Thành quả của sáng tạo

Tin mới

22/06/2013 22:18

Phong trào thi đua yêu nước do tổ chức Công đoàn TP HCM phát động đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ CNVC-LĐ

“Thành công không tự đến mà do chính chúng ta tạo nên. Sống hết mình với nghề và dũng cảm đối diện với thất bại, người thợ sẽ đạt tới đỉnh cao nghề nghiệp, biến cái không thể thành có thể”. Kỹ sư Đoàn Văn Hà, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng - Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương (quận 10, TP HCM), khẳng định như vậy tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ TP (giai đoạn 2009-2013) do LĐLĐ TP tổ chức sáng 22-6. Đến dự có ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Lê Hoàng Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM; ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể và hơn 400 CNVC-LĐ tiêu biểu.

Khó khăn không sờn lòng

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ 5 năm qua, bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định: “Việc mạnh dạn nghiên cứu, áp dụng các phương thức vận động, mô hình tổ chức mới phù hợp với đặc thù kinh tế - xã hội, tâm lý và tình cảm CNVC-LĐ đã  tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy đam mê sáng tạo ở người thợ. 232 gương điển hình là minh chứng cho ý chí dấn thân, ý thức học hỏi và đam mê sáng tạo. Mỗi công trình, sáng kiến của họ là kết tinh của sự nhiệt huyết và nỗ lực khẳng định giá trị bản thân”.

Ông Đoàn Văn Hà, “cây sáng kiến” của Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương, là một trong số đó. Kể lại quá trình thực hiện đề tài “Nghiên cứu sử dụng tro bay”, ông cho biết: “Nghiên cứu sử dụng tro bay làm phụ gia vô cơ hoạt tính để cải thiện một số tính chất chủ yếu của bê - tông đòi hỏi sự nhẫn nại.  Do quá ít tài liệu nghiên cứu về tro bay, chúng tôi phải mày mò làm đi, làm lại rất nhiều lần”. Đề tài này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi tạo ra các sản phẩm bê - tông có độ cứng vượt trội, giá thành rẻ hơn, góp phần bảo vệ môi trường.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM, trao bằng khen cho các gương điển hình. Ảnh: TẤN THẠNH

Trong thành công ấy, ông Hà dành tình cảm đặc biệt cho tổ chức CĐ: “Không chỉ trao cơ hội cho người thợ khẳng định năng lực bản thân, phong trào thi đua do CĐ phát động còn tiếp thêm động lực phấn đấu, tạo cơ hội thăng tiến nghề nghiệp, ổn định thu nhập cho họ”. 11 năm  gắn bó với doanh nghiệp (DN), ông Hà đã sở hữu hàng chục sáng kiến có giá trị, làm lợi cho công ty hàng tỉ đồng.

Thầy Phạm Phú Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm Cơ điện - Trường Trung cấp Nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương, cũng là một điển hình vượt khó, khắc phục mọi trở ngại để đi đến thành công. Sức trẻ, óc sáng tạo, lòng yêu nghề của thầy giáo trẻ ấy đã giúp nhiều lứa học trò ghi dấu ấn tại các hội thi tay nghề quốc tế. Lần dẫn quân dự hội thi tay nghề thế giới tại Canada cách đây hơn 3 năm là một kỷ niệm khó quên với thầy. “Ở đất khách quê người, mọi thứ đều quá mới mẻ với cả thầy lẫn trò. Không hợp thời tiết, các thành viên trong đoàn đều đổ bệnh, tưởng đã bỏ cuộc. Tuy nhiên, vào khu vực thi, nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay, chúng tôi như được tiếp thêm sức lực, động viên nhau giành chiến thắng” - thầy Thọ xúc động kể. Kết thúc hội thi, học sinh của thầy đạt chứng chỉ nghề xuất sắc nghề cơ điện tử.

Đồng tâm vượt khó

Chất men của phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ không dừng lại ở nỗ lực tự thân của từng cá nhân, mà còn là sự đoàn kết, nhất trí cùng nhau vượt khó của cả tập thể. Công ty CP May - Da xuất khẩu 30-4 là một tập thể như vậy.

Chia sẻ bí quyết  vực dậy DN, bà Lê Thị Bích Việt, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP May - Da xuất khẩu 30-4, cho biết: “Chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường; dồn sức đào tạo nghề và hoàn thiện chế độ đãi ngộ là ưu tiên hàng đầu của ban giám đốc. Để làm được điều đó cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa DN, CĐ và tập thể lao động”.

Từ chủ trương ấy, bên cạnh những định hướng đúng đắn trong chiến lược sản xuất - kinh doanh, công ty đặc biệt coi trọng công tác đào tạo, nâng chất nguồn nhân lực. Chủ động phối hợp với CĐ cơ sở tổ chức hội thi thợ giỏi và khuyến khích CN nâng cao trình độ, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật qua việc tham gia phong trào “Tự rèn luyện tay nghề”; CN có tay nghề cao hướng dẫn cho CN mới là cách hiện thực hóa chủ trương ấy. Chỉ trong một thời gian ngắn, chất lượng lao động và năng suất làm việc của CN cải thiện rõ rệt, công ty cũng vượt khó một cách ngoạn mục và phát triển ổn định.

Tiếp nối những thành công ấy, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã phát động thi đua trong CNVC-LĐ TP, tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm: Đầu tư, nâng cao chất lượng phong trào “Mùa Xuân”; đẩy mạnh phong trào học tập nâng cao trình độ học vấn, tay nghề để nâng cao hiệu quả lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tiếp tục hoàn thiện nội dung, biện pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ; thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tập trung phát triển đoàn viên và thành lập CĐ cơ sở.

ÔNG ĐẶNG NGỌC TÙNG, CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM:

Khuyến khích phát huy năng lực sáng tạo

Sự chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, liên tục đổi mới cách thức vận động CNVC-LĐ thi đua yêu nước của CĐ TP đã khuyến khích người lao động phát huy hết năng lực sáng tạo, có ý thức nâng cao tay nghề, từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước. 90 tập thể và 232 cá nhân được tuyên dương là minh chứng sinh động cho ý chí vươn lên, không lùi bước trước khó khăn, sống có trách nhiệm với cộng đồng và lớp thợ đàn em. Sự phát triển ổn định của DN, nhất là diện mạo TP HCM hôm nay, có những đóng góp tích cực của họ, những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố.

ÔNG NGUYỄN VĂN RẢNH, TRƯỞNG BAN DÂN VẬN THÀNH ỦY TP HCM:

Khơi dậy đam mê nghề nghiệp

5 năm qua, đội ngũ CNVC-LĐ TP không ngừng phát triển, đóng góp to lớn vào sự thay đổi nhiều mặt của TP. Sự trưởng thành vượt bậc ấy của đội ngũ CNVC-LĐ TP cũng khẳng định chất lượng phong trào thi đua yêu nước do tổ chức CĐ TP triển khai. Gắn liền với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua do CĐ phát động không chỉ khơi dậy đam mê nghề nghiệp, khả năng sáng tạo ở người thợ mà còn tạo động lực cho họ cống hiến, sống có trách nhiệm với lớp thợ đàn em.

THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI