Thực hiện mức lương tối thiểu vùng theo quy định mới

Tin mới

18/12/2013 10:46

(NLĐO) – Theo Thông tư số 33 vừa được Bộ LĐ-TB-XH ban hành, kể từ ngày 1-1-2014, sẽ thực hiện mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động (gọi chung là doanh nghiệp) theo Nghị định 182/CP ban hành ngày 14-11-2013 của Chính phủ


Thu nhập của công nhân liệu có được cải thiện nhờ áp dụng mức lương tối thiểu vùng kể từ 1-1-2014? ẢNH: VĨNH TÙNG

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng (LTTV) áp dụng với doanh nghiệp (DN) hoạt động trên địa bàn vùng I là 2,7 triệu đồng/tháng; vùng II là 2,4 triệu đồng/tháng; vùng III là 2,1 triệu đồng/tháng; vùng IV là 1,9 triệu đồng/tháng.

Đối với địa bàn có sự thay đổi tên hoặc chia tách thì thực hiện mức LTTV đối với địa bàn trước khi thay đổi tên hoặc chia tách; trường hợp địa bàn được thành lập mới từ các địa bàn có mức LTTV  khác nhau thì thực hiện mức LTTV theo địa bàn có mức LTTV cao nhất. Trường hợp thành lập thành phố trực thuộc tỉnh từ một địa bàn hoặc nhiều địa bàn thuộc thuộc vùng IV thì thực hiện mức LTTV áp dụng đối với địa bàn thuộc vùng III. 

DN hoạt động trên các địa bàn liền nhau có mức LTTV khác nhau thì thực hiện mức LTTV  theo địa bàn có mức LTTV cao nhất; DN có đơn vị, chi nhánh hoạt động trên địa bàn nào thì thực hiện mức LTTV theo địa bàn đó.

Đối với khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) trên các địa bàn có mức LTTV khác nhau thì DN  trong KCX, KCN đó thực hiện mức LTTV theo địa bàn có mức LTTV cao nhất; DN trong phân khu của KCX, KCN hoạt động ở địa bàn nào thì thực hiện mức LTTV theo địa bàn đó.

Theo hướng dẫn của thông tư, mức LTTV do Chính phủ quy định là mức lương thấp nhất làm cơ sở để DN và người lao động thỏa thuận tiền lương trả cho người lao động; làm căn cứ để xác định, điều chỉnh các mức lương trong thang lương, bảng lương của DN và mức lương ghi trong hợp đồng lao động của người lao động.

Lưu ý là đối với người lao động đã qua học nghề, kể cả lao động do DN tự dạy nghề thì mức lương được hưởng phải cao hơn mức LTTV ít nhất 7%.

 

D.Quốc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI