Thêm an tâm, gắn bó

Tin mới

29/10/2012 21:52

Sự kiên trì của Công đoàn cơ sở trong việc thương thảo đã giúp người lao động được hưởng phúc lợi cao hơn luật định


Công nhân Công ty CP In Gia Định an tâm làm việc vì tiền lương và phúc lợi được bảo đảm

Khi đến giao dịch làm ăn, nhiều đối tác của Công ty CP May Sài Gòn 2 (thuộc Tổng Công ty Dệt may Gia Định) rất ngạc nhiên khi biết công ty có quy định một khoản tiền lương cho công nhân (CN) khá lạ lẫm: Tiền lương 2 giờ ngồi xe. Ông Ngô Trung Kiên, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty, giải thích: “Đây là khoản tiền hỗ trợ nhằm động viên người lao động (NLĐ) an tâm làm việc, gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp (DN)”.

Lắng nghe người lao động

Khi công ty quyết định di dời một xí nghiệp từ trung tâm TP lên xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi, ngán ngại đường xa, không ít CN có ý định xin nghỉ việc. Để có cơ sở giải quyết thỏa đáng nguyện vọng của số đông CN, Công đoàn (CĐ) cơ sở yêu cầu các tổ CĐ lấy ý kiến CN ở các bộ phận; sau đó làm việc trực tiếp với ban giám đốc. Trước những giải thích hết sức hợp lý, hợp tình của CĐ, để san sẻ khó khăn với CN, ban giám đốc công ty quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà cho CN 200.000 đồng/người/tháng.

Cứ tưởng vậy là xong, nào ngờ rắc rối lại tiếp tục phát sinh khi nhiều nữ CN có con nhỏ không muốn ở lại mà muốn đi về hằng ngày để chăm sóc con. Bà Đặng Thị Thu Hằng, Chủ tịch CĐ Công ty CP May Sài Gòn 2, kể: “Qua tiếp xúc, nhiều CN cho rằng việc mất 2 giờ đi về mỗi ngày bằng xe gắn máy là lãng phí lớn về thời gian. Nên chăng DN tổ chức xe đưa rước CN?”.
Thấy ý kiến CN hợp lý, CĐ cơ sở tiếp tục thuyết phục ban giám đốc thuê xe đưa đón và thanh toán đủ tiền lương 2 giờ ngồi xe. Chín tháng đầu năm, công ty đã chi 1,2 tỉ đồng thuê xe đưa rước và gần 900 triệu đồng tiền lương 2 giờ ngồi xe cho CN. Nhờ sự chủ động này của CĐ cơ sở, cùng với chính sách hỗ trợ kịp thời của ban giám đốc, việc di dời nhà xưởng diễn ra khá suôn sẻ. Quan trọng hơn là công ty giữ được CN có tay nghề cao.

Muốn gắn bó lâu dài

Mười tháng đầu năm, dù tình hình khó khăn nhưng tập thể lao động tại Công ty CP In Gia Định (thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn) vẫn an tâm làm việc, bởi ngay từ đầu năm, các chế độ, chính sách đã được ban giám đốc và CĐ công khai.

Bà Lê Thị Thanh Nga, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Để hài hòa lợi ích của DN và NLĐ, ngay từ đầu năm, CĐ đã chủ động lấy ý kiến của NLĐ sau đó phối hợp với ban giám đốc rà soát lại trước khi ký kết thỏa ước lao động tập thể mới. Hai bên thống nhất điều chỉnh, ký kết thỏa ước mới với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ: bữa ăn giữa ca được nâng từ 20.000 đồng/ngày/người lên 25.000 đồng/ngày/người; đơn giá tiền lương được nâng từ 10% đến 15%.

Từ chỗ thu nhập bình quân chỉ đạt 4,1 triệu đồng/người/tháng năm 2011, hiện thu nhập của NLĐ đạt 6,6 triệu đồng/người. Để khuyến khích NLĐ, thỏa ước cũng quy định: Đến tuổi nghỉ hưu hay nghỉ việc, ngoài khoản trợ cấp, NLĐ có thâm niêm làm việc 5 năm được tặng thêm 1 tháng lương. Ngoài ra, các hoạt động chăm lo khác như nghỉ mát, hỗ trợ học bổng cho con CN cũng được duy trì. Chị Nguyễn Thị Liên, CN Công ty CP In Gia Định, cho biết: “Việc công khai, minh bạch chế độ chính sách, nhất là chế độ đãi ngộ giúp CN yên tâm làm việc và muốn gắn bó lâu dài hơn với DN”.

Công khai, minh bạch

Bà Nguyễn Thị Minh Trang, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, khẳng định việc chủ động thương lượng và công khai nội dung thỏa ước ngay từ đầu năm không chỉ giúp NLĐ phấn khởi mà DN cũng ổn định được quan hệ lao động. Hiểu rõ quyền lợi của mình, NLĐ sẽ tận lực cống hiến cho DN. Điều này cũng giúp quan hệ giữa DN, tổ chức CĐ và NLĐ thêm gắn bó, từ đó chung sức xây dựng, phát triển DN.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI