Thiếu kiềm chế, thêm thiệt thòi

Tin mới

15/09/2013 21:59

Bức xúc trước cách hành xử quá đáng của người sử dụng lao động, người lao động đã đáp trả trái luật nên bị thiệt thòi

“Tôi đang làm việc thì giám đốc bộ phận đuổi ra khỏi công ty. Vị giám đốc này còn dùng nhiều lời lẽ lăng mạ, sỉ nhục tôi. Tôi phản ánh vụ việc lên bộ phận hành chính nhưng vẫn không được giải quyết. Quá bức xúc, tôi không vào công ty làm việc. Sau đó, công ty lấy lý do tôi tự ý nghỉ việc để sa thải”. Chị N.T.H - nhân viên công ty P.N ở quận Thủ Đức, TP HCM - vừa khóc vừa trình bày với chúng tôi.

Bức xúc làm bừa

Tháng 5-2012, chị H. vào làm việc tại công ty P.N với công việc là nhân viên chăm sóc khách hàng, hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn 1 năm. Sau khi hết hạn, công ty không ký HĐLĐ mới, chị H. vẫn tiếp tục làm việc. Sau nhiều tháng làm việc không có HĐLĐ, chị H. đề nghị giám đốc bộ phận chăm sóc khách hàng nhắc nhở phòng tổ chức ký HĐLĐ cho chị. Thay vì thực hiện đề nghị của H., giám đốc bộ phận chăm sóc khách hàng lại buộc chị phải thử việc 2 tháng, nếu đạt kết quả mới ký HĐLĐ.

Thấy vô lý, chị H. đã tranh cãi với giám đốc bộ phận. Vụ việc lên đến đỉnh điểm khi vị giám đốc này nói: “Đây là mệnh lệnh của tôi, cô phải chấp hành”. Bức xúc trước cách hành xử quá đáng của vị giám đốc, chị H. đã viết email gửi cho mọi người trong công ty. Trong email, chị H. đã chê vị giám đốc này không có trình độ, năng lực. Sau khi xảy ra vụ việc, giám đốc bộ phận đuổi chị H. ra khỏi bộ phận chăm sóc khách hàng. Chị H. phản ánh lên bộ phận hành chính nhưng nơi đây không giải quyết. Quá bức xúc, chị đã nghỉ việc. Vin cớ đó, công ty sa thải chị.

Làm việc với chúng tôi, đại diện công ty thừa nhận mọi việc đúng như chị H. trình bày nhưng cho biết: “Sự việc trước kia công ty không cần bàn đến nữa, hiện chị H. đã tự ý bỏ việc nên công ty sa thải và ghi vào quyết định nghỉ việc là vi phạm nội quy công ty”.

Từ người lương thiện thành tội phạm

Việc hành xử không đúng của người lao động (NLĐ) còn có thể dẫn đến trường hợp đáng tiếc hơn. Đơn cử trường hợp anh T., công nhân (CN) một cơ sở may mặc tại quận Tân Bình, TP HCM. Khi vào làm việc, chủ hứa trả lương 3 triệu đồng/tháng. Những tháng đầu, tiền lương được trả đầy đủ nhưng sau đó, mỗi tháng chủ chỉ trả anh 1 triệu đồng. T. nhiều lần đề nghị chủ cơ sở thanh toán tiền lương nhưng không được giải quyết. Thừa lúc chủ vắng nhà, anh đã lấy xe máy của chủ bỏ trốn. Sau đó, anh bị bắt, bị truy tố vì tội trộm cắp tài sản.

Tại tòa, T. cho biết: “Do nhà nghèo, bị cáo phải nghỉ học đi làm kiếm tiền phụ giúp ba mẹ. Thời điểm cơ sở không trả lương cũng là lúc ba bị cáo bị bệnh nặng, rất cần tiền chữa trị. Bị cáo nghĩ mình lấy xe máy để cấn trừ lương, đâu biết đó là hành vi phạm tội…”.

Một trường hợp khác, do bức xúc trước việc bị cắt một số phúc lợi như tiền xăng, tiền nhà trọ…, CN công ty T.H (quận 12, TP HCM) đã tập trung để phản ánh. Vụ việc không được giải quyết thỏa đáng, một số CN đã đập phá tài sản của công ty và bị bắt vì gây rối trật tự công cộng.

LUẬT SƯ CAO THẾ LUẬN, CÔNG TY LUẬT TNHH KAO KIẾN:

Phải tuân thủ luật pháp

Trong quá trình tư vấn pháp luật cho NLĐ, chúng tôi thường gặp nhiều trường hợp tương tự. Đầu tiên là doanh nghiệp hành xử trái luật, sau đó NLĐ bức xúc đáp trả bằng một hành vi trái luật khác nên càng bị thiệt thòi. Chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền, mọi việc đều phải tuân thủ luật pháp. NLĐ không thể viện lý do bức xúc hay thiếu hiểu biết mà vi phạm luật. Cơ quan lao động, hòa giải viên, TAND là những nơi mà NLĐ có thể tìm đến để yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho mình.

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI