các cán bộ LĐLĐ quận Thủ Đức không khỏi chạnh lòng.
 
Từ đề xuất của CĐ cơ sở, LĐLĐ quận Thủ Đức đã cử cán bộ xuống khảo sát, hỗ trợ thủ tục pháp lý để xây dựng nhà cho bà Hậu. Với nguồn kinh phí phần lớn do LĐLĐ TP hỗ trợ, cộng với số tiền ky cóp được, đầu tháng 12-2010, “Mái ấm CĐ” cho gia đình bà được khởi công và hoàn thành chỉ sau hơn một tháng.
 
Ngày căn nhà mới hoàn thành, hai vợ chồng cứ đi đi lại lại trong niềm vui khôn xiết. Đứa cháu nhỏ cũng hớn hở dắt bạn bè trong xóm về khoe nhà mới. Với bà Hậu, “Mái ấm CĐ” là món quà có ý nghĩa hết sức đặc biệt bởi cách đây vài ngày, bà đã chính thức nghỉ hưu.
 
Chăm lo thiết thực
 
Lễ trao “Mái ấm CĐ” cho chị Lâm Thị Kim Hoàn, công nhân (CN) Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola, mới đây cũng diễn ra hết sức ấm cúng. Trong niềm vui ngập tràn, chị xoa đầu đứa con trai duy nhất, giọng nghèn nghẹn: “Vậy là Tết này mẹ con mình được ở nhà mới rồi”.
 
“Mái ấm CĐ” dành cho mẹ con chị Hoàn không chỉ là nghĩa cử đẹp mà còn là phần quà của tập thể lao động công ty. Từ khi chồng mất, chị Hoàn ở vậy nuôi con. Dù được cha mẹ chia cho một miếng đất nhỏ song gần chục năm nay, hai mẹ con chị phải đi ở thuê, vì không có tiền để xây nhà.
 
 
Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, trao quà cho bà Nguyễn Thị Hậu
nhân dịp bàn giao “Mái ấm CĐ”. Ảnh: KHÁNH LINH


Chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của mẹ con chị, CĐ cơ sở đã hỗ trợ 30 triệu đồng, người thân trong gia đình hỗ trợ 15 triệu đồng để chị cất nhà. Từ sự sẻ chia hết sức nghĩa tình ấy, một căn nhà gạch khang trang đã được xây dựng trên phần đất do cha mẹ chị để lại.
 

Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Chăm lo cho đối tượng của tổ chức Công đoàn

Việc xây dựng “Mái ấm CĐ” cho cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ khó khăn về chỗ ở không nằm ngoài mục đích chăm lo cho đối tượng của tổ chức CĐ. Mong ước lớn nhất của những cán bộ CĐ, đoàn viên, CNVC-LĐ nghèo là có được ngôi nhà để an cư, lạc nghiệp. Nhưng với nhiều người, điều đó rất khó khăn, thậm chí không thể thực hiện được. Bằng chương trình “Mái ấm CĐ”, hy vọng sẽ có nhiều cán bộ, đoàn viên được hỗ trợ, sẻ chia.

Dẫn khách tham quan căn nhà mới được lát gạch men mát rượi, chị Hoàn xúc động bày tỏ: “Trước đây, tôi cứ canh cánh nỗi lo không đủ tiền cho con vào đại học. Được dọn đến ở nhà mới, mỗi tháng hai mẹ con tiết kiệm được cả triệu đồng tiền nhà trọ, tôi như trút được nỗi lo. Tôi sẽ cố gắng làm việc thật tốt để đền đáp lại sự quan tâm của mọi người, nhất là của tổ chức CĐ”.
 
Hơn cả mong đợi
 
Với chị Trần Thị Ngọc Thảo, CN Công ty TNHH Nikkiso, KCX Tân Thuận, được đón Tết cùng cha trong “Mái ấm CĐ” (số 1115/8/1 Huỳnh Tấn Phát, quận 7 - TPHCM) do CĐ các KCX-KCN TP trao tặng là một món quà hơn cả sự mong đợi.
 
Cách đây không lâu, căn nhà dột nát của gia đình chị chẳng may bị cháy rụi. Đồng lương CN eo hẹp, trong khi cha lại bệnh nặng, việc cất lại nhà đối với chị là bài toán không có lời giải.
 
Từ thông tin của CĐ cơ sở, CĐ các KCX-KCN TP đã chủ động khảo sát, đề xuất LĐLĐ TP cấp kinh phí xây dựng mái ấm để gia đình chị sớm an cư. Ngày bàn giao nhà, hai cha con chị Thảo tay bắt mặt mừng với cán bộ chuyên trách CĐ các KCX-KCN TP và bà còn chòm xóm. Chị Thảo chia sẻ: “Sự hỗ trợ, chăm lo của tổ chức CĐ đã giúp gia đình em có một cái Tết thật vui”.
KHÁNH LINH - THANH NHÀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI