Tiếp sức con CNVC-LĐ

Tin mới

23/07/2013 21:46

149 em nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh là 149 hoàn cảnh khác nhau nhưng các em có cùng điểm chung là ý chí vượt qua khó khăn để học tốt

Vượt hơn 50 km từ Củ Chi đến trung tâm TP HCM, vậy mà 2 ông cháu Lê Huỳnh Thanh Tùng, học sinh lớp 8 Trường Tân Thạnh Đông, có mặt từ rất sớm. “5 giờ em đã thức dậy chuẩn bị đi vì nôn nao quá. Đây là lần thứ 3 em vinh dự được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh” - Tùng nói. Chương trình trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng 23-7 đã trao 149 suất học bổng cho con CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó, vươn lên.
Ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM, trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVC-LĐ

Vượt lên nghịch cảnh

Mới 5 tuổi, Tùng mồ côi cả cha lẫn mẹ, 2 anh em sống dựa vào ông nội. Anh trai Tùng học đến lớp 8 phải nghỉ học để đi làm, phụ giúp ông nội nuôi em. Hiểu được khó khăn của mình, nghỉ hè, Tùng theo ông nội đến làm ở xưởng bánh tráng để có tiền trang trải cuộc sống. Công việc gỡ bánh tráng của 2 ông cháu mỗi ngày được trả công từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng và được chủ bao cơm nước. “Khi thấy các bạn có cha, có mẹ đưa đi học, đi chơi, em thèm lắm” - Tùng tâm sự. Còn ông Lê Văn Đứng, ông nội của Tùng, năm nay đã 82 tuổi thì ước ao: “Tôi chỉ mong sống đến khi cháu được 18 tuổi thì mới yên tâm theo ông, theo bà”. Con nhà nghèo, không có tiền học thêm nhưng 7 năm liền cậu bé mồ côi này vẫn là học sinh giỏi.

Lâm vào hoàn cảnh khó khăn khi cha bỏ đi, mẹ một mình bươn chải là hoàn cảnh của em Vũ Thanh Thy, sinh viên năm nhất Trường ĐH Ngân hàng TP HCM. Khó khăn chồng chất khi mấy năm trước Thy bị ngã, vỡ sụn chân. Bác sĩ cho biết phải có 20 triệu đồng để phẫu thuật thì chân em mới bình thường được. Thế nhưng, số tiền đó quá lớn đối với đồng lương công nhân của mẹ em. Dù khó khăn, bệnh tật nhưng Thy vẫn thi đậu đại học. Giờ đây, ngoài giờ học, cô bé còn giúp trợ giảng cho lớp tiếng Anh của người chị họ để có tiền đóng học phí. Dịp này, LĐLĐ TP đã hỗ trợ Thy 20 triệu đồng để phẫu thuật. “Ơn nghĩa này quá lớn với em, em như được sinh ra lần nữa” - cô bé nói trong nước mắt.

Không để hoàn cảnh trói buộc

Tự tin, mạnh mẽ là ấn tượng đầu tiên Nguyễn Gia Phú, lớp 11 Trường THPT Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp, TP HCM, mang đến cho mọi người trong buổi giao lưu. Cha mất vì bệnh tim năm 2009, mẹ Phú (nhân viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp) một mình tần tảo nuôi 2 con. Thương mẹ, Phú tự dặn mình phải cố gắng nhiều hơn. Ngoài giờ đi học, cậu bé còn giúp đỡ mẹ việc nhà, dạy em gái học. Và 10 năm liền, cậu bé mồ côi cha này vẫn là học sinh xuất sắc, một cán bộ Đoàn năng nổ của trường.

“Mỗi người có một hoàn cảnh riêng. Không nên để hoàn cảnh trói buộc mình mà phải biết vươn lên để học tốt hơn, hoạt động xã hội tốt hơn” - Phú nói. Hoạt động xã hội đã trở thành niềm đam mê của Phú. Em thường xuyên đến mái ấm Hoa Hướng Dương (quận Gò Vấp, TP HCM) để dạy học cho các em cơ nhỡ. Có lúc, Phú lại có mặt tại chùa Lá để dạy tiếng Anh cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nơi đây. Phú tâm sự: “Em nghĩ mình có hoàn cảnh giống các em nên dễ dàng tiếp cận, đồng cảm hơn. Sống không chỉ nhận mà phải biết cho đi chính là điều em mong muốn”.

ÔNG NGUYỄN VĂN RẢNH, ỦY VIÊN THƯỜNG VỤ, TRƯỞNG BAN DÂN VẬN THÀNH ỦY TP HCM:

Kịp thời và thiết thực

Việc xây dựng Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, tiếp sức cho con CNVC-LĐ khó khăn là một việc làm ý nghĩa, kịp thời và thiết thực của các cấp CĐ TP. Từ quỹ học bổng này, nhiều cháu đã học hành thành tài, trở thành công dân có ích cho xã hội. Tôi mong tổ chức CĐ TP tiếp tục xây dựng, phát triển để quỹ ngày càng lớn mạnh, tiếp sức cho nhiều con CNVC-LĐ khó khăn hơn nữa.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI