Thà nộp phạt, không chịu về

Tin mới

25/11/2013 19:51

Trên 90% lao động bỏ trốn ở nước ngoài vì lý do kinh tế. Nhiều người chấp nhận mức phạt từ 80 triệu đến 100 triệu đồng để tiếp tục ở lại

Thời gian vừa qua, khá nhiều người lao động (NLĐ) Việt Nam ở nước ngoài gọi điện về Báo Người Lao Động nhờ cung cấp thêm thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực XKLĐ theo Nghị định 95/CP của Chính phủ (ban hành ngày 21-8-2013). Điều đáng nói là dù biết mức phạt theo quy định mới khá cao nhưng nhiều người vẫn giữ ý định tiếp tục bỏ trốn và ở lại nước ngoài.

Bỏ trốn vì lý do kinh tế

Anh Phạm Ngọc Minh được một doanh nghiệp (DN) XKLĐ đưa sang Đài Loan làm việc cho một nhà máy sản xuất găng tay cao su từ tháng 2-2010. Theo hợp đồng, anh được trả lương cơ bản 18.780 đài tệ, tổng thu nhập bao gồm làm thêm khoảng 30.000 đài tệ (khoảng 21 triệu đồng). Tuy nhiên do thiếu việc làm, lại phải trả chi phí quản lý, tiền ăn, ở nên thu nhập tích lũy của anh Minh không còn là bao. Vì lý do này, sau hơn 1 năm làm theo hợp đồng, anh bỏ ra ngoài. “Đến giờ, tôi vẫn chưa có đủ tiền để trả chi phí vay mượn 7.000 USD. Tôi sẽ tiếp tục ở lại, được đến đâu hay đến đó” - anh Minh phân trần.
Lao động Việt Nam do Công ty Châu Hưng tuyển chọn sang Malaysia làm việc

Chị Nguyễn Thị Trúc Tâm (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết chồng chị ký hợp đồng đi làm thuyền viên đánh bắt cá xa bờ cho một chủ tàu của Hàn Quốc. Công việc quá cực nhọc nhưng thu nhập không cao nên làm được 6 tháng, chồng chị trốn lên bờ tìm việc khác. “Chi phí gia đình bỏ ra 5.000 USD, nếu về trong lúc này thì xem như mất trắng. Ảnh nói sẽ tiếp tục ở lại, may mắn không bị bắt thì chỉ cần 5 tháng là đóng đủ tiền phạt” - chị Tâm bày tỏ.

Thà bị phạt còn hơn về nước không có việc làm, không đủ tiền để trả nợ vay ban đầu là suy nghĩ của khá nhiều lao động Việt Nam đang cư trú và làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài. Theo ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, trên 90% lao động bỏ trốn ở nước ngoài vì lý do kinh tế. Khi xây dựng Nghị định 95/CP, bộ cũng đã lường trước việc sẽ có một bộ phận NLĐ cố tình vi phạm, ở lại nước ngoài. Do vậy, nghị định quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc phối hợp xử lý.

Trao quyền cho chủ tịch tỉnh

Ông Đào Công Hải, Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết Bộ LĐ-TB-XH đã hoàn tất dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 95/CP, dự kiến ban hành trong tuần tới. Theo đó, ở lĩnh vực XKLĐ, thông tư xác định 3 vi phạm bị phạt từ 80 triệu đến 100 triệu đồng: Bỏ trốn ngay sau khi nhập cảnh, bỏ trốn khi đang làm việc, hết hạn hợp đồng không về nước. Thông tư cũng hướng dẫn rõ trong thời gian 3 tháng kể từ khi Nghị định 95/CP có hiệu lực (ngày 10-10-2013) nếu NLĐ tự nguyện xin về nước thì sẽ không bị phạt.

Trả lời câu hỏi: “Cơ quan chức năng nào ra quyết định xử phạt và trong trường hợp NLĐ bỏ trốn nhưng DN không khai báo thì làm sao xử phạt?”, ông Đào Công Hải cho biết việc xử phạt được giao cho chủ tịch UBND cấp tỉnh nơi NLĐ thường trú. Về thông tin NLĐ vi phạm sẽ không chờ DN cung cấp mà chủ sử dụng lao động sẽ khai báo về Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài; trên cơ sở này, đại sứ quán sẽ thông báo về cơ quan chức năng để thông báo cho các địa phương. Trường hợp NLĐ bỏ trốn mà bị cảnh sát nước ngoài bắt giữ thì đại sứ quán sẽ trực tiếp xử phạt.

Vẫn phải bồi thường hợp đồng

Trong trường hợp NLĐ ra nước ngoài làm việc nhưng không ký quỹ, không thế chấp tài sản trước khi đi thì xử phạt ra sao? Ông Hải cho biết trong trường hợp này, chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế khác theo quy định của pháp luật. Về việc NLĐ có bị bồi thường hợp đồng cho tổ chức, DN đưa ra nước ngoài hay không sau khi đóng phạt, ông Hải nhấn mạnh khi thanh lý hợp đồng, DN có quyền yêu cầu NLĐ bồi thường theo cam kết ghi trong hợp đồng.

Bài và ảnh: DUY QUỐC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI