Thích thì khám xét!

Tin mới

23/03/2014 22:43

Túi quần, túi áo và những nơi nào nghi ngờ công nhân có thể cất giấu điện thoại đều bị khám xét!

 Sáng thứ bảy, 22-3, chúng tôi nhận được thư khiếu nại và một đoạn phim từ công nhân (CN) một công ty khá nổi tiếng tại quận Tân Bình, TP HCM.

Đoạn phim chỉ dài hơn 1 phút nhưng khiến nhiều người phải suy nghĩ. Đó là cảnh một đoàn người rầm rộ tiến vào xưởng sản xuất. CN được lệnh ngừng làm việc, từng người phải đứng lên để các thành viên trong đoàn kiểm tra sờ nắn, khám xét khắp thân thể tìm điện thoại di động. Túi quần, túi áo và những nơi nào nghi ngờ CN có thể cất giấu điện thoại đều bị khám xét! Cận cảnh quay cho thấy nét mặt căng thẳng của anh chị em CN khi chờ tới lượt mình.

 

 

Thích thì khám xét!

 

Tiếp xúc với chúng tôi, CN cho biết công ty quy định cấm mang điện thoại vào xưởng vì sợ “bị lộ bí mật công nghệ”! Một CN bức xúc: Mặt hàng của công ty chỉ là những vật dụng đơn giản, bình thường chứ có phải cái gì cao siêu đâu mà sợ lộ bí mật công nghệ? Nhiều CN dành dụm mấy năm mới mua được chiếc điện thoại để liên lạc với gia đình ở quê, do công ty cấm mang điện thoại vô công ty nên phải để ở nhà, kẻ gian cạy cửa phòng trọ lấy mất. Đem vô công ty thì bị cấm, để ở nhà thì bị mất cắp nên nhiều CN đã “sáng tạo” bằng cách “dán” điện thoại vô ống quần, vô bắp chân... Còn hôm đoàn kiểm tra xuất hiện ở xưởng, có CN sợ quá quăng cả điện thoại vào thùng hóa chất, hư luôn!

 

Thích thì khám xét!

 

Khi được chúng tôi cho xem đoạn phim này, giám đốc một doanh nghiệp cũng nằm trên địa bàn quận Tân Bình, TP HCM lắc đầu: “Không thể hiểu nổi! Đây là hành vi xúc phạm nhân phẩm CN. Công ty có thể quy định cấm CN sử dụng điện thoại trong xưởng, nếu ai vi phạm sẽ bị xử lý chứ quản lý kiểu này chứng tỏ doanh nghiệp bất lực và CN không còn tình cảm với doanh nghiệp. Bằng chứng là dù khám xét ì xèo như vậy nhưng CN vẫn có cách quay phim và chuyển đến cho cơ quan báo chí. Tôi nghĩ công ty này đang ẩn chứa mầm họa rất lớn. Tốt nhất Báo Người Lao Động nên thông báo cho cơ quan chức năng quận Tân Bình kiểm tra, xử lý”.

Khi chúng tôi hỏi CN sao không khiếu nại đến cơ quan chức năng địa phương thì họ im lặng. Một sự im lặng có nhiều ý nghĩa hơn cả câu trả lời.

 

Hồng Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI