Tết vui cho công nhân

Tin mới

08/12/2011 23:59

Không chỉ thông báo sớm mức lương, thưởng, thời gian nghỉ Tết, nhiều Công đoàn cơ sở còn tặng quà, tổ chức tiệc tất niên… nhằm khích lệ công nhân yên tâm làm việc


Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Ampfield (KCN Tân Bình - TPHCM) chuẩn bị quà Tết cho công nhân
Từ khi nhận được thông báo của chủ tịch Công đoàn (CĐ) về kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân (CN), không khí làm việc tại Công ty Ampfield (KCN Tân Bình-TPHCM) sôi nổi hẳn. Ai nấy đều phấn chấn khi nhìn thấy những thùng quà Tết cho CN được xếp ở một góc xưởng. “Nhìn thấy chúng là tôi lại nôn nao. Được nghỉ Tết dài ngày nên tôi sẽ thu xếp về quê với gia đình” – chị Đặng Thị Thu Hường, CN Công ty Ampfield, vui vẻ khoe.

Trả lương, thưởng sớm

“Hiểu được tâm trạng lo lắng, hồi hộp của CN nên ngay từ tháng 11, ban chấp hành CĐ đã chủ động thương lượng với giám đốc về vấn đề lương, thưởng và sớm lên kế hoạch chăm lo Tết để anh em yên tâm làm việc”- bà Võ Thị Sáu, Chủ tịch CĐ Công ty Ampfield, cho biết. Biết trước năm nay tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn, thưởng Tết sẽ không bằng mọi năm (2 tháng lương cơ bản) nên ngay từ đầu năm 2011, ban giám đốc và CĐ đã bàn bạc và công khai đến tất cả CN điều này.

Tết năm nay, CN sẽ được thưởng một tháng lương cơ bản (thấp nhất là 2,4 triệu đồng). Còn tháng lương thứ 14, công ty chia đều và cộng dồn vào khoản hỗ trợ nhà ở hằng tháng của CN trong năm. CN sẽ được nhận tiền thưởng, tạm ứng tiền lương tháng 12 vào ngày 15-1 và nghỉ Tết từ ngày 19 đến 31-1. Ngoài ra, mỗi CN còn được nhận một phần quà (trị giá 170.000 đồng) gồm: đường, dầu ăn, bột nêm, nước mắm… Đối với 20 trường hợp CN khó khăn, CĐ cũng hỗ trợ thêm một phần quà trị giá 300.000 đồng và 10 phần quà khác trị giá 500.000 đồng cho các trường hợp đặc biệt khó khăn.

Để CN có một cái Tết trọn vẹn và ý nghĩa hơn, CĐ công ty còn đề xuất với giám đốc cho CN được nghỉ sớm 2 giờ vào chiều 5-1 để tham dự tiệc tất niên. Bà Võ Thị Sáu cho biết: “Dù kế hoạch sản xuất cuối năm rất căng thẳng nhưng thấy CN háo hức quá nên CĐ cũng ráng thương lượng với chủ doanh nghiệp để tổ chức”. Năm nay, ngoài tiệc ăn, CĐ còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như thi hát karaoke, kéo co, đá bóng… Trong bữa tiệc, ông Serge Allegret, giám đốc công ty. sẽ tham dự, chúc Tết và hỗ trợ hơn 80 phần quà cho phần bốc thăm thưởng (tổng giá trị trên 100 triệu đồng).

Tết ấm áp

Cũng như CN Công ty Ampfield, tập thể lao động Công ty Viễn Thông A (quận 10-TPHCM) rất phấn khởi khi nghe CĐ phổ biến kế hoạch chăm lo Tết. Ngoài tiền thưởng một tháng lương cơ bản, gần 1.500 lao động đều được thưởng hiệu quả kinh doanh năm 2011 (từ 1 - 5 tháng lương cơ bản). Về lịch nghỉ Tết, do đặc thù của công ty nên thời gian chỉ kéo dài từ ngày 22 đến 26-1, nhân viên sẽ được nghỉ bù sau Tết. Đối với những nhân viên có nhu cầu về quê ăn Tết, CĐ sẽ giới thiệu các nhà xe uy tín, chất lượng và hỗ trợ 30% vé tàu, xe.

Trong kế hoạch chăm lo Tết của Công ty Viễn Thông A, CĐ công ty cũng đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức tiệc tất niên cho cán bộ, nhân viên. Đây là dịp để nhân viên tại các cửa hàng gặp gỡ, giao lưu và trao cho nhau những lời chúc ý nghĩa. Ông Hà Phước Đức, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Tiệc tất niên năm nay, ngoài việc tổ chức các trò chơi và tuyên dương, khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc, CĐ công ty sẽ trao 50 phần quà (300.000 đồng/phần) cho những CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn”.

Bên cạnh đó, nhằm giáo dục ý thức tương thân tương ái cho CNVC-LĐ, CĐ công ty còn tổ chức các hoạt động từ thiện từ Quỹ Niềm Tin Xanh và vận động CNVC-LĐ tham gia, đóng góp. Năm nay, CĐ công ty sẽ vận động để trao tặng 150 phần quà (300.000 đồng/phần) cho người lao động nghèo của quận 10 và phối hợp với Sở LĐ-TB-XH TP chăm lo Tết những gia đình khó khăn, bất hạnh. 

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM:

Giúp công nhân yên tâm làm việc và gắn bó

Trong tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, việc CĐ cơ sở chủ động thương lượng về kế hoạch trả lương, thưởng Tết và sớm thông báo đến người lao động là rất quan trọng. Điều đó không chỉ giúp CN yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp mà còn giúp hạn chế xảy ra tranh chấp lao động.

Bài và ảnh: Thanh Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI