Tin cậy Công đoàn

Tin mới

18/08/2013 22:04

Thiện chí của doanh nghiệp và sự nhạy bén của Công đoàn là chất xúc tác xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Phấn khởi là tâm trạng chung của 40 công nhân (CN) Công ty TNHH May Tân Long Trường (quận 9, TP HCM) khi nhận quyết định nâng lương vào giữa tháng 8-2013. “Đơn hàng ổn định nên thu nhập anh em CN được cải thiện. Mừng hơn khi trong thời buổi khó khăn, chế độ lương, thưởng và các phúc lợi khác của CN vẫn được công ty duy trì” - CN Phan Thị Bích Tuyền bày tỏ.


Quan hệ hiểu biết, tin cậy giữa ban giám đốc và Công đoàn giúp công nhân Công ty TNHH May Tân Long Trường (quận 9, TP HCM) được hưởng chế độ đãi ngộ cao hơn luật định

Cái gốc là sự tôn trọng

Áp lực cạnh tranh về đơn giá gia công ngay từ đầu năm 2013 khiến ban giám đốc Công ty May Tân Long Trường đau đầu, bởi điều này chắc chắn ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của CN. Đúng vào thời điểm doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn, Công đoàn (CĐ) cơ sở đã đề xuất phương án tháo gỡ. Phối hợp với các bộ phận chuyên môn, ngoài sắp xếp lại sản xuất nhằm phân công lao động hợp lý, CĐ cơ sở còn khuyến khích CN tăng năng suất đi kèm chế độ khen thưởng hợp lý. Động thái kịp thời này của CĐ cơ sở lập tức phát huy tác dụng khi năng suất lao động CN được cải thiện và chất lượng sản phẩm cũng bảo đảm, uy tín của DN với đối tác được nâng lên. Thu nhập bình quân CN tăng từ 3,5 triệu đồng/tháng lên 4,5 triệu đồng/tháng.
 
Chứng kiến nỗ lực này của CĐ cơ sở, khi ký kết thỏa ước lao động tập thể mới đây, ban giám đốc công ty quyết định duy trì các khoản phúc lợi (thưởng 10% thu nhập nếu CN làm trên 2 triệu đồng/tháng; thưởng Tết 2 tháng lương). “Sự nhạy bén của CĐ cơ sở đã giúp DN bứt phá ngoạn mục, từ đó ổn định việc làm và đời sống CN. DN đã đánh giá đúng vai trò, đặc biệt là năng lực của CĐ cơ sở” - Bà Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Công ty TNHH May Tân Long Trường, nhìn nhận.

Khảo sát lại tay nghề và bố trí công việc phù hợp cho CN, sự chủ động ấy của CĐ Công ty TNHH Tích Hanh (quận Bình Tân, TP HCM) cũng giúp DN đánh giá năng lực từng CN, từ đó có chính sách trả lương, thưởng và đãi ngộ hợp lý. Theo bà Huỳnh Thị Cẩm Lan, giám đốc công ty, thu nhập CN phụ thuộc vào tay nghề và chất lượng lao động của họ. Do vậy, sự nhanh nhạy của CĐ cơ sở giúp DN hoàn thiện chính sách chăm lo, ổn định lao động lâu dài.

Luôn đặt niềm tin

Kết quả khảo sát nguyên nhân 72 vụ ngừng việc tập thể xảy ra trên địa bàn TP HCM từ đầu năm đến nay, cho thấy 80% là do DN phớt lờ khuyến cáo của CĐ khi giải quyết bức xúc của CN. Về vấn đề này, ông Ibrahim Ozsoy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Oasis (100% vốn nước ngoài, huyện Củ Chi, TP HCM), khẳng định: “Muốn ổn định quan hệ lao động, DN không có lựa chọn nào khác ngoài việc xây dựng quan hệ hợp tác với CĐ. Phối hợp giải quyết bức xúc CN và hoàn thiện chính sách chăm lo điều kiện cần để DN hội nhập. Để nước đến chân mới nhảy sẽ quá muộn...”.

Ở Công ty TNHH Oasis, 10 năm nay, quan hệ lao động giữa CĐ và ban giám đốc là sự hiểu biết, tin cậy. Đó là kết quả của việc ban giám đốc luôn đặt niềm tin, giao trách nhiệm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng CN cho CĐ cơ sở. Thông qua phản ánh của CĐ cơ sở, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của CN đều được ban giám đốc tiếp thu và giải quyết với tinh thần cầu thị. Điều kiện làm việc và chất lượng bữa ăn giữa ca của CN được cải thiện là minh chứng cho tinh thần hợp tác ấy của ban giám đốc. Nhờ quan hệ hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tại công ty chưa hề xảy ra tranh chấp.

Tinh thần hợp tác ấy cũng được Công ty TNHH May Thêu Hà Giang (quận Gò Vấp, TP HCM) thể hiện qua việc chủ động lắng nghe và giải quyết tâm tư, nguyện vọng của CN. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Vinh Phùng, Giám đốc Công ty May Thêu Hà Giang, cho rằng: “Hiểu rõ vị trí, vai trò CĐ và xây dựng cơ chế đối thoại tin cậy, DN sẽ có cái nhìn chân thực hơn về CN, từ đó quan tâm giải quyết bức xúc, tranh chấp sẽ hạn chế từ gốc”. Từ suy nghĩ thực tế ấy, từ đầu năm 2013 đến nay, từ đề xuất CĐ cơ sở, công ty đã 2 lần nâng lương cho CN, chưa kể tăng thêm 5% đơn giá. Một số chế độ chính sách ưu đãi với lao động nữ có con nhỏ cũng được hoàn thiện, tạo tâm lý phấn khởi cho CN. Chưa hết, công ty hỗ trợ 80 triệu đồng cho CĐ cơ sở xây quỹ tương trợ nội bộ. CN được vay không tính lãi (bình quân từ 2 triệu đến 10 triệu đồng/lần) để giải quyết khó khăn đột xuất.

Coi trọng hợp tác toàn diện

“Xu thế hội nhập đòi hỏi DN phải coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với tổ chức CĐ, có như vậy mới giải quyết từ gốc bức xúc của người lao động. Đối thoại thường xuyên với tinh thần cầu thị không dừng lại ở việc tuân thủ luật pháp mà còn là cách DN giải đáp căn cơ, thỏa đáng tâm tư, nguyện vọng của CN, từ đó phát triển bền vững hơn” - bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, khẳng định.

Bài và ảnh: KHÁNH CHI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI