Tết ở nhà mới

Tin mới

01/12/2011 22:22

Với sự ủng hộ của đồng nghiệp, CNVC-LĐ, nhiều đoàn viên đã có một mái ấm tươm tất


Niềm vui của gia đình chị Trần Minh Anh Trang (Công ty Dịch vụ Công ích quận 1 - TPHCM) trong ngôi nhà mới
Ngày được nhận nhà mới, chị Trần Minh Anh Trang, công nhân (CN) vệ sinh Công ty Dịch vụ Công ích quận 1- TPHCM, cứ đi tới lui, luống cuống. Chị kể: “Có nhà mới mừng quá. Mấy đêm liền vợ chồng không ngủ được”. Căn nhà của chị nằm trong chương trình trao tặng “Mái ấm công đoàn (CĐ)” do LĐLĐ quận 1- TPHCM phối hợp cùng Công ty TNHH Bảo Việt Nhân thọ Sài Gòn trao tặng mới đây.

Hết sợ mưa nắng

Lấy nhau khá lâu nhưng vợ chồng chị Trang mới mua được căn nhà cấp 4 tại phường Long Trường, quận 9-TPHCM với giá vài chục triệu đồng. Qua mười mấy năm, căn nhà xuống cấp, nền nhà thấp nên mỗi khi trời mưa lớn, nước mưa lại tràn vào nhà. Mái nhà thì hư hỏng nặng nên khi trời mưa vào ban đêm, vợ chồng chị phải thay nhau che chắn để hai đứa con được yên giấc. Chồng chị Trang không có nghề nghiệp ổn định, ai thuê gì làm nấy nên mọi chi tiêu trong nhà, chủ yếu đều trông vào đồng lương CN vệ sinh của chị. “Nhiều khi thấy nhà quá xuống cấp, mưa dột, gió lùa, vợ chồng tôi cũng muốn sửa chữa nhưng gia đình quá khó khăn nên cứ dự định mãi mà không làm được. Nếu không có chương trình “Mái ấm CĐ” thì chưa biết bao giờ tôi mới sửa được nhà”- chị Trang kể.

Ngày bàn giao nhà cho chị Nguyễn Ngọc Minh Thanh, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm đến chia vui rất đông. CĐ ngành y tế TPHCM hỗ trợ 30 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm CĐ”, cộng với số tiền dành dụm lâu nay, chị đã xây được nhà mới. Nhìn căn nhà thoáng mát, còn mùi sơn mới, chị Thanh xúc động: “Nhà đã xuống cấp nặng nhưng thu nhập của điều dưỡng chỉ đủ để chi tiêu hằng ngày nên việc sửa nhà vượt quá khả năng của gia đình tôi. May nhờ có CĐ giúp đỡ, chúng tôi có nhà mới, các cháu cũng có điều kiện học hành, vui chơi. Tết này chắc sẽ vui lắm”.

San sẻ khó khăn

Chương trình “Mái ấm CĐ” do CĐ ngành y tế TPHCM phát động đúng vào ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 và được CNVC-LĐ trong ngành nhiệt tình ủng hộ. Ngay trong ngày phát động, chương trình đã nhận được 1 tỉ đồng. Bà Lê Thị Mỹ Châu, Chủ tịch CĐ ngành y tế TPHCM, cho biết: “Là một ngành có đông CNVC-LĐ ở TPHCM nhưng đời sống của nhiều anh chị em vẫn còn rất khó khăn. Chương trình nhằm chung tay hỗ trợ CNVC-LĐ còn khó khăn về nhà ở để họ yên tâm cống hiến, phục vụ”. Từ đầu năm đến nay, chương trình đã trao 4 mái ấm cho đoàn viên của ngành. San sẻ khó khăn cùng các đồng nghiệp các tỉnh, thành khác, CĐ ngành y tế TPHCM còn trao 2 “Mái ấm CĐ” cho ngành y tế Bình Thuận.

LĐLĐ quận 1 triển khai chương trình “Mái ấm CĐ” theo nhiều cách. Ở đơn vị khá thì vận động đoàn viên, CNVC-LĐ đóng góp; ở những đơn vị khó khăn thì LĐLĐ quận vận động các CĐ cơ sở khác chia sẻ. Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ quận đã trao 6 mái ấm cho đoàn viên nghèo. Hưởng ứng phong trào này, CĐ Công ty Dịch vụ Công ích quận 1 còn thực hiện chương trình “Mái ấm CĐ cho đồng nghiệp”, phát động mỗi đoàn viên đóng góp 60.000 đồng/năm. Ông Trần Thanh Xuân, Chủ tịch CĐ Công ty Dịch vụ Công ích quận 1, cho biết: “Đa số lao động của công ty là CN vệ sinh, CN thoát nước rất khó khăn về nhà ở. Với số tiền 60.000 đồng/người, mỗi năm CĐ công ty thu được 40 triệu đồng để hỗ trợ 2 mái ấm CĐ. Trong tình hình vật giá gia tăng như hiện nay, CĐ cho vay không tính lãi thêm 10 triệu đồng để căn nhà được tươm tất. Chúng tôi vừa hoàn tất 2 mái ấm để đoàn viên kịp đón Tết trong nhà mới”.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM:

An cư lạc nghiệp

Ông bà ta thường nói “An cư mới lạc nghiệp” nhưng hiện nay còn rất nhiều cán bộ CĐ, CNVC-LĐ khó khăn về nhà ở. Trước tình hình này, LĐLĐ TP đã phát động chương trình “Mái ấm CĐ” để hỗ trợ cán bộ CĐ, đoàn viên, CNVC-LĐ nghèo sửa chữa, chống dột nhà cửa. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của CNVC-LĐ cùng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Có được mái nhà tươm tất, cán bộ CĐ, CNVC-LĐ sẽ an tâm làm việc.

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI