Thạc sĩ mà chi!

Tin mới

18/02/2014 21:14

Tình trạng thạc sĩ thất nghiệp diễn ra phổ biến hiện nay là hệ quả của tâm lý chuộng bằng cấp của bộ phận lao động trẻ.

Nhiều chuyên gia nhìn nhận 50% sinh viên ra trường thiếu kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thực tế nên khó thích ứng với sự khắc nghiệt của thị trường lao động. Trong số này, nhiều sinh viên có sở thích sưu tầm bằng cấp với mục đích tránh thất nghiệp hoặc hy vọng dùng bằng cấp lấy lòng nhà tuyển dụng (NTD), “bảo chứng” cho trình độ và khả năng khi tìm việc. Quyết định học cao học, nhiều bạn trẻ phải dùi mài kiến thức nâng cao trong khi lượng lớn kiến thức tích lũy sau quá trình học đại học, cao đẳng vẫn chưa có cơ hội dùng tới. Rốt cuộc, nhiều thạc sĩ vẫn dài cổ ngóng việc.

 

Tham gia thị trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp là cách người lao động tích lũy kinh nghiệmẢNH: DƯ LÂM
Tham gia thị trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp là cách người lao động tích lũy kinh nghiệm ẢNH: DƯ LÂM

Chỉ sở hữu lý thuyết mà không hoàn thiện kỹ năng, kinh nghiệm thực tế thì dù có bằng “to” vẫn không tránh khỏi bị hai chữ “thất nghiệp” đeo bám. NTD rất ngại tuyển nhân viên có bằng cấp cao nhưng chưa kinh qua thử thách trong công việc vì sẽ tăng thêm gánh nặng tài chính.

Học và theo đuổi việc học là đáng hoan nghênh song định hướng nâng cao kiến thức phải phục vụ cho nhu cầu nghề nghiệp của bản thân. Nhiều NTD khuyên lao động trẻ nên tham gia vào thị trường lao động ngay sau khi ra trường; sau đó mới tính đến việc học tiếp để nâng cao trình độ. Trong quá trình làm việc, các bạn trẻ sẽ tìm ra lỗ hổng kiến thức để tiếp tục bổ sung, trau dồi. Đây là nhu cầu chính đáng cho sự nghiệp và cơ hội thăng tiến. Khi đó, việc học thạc sĩ phục vụ cho mục tiêu trên không bao giờ là muộn.

 

Dư Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI