Tiếp thêm nghị lực sống

Tin mới

02/05/2013 22:18

Huy động tối đa mọi nguồn lực để chăm lo cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương của các cấp Công đoàn TPHCM trong “Tháng Công nhân” lần 5 năm 2013

Có những nụ cười lạc quan, có cả những giọt nước mắt hạnh phúc, đó là hình ảnh chúng tôi chứng kiến tại buổi họp mặt 181 nam công nhân (CN) bị tai nạn lao động do LĐLĐ TPHCM và Cung Văn hóa Lao động TP tổ chức mới đây. Được lãnh đạo LĐLĐ TP đón tiếp tận cửa và động viên, nhiều nam CN đã không kìm được xúc động.

Ấm áp tình thân

Dù phải lê bước hết sức khó nhọc lên sân khấu, song anh Trần Phan Hồng vẫn cố gắng mang lời ca, tiếng hát để phục vụ đồng nghiệp với một tinh thần lạc quan. Anh Hồng tâm sự: “Được dự một buổi họp mặt hết sức ấm cúng, đầy tinh thần sẻ chia như thế này, tôi và nhiều CN có hoàn cảnh không may, như được tiếp thêm nghị lực sống”. Anh Hồng là CN vệ sinh, trước đây làm việc tại Khu Du lịch Suối Tiên. Vụ tai nạn lao động xảy ra vào năm 2005 khiến anh bị gãy 3 đốt sống, sau khi điều trị phải dùng gậy khi di chuyển. Sự nhiệt tình, nhất là tinh thần lạc quan của anh khi lên sân khấu trình diễn đã được nhiều đồng nghiệp tán thưởng.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM (bên phải), tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động. Ảnh: NHẬT THANH

Sau tai nạn, ám ảnh là người thừa trong xã hội, là gánh nặng của gia đình  đeo đẳng CN trong suốt một thời gian dài. Bởi vậy, khi được nghe những mẩu chuyện cảm động về nghị lực phấn đấu, vươn lên không ngừng của những người cùng cảnh ngộ như Phạm Văn Sơn (CN Công ty Điện lực Hiệp Phước), Lê Viết Danh (CN Công ty Xuất nhập khẩu Ngành In), nhiều CN cảm thấy lạc quan, tự tin hơn về tương lai. “Mỗi năm, anh em lại có dịp ngồi lại động viên nhau, tiếp thêm nghị lực cho nhau như thế này thật là quý” - anh Trần Văn Giàu (nguyên CN Nhà máy Thép Thủ Đức) nói.

Chăm lo thiết thực

Lễ phát động “Tháng CN” năm nay do LĐLĐ quận 5 - TPHCM tổ chức. Để lại dấu ấn rõ nét nhất vẫn là chương trình “Cùng CN vượt khó” với lễ trao 12 mái ấm Công đoàn (CĐ) tổng trị giá 375 triệu đồng cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhận tiền hỗ trợ từ ban tổ chức, anh Nguyễn Chánh Trung, bảo vệ Nhà Thiếu nhi quận 5, tâm sự: “Căn nhà tình nghĩa trước đây của tôi nay đã xuống cấp nên có số tiền này gia đình tôi có tiền sửa chữa, lợp lại mái nhà cho các cháu có chỗ học hành”. Anh Trung là thương binh 1/4, vợ anh trước đây buôn bán nhỏ nay cũng thất nghiệp nên sửa chữa nhà là niềm mơ ước của cả gia đình anh. Hòa chung niềm vui ấy với anh em CN, bà Đỗ Thị Thu Nga, Chủ tịch LĐLĐ quận 5, cho biết: “Với mong muốn san sẻ khó khăn với CN một cách thiết thực nhất, trước khi phát động chương trình, LĐLĐ quận đã  tăng cường vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân chung tay đóng góp. Hiểu được mục đích của chương trình, rất đông doanh nghiệp đã nhiệt tình ủng hộ”. 

Trên tinh thần tương thân, tương trợ ấy, “Tháng CN” hằng năm cũng là lúc  CĐ ngành y tế TPHCM phát động phong trào “Nuôi heo đất” gây quỹ hỗ trợ CNVC-LĐ khó khăn sửa chữa nhà. Lần khui heo mới đây, ban tổ chức đã thu được hơn 400 triệu đồng, toàn bộ số tiền trên dùng để hỗ trợ CNVC-LĐ khó khăn cải thiện chỗ ở. Chương trình ca nhạc Giai điệu tháng 5 cũng là cách để LĐLĐ quận 1 - TPHCM huy động các nguồn lực chăm lo cho CN đặc biệt khó khăn trong “Tháng CN”. “Đã qua 5 lần tổ chức song chương trình Giai điệu tháng 5 vẫn có sức hút đặc biệt đối với CNVC-LĐ. Mỗi năm, chương trình quyên góp gần 200 triệu đồng để hỗ trợ cho CNVC-LĐ bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn” - bà Hồ Bích Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết.

Bù đắp thiệt thòi

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, khẳng định: “Chủ động san sẻ  với CN có hoàn cảnh khó khăn, CN mất việc, mắc bệnh hiểm nghèo là chủ trương xuyên suốt của các cấp CĐ trong Tháng CN. Với việc huy động mọi nguồn lực, trong đó chủ yếu từ sự đóng góp của CNVC-LĐ, LĐLĐ TP mong muốn nâng cao ý thức tương thân tương ái trong đội ngũ CNVC-LĐ, đồng thời tiếp thêm nghị lực sống và làm việc cho những CN khó khăn.

HỒNG ĐÀO - NHẬT THANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI