“Thay máu” quản lý

Tin mới

12/11/2013 19:46

Thay đổi cách nhìn, môi trường làm việc, chính sách đãi ngộ… sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tốt nguồn nhân lực trong thời kỳ khủng hoảng

Không khí hội thảo “Lãnh đạo vượt khủng hoảng” được tổ chức mới đây trong ngày nhân sự Việt Nam đã nóng lên khi nữ giám đốc nhân sự một doanh nghiệp (DN) nhà nước đặt vấn đề: “Làm sao tôi có thể đuổi việc được ông tổng giám đốc?”. Nhiều đại biểu cho rằng để hỗ trợ lãnh đạo lèo lái con thuyền DN vượt qua khó khăn, người làm công tác nhân sự phải dũng cảm “thay máu” môi trường và văn hóa DN.

Không dám đả kích lãnh đạo

Nữ giám đốc nhân sự cho biết tuy vị lãnh đạo trên “làm việc còn thua cả 1 trưởng phòng” nhưng bà không có cách nào thay đổi tình hình. “Đây là vấn đề nhức nhối” - nữ giám đốc nhận định. Theo kết quả khảo sát do cộng đồng nhân sự Việt Nam phối hợp với các đơn vị thực hiện, chỉ có 8,7% lãnh đạo được nhìn nhận có năng lực quản trị nhân sự tốt. Gần 50% người được khảo sát đánh giá năng lực quản lý của lãnh đạo là bình thường.
Sự quan tâm, tạo môi trường làm việc thân thiện giúp lãnh đạo Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (trái) giữ được lao động
 
Trước nhiều quan điểm được đưa ra tại hội thảo, ông Đỗ Thanh Năm, Giám đốc Công ty Tư vấn Win Win, cho biết rất nhiều DN dệt may từng được ông tư vấn đã ở trong tình trạng báo động vì quản lý thiếu năng lực. Đa số người làm công tác nhân sự không “dũng cảm đả kích” lãnh đạo. Trên thực tế, một số quản lý nhân sự đã xử trí thông minh khi nhờ sự tác động của nhân vật có vị thế tương đương với đối tượng trên. Ông Năm nhận định: “Cách làm này có thể giúp bộ phận nhân sự thay đổi văn hóa DN theo hướng tích cực”.

Từng khiến 2 tổng giám đốc “chào thua”, bà Lê Thị Thúy Loan, Tổng Giám đốc Công ty Nhân sự Loan Lê, thừa nhận: “Người đứng đầu bộ máy quản lý nhân lực sẽ tiến thoái lưỡng nan khi phản bác lại cách làm của sếp. Ít người tìm được cách xử lý vẹn cả đôi đường”. Bà Loan cho rằng những cá nhân này nên dũng cảm kiểm điểm, so sánh năng lực giữa bản thân với lãnh đạo và yêu cầu người đứng đầu DN chọn lựa.

Nhân sự dài hạn

Để giữ nhân tài, DN cũng cần có định hướng phát triển đường dài cho nhân viên. Ông Bùi Đức Chính, Tổng Giám đốc Công ty BCC, cho rằng nguyên nhân khủng hoảng ở DN đều bắt nguồn từ yếu tố con người. Vì vậy, DN cần có chiến lược phát triển nguồn nhân lực. Ông dẫn chứng câu chuyện về một thạc sĩ làm việc 7 năm tại DN nhưng vẫn chỉ là nhân viên vì không được người quản lý trực tiếp tạo cơ hội phát huy năng lực. Khi thoát khỏi môi trường gò bó, nhân viên trên nhanh chóng trở thành quản lý chủ chốt của DN khác. “Vị lãnh đạo rất bất ngờ khi lính cũ lại vượt xa mình trong thời gian ngắn. Đây là bài học cho nhiều lãnh đạo DN Việt Nam” - ông khẳng định.

Ông Nguyễn Bảo Ngọc, Quản lý nhân sự Kimberly Clark, cho hay 90% DN quan tâm đến tiền lương để giữ lao động. Tuy nhiên, hầu hết DN đều áp dụng chính sách cào bằng trong việc chi trả lương, thưởng. Việc áp dụng pháp luật một cách cứng nhắc khiến người tài rời xa DN. Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch HĐQT FPT Software, kể lại sau 3 năm thành lập, hơn 400 nhân viên có kinh nghiệm đã “bỏ FPT ra đi”. Thu nhập thấp, không có cơ hội phát triển nghề nghiệp là 2 lý do chính dẫn đến tình trạng trên. Ông chia sẻ: “Cơm áo gạo tiền chính là mục đích làm việc. Hiểu được điều này, công ty đã đưa ra mục tiêu phát triển trong tương lai để người lao động thấy được cái lợi khi ở lại”.

Đây cũng chính là cách mà Công ty Mobivi và Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen đã làm. Lãnh đạo 2 đơn vị này cho biết nhân sự chủ chốt của công ty không phải lo lắng về tài chính. Họ được trả lương cao gấp nhiều lần so với mặt bằng chung. Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen, nhấn mạnh: “Việc tính lương, thưởng theo năng suất được chúng tôi áp dụng triệt để”.

Phát triển quản lý nhân sự cấp cơ sở

Thống kê cho thấy tỉ lệ quản lý làm việc trực tiếp với người lao động được nhận xét có năng lực quản trị nhân sự là 1,6%, yếu và rất yếu là hơn 20%. Điều này cho thấy DN nên đầu tư phát triển năng lực của quản lý cấp cơ sở vì mâu thuẫn và xung đột với cán bộ cơ sở là nguyên nhân chính của hiện trượng nghỉ việc.

Bài và ảnh: Hồng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI