Thiếu nợ, sao không trả?

Tin mới

15/03/2017 21:30

Một số đơn vị, doanh nghiệp viện nhiều lý do để kéo dài việc giải quyết quyền lợi cho người lao động, gây bức xúc và tranh chấp

Trong đơn khiếu nại gửi đến Báo Người Lao Động mới đây, chị Lê Thị Huyền Vân, từng là nhân viên chi nhánh Công ty CP Thông Minh MK (MKSmart, quận 9, TP HCM), bức xúc: “Ngày 3-1, khi ép tôi nghỉ việc mà không đưa ra lý do chính đáng, công ty cam kết sẽ trả hết lương doanh số năm 2016 cho tôi, khoảng hơn 86 triệu đồng, chậm nhất là vào ngày 25-1. Thế nhưng đến nay, công ty cứ kiếm cớ khất lần, không chịu thanh toán cho tôi”.

Tìm đủ cớ để dây dưa

Trưa 14-3, trao đổi với chúng tôi về khiếu nại của chị Vân, ông Đỗ Hải Đăng, Phó Giám đốc Chi nhánh MKSmart, giải thích: “Do năm nay công ty dời thời điểm chốt doanh số đến ngày 28-2 thay vì ngày 15-1 như mọi năm để có lợi hơn cho nhân viên nên sau thời điểm ký thỏa thuận thanh lý hợp đồng lao động (HĐLĐ), công ty đã gửi email đề nghị sẽ trả lương doanh số cho chị Vân cùng thời điểm với các nhân viên đang làm việc và chị Vân đã đồng ý. Thế nhưng không hiểu tại sao chị Vân lại đi khiếu nại?”.

Khi chúng tôi hỏi về thời điểm công ty thanh toán lương doanh số cho nhân viên thì ông Đăng không đưa ra thời điểm cụ thể, chỉ cho biết công ty đang chốt doanh số để gửi giám đốc phê duyệt. Sau khi nghe trả lời của đại diện công ty, chị Vân khẳng định không hề đồng ý với đề nghị dời ngày trả lương. Chị chia sẻ: “Quá ngày giao hẹn, tôi đã nhiều lần gửi email cho công ty để nhắc thì được hứa hẹn trả vào cuối tháng 2, sau đó là ngày 10-3 nhưng đến nay, công ty vẫn không thực hiện cam kết”.

Chị Lê Thị Huyền Vân, nhân viên Chi nhánh MKSmart, đến nhờ Báo Người Lao Động can thiệp, bảo vệ quyền lợi
Chị Lê Thị Huyền Vân, nhân viên Chi nhánh MKSmart, đến nhờ Báo Người Lao Động can thiệp, bảo vệ quyền lợi

Bị quỵt lương, thưởng

Cũng bị từ chối thanh toán gần 2,6 tỉ đồng tiền lương, thưởng doanh số và trợ cấp thôi việc, ông N.D.Kang, nguyên giám đốc điều hành mảng sự kiện Công ty CP Công nghệ và Tầm nhìn yêu âm nhạc (Yan TV), đang xúc tiến thủ tục kiện công ty ra tòa. Trước đó, ông Kang được ký HĐLĐ thời hạn 3 năm (từ 2012 đến 2015). Sau khi hết hạn, công ty không ký HĐLĐ mới và ông Kang vẫn làm việc bình thường.

Trong thời gian làm việc, ngoài mức lương 2.500 USD/tháng, dựa trên giá trị các hợp đồng, ông Kang được công ty chi thêm khoản thưởng hoa hồng từ 2%-5% doanh số. Ngày 4-2-2016, ông Kang gửi đơn xin nghỉ việc và chính thức nghỉ vào ngày 30-4-2016. Sau đó, ông đã nhiều lần yêu cầu thanh toán tiền lương tháng 4-2016, trợ cấp thôi việc cho 3,5 năm làm việc và gần 2,4 tỉ đồng tiền thưởng của năm 2015 và 4 tháng đầu năm 2016 nhưng bị công ty từ chối. Khi hòa giải tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận 10, TP HCM, công ty viện cớ: “Ông Kang nghỉ việc không bàn giao nên công ty chưa thanh toán tiền lương và trợ cấp thôi việc. Riêng tiền thưởng công ty không chi trả vì không có căn cứ rõ ràng và không có sự xác nhận về số tiền này”. Song, theo ông Kang, sau khi thông báo nghỉ việc, ông đã nhiều lần đề nghị công ty làm thủ tục bàn giao nhưng không nhận được phản hồi. Ông cũng có đủ cơ sở để đòi khoản tiền thưởng mà công ty chưa chi trả… Chúng tôi đã liên hệ với Yan TV để có thông tin 2 chiều nhưng đại diện công ty từ chối tiếp xúc, chỉ cho biết sẽ thực hiện theo phán quyết của tòa.

Đi lòng vòng, không biết đi đâu?

Cũng lâm vào tình cảnh “dài cổ” chờ quyền lợi là trường hợp của ông Trần Khải Vinh, vốn là nhân viên Phòng Quản lý đô thị quận 5, TP HCM. Ngày 1-7-2016, UBND quận 5 ra quyết định cho ông thôi việc kể từ ngày 1-6-2016 nhưng mãi đến ngày 6-9-2016, cơ quan mới mời ông đến trả sổ BHXH và nhận quyết định. Tuy có thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 7 năm 5 tháng nhưng do nhận quyết định muộn, ông đã bị Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM từ chối chi trả trợ cấp thất nghiệp (quá 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ).

Sau khi bị từ chối giải quyết trợ cấp thất nghiệp, ông Vinh gửi đơn đến đơn vị đề nghị xem xét giải quyết nhưng không nhận được phản hồi. Liên hệ với UBND quận 5 để tìm hiểu sự việc, chúng tôi được ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ, chánh văn phòng, cho biết Phòng Quản lý đô thị quận là đơn vị tự chủ tài chính nên có trách nhiệm giải quyết. Khi liên hệ Phòng Quản lý đô thị quận thì ông Nguyễn Xuân Trung, trưởng phòng, yêu cầu chúng tôi trao đổi với Phòng LĐ-TB-XH quận vì UBND quận đã giao cho phòng này giải quyết. Song, bà Lou Hàn Cánh, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH quận, lại khẳng định: “Chủ tịch UBND quận chỉ yêu cầu chúng tôi tham mưu, thu thập thông tin xem việc trao quyết định chậm phát sinh ở khâu nào, chứ không giao trách nhiệm giải quyết. Chúng tôi cũng đã gửi báo cáo cho thường trực UBND quận cách đây 1 tuần và chưa thấy chỉ đạo mới”.

Ông Trần Khải Vinh bức xúc: “Cái tôi cần là UBND quận 5, TP HCM sớm đưa ra hướng giải quyết quyền lợi cho tôi chứ không phải chỉ tôi đi lòng vòng, hay tìm xem lỗi của ai?”.

Bài và ảnh: Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI