Tin lời hứa hão

Tin mới

11/07/2015 21:39

Hơn 100 lao động bị một doanh nghiệp thu từ 1.500 -3.000 USD/người nhưng không đưa sang Nhật Bản làm việc như cam kết

Cách đây vài ngày, một số lao động gửi đơn cầu cứu đến Công an quận Tân Bình, TP HCM về việc bị Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Việt Nhật Vinh Ron (phường 2, quận Tân Bình) thu tiền nhưng không đưa sang Nhật làm việc như cam kết. Trước đó, cuối tháng 6, cả trăm lao động do công ty này tuyển chọn cũng đã cầu cứu báo chí.

Mòn mỏi chờ đợi

Nguyễn Thanh Nhàn (26 tuổi, quê tỉnh Bến Tre) cho biết do gia đình khó khăn nên anh muốn sang Nhật làm việc. Được người quen giới thiệu Công ty Việt Nhật Vinh Ron chuyên đưa lao động sang Nhật nên gia đình vay mượn tiền để anh lên TP HCM đăng ký.

Một số lao động bị Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Việt Nhật Vinh Ron thu tiền nhưng không đưa sang Nhật Bản như cam kết
Một số lao động bị Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Việt Nhật Vinh Ron thu tiền nhưng không đưa sang Nhật Bản như cam kết

Tháng 10-2014, anh Nhàn đóng 1.500 USD cho công ty và được hứa hẹn trong vòng 6 tháng sẽ đưa qua Nhật Bản làm việc với thu nhập cao. Ngoài ra, anh Nhàn còn đóng thêm 6 triệu đồng để học tiếng Nhật. “Trong suốt quá trình học, tôi không được đào tạo nghề, học giáo dục định hướng nghề nghiệp gì cả. Khi thắc mắc thì công ty trả lời đã đạt yêu cầu và chờ làm hồ sơ xuất cảnh. Đến thời điểm cam kết xuất cảnh thì công ty lại hứa hẹn” - anh Nhàn nói.

Tháng 12-2014, chị Nguyễn Thị Phượng (quê tỉnh Tây Ninh) nộp 1.500 USD cho Công ty Việt Nhật Vinh Ron. Phía công ty cam kết trong vòng 6 tháng, nếu chị Phượng không có visa sẽ trả lại tiền. Bốn tháng sau, tháng 4-2015, trong lúc không biết hồ sơ xuất cảnh làm đến đâu thì công ty yêu cầu chị đóng tiếp 1.000 USD. Lúc này, thời gian hứa cho xuất cảnh kéo dài lên 12 tháng. Chị nói: “Tôi nghe nói nếu không có hợp đồng lao động với đối tác Nhật thì không thể làm visa nên rất hoang mang. Khi tôi đặt vấn đề lấy lại tiền thì công ty trả lời đang làm hồ sơ, nếu tự ý bỏ thì không được nhận lại tiền”.

Anh Trần Thanh Danh (quê tỉnh Bến Tre) cũng đóng tiền nhưng chờ mãi mà chưa được sang Nhật làm việc, đòi lại tiền cọc thì không được chấp nhận.

Có nguy cơ mất tiền

Hơn 100 lao động đang chôn chân tại Công ty Việt Nhật Vinh Ron do bị cho đi “tàu bay giấy”. Họ đến từ các tỉnh Bến Tre, Tây Ninh và TP HCM, đa số có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người trong số này đang cố “phóng lao phải theo lao” vì lo bỏ giữa chừng sẽ mất tiền đã đóng (từ 1.500-3.000 USD/người).

Qua tiếp xúc, những lao động này cho biết phải vay mượn tiền người thân, ngân hàng để đóng cho công ty, chờ ngày được xuất cảnh sang Nhật để kiếm tiền trả nợ cho gia đình. Công ty này thuê 3 căn phòng trên đường Gò Đậu (phường 2, quận Tân Bình) cho lao động ở, tự chi trả chi phí ăn, ở. Theo lời anh Nhàn, sau khi một tờ báo đưa tin việc công ty “thất hứa” với học viên thì căn nhà anh ở đã bị thanh lý hợp đồng thuê nhà. Vừa lo mất tiền, không được sang Nhật, giờ họ lo bị đẩy ra đường. Hiện chị Phượng đã bỏ về quê, chỉ trông chờ cơ quan chức năng can thiệp để đòi lại quyền lợi.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty Việt Nhật Vinh Ron đăng ký lần đầu ngày 3-11-2014 với thành viên góp vốn gồm Hiệp hội Xúc tiến thương mại quốc tế (Nhật Bản) và bà Nguyễn Thị Đoan Phương (Việt Nam). Người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Đoan Phương, chức danh giám đốc công ty. Ngày 10-7, chúng tôi liên hệ với bà Phương để làm rõ việc tuyển dụng và thu tiền của người lao động có đúng pháp luật không nhưng lấy lý do bận công việc, bà Phương đã thoái thác, hẹn lúc khác.

Tuyển dụng trái pháp luật

Cục Quản lý lao động ngoài nước xác nhận Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Việt Nhật Vinh Ron không nằm trong danh sách doanh nghiệp được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Mọi hoạt động tuyển chọn, thu tiền của người lao động là trái pháp luật. Được biết, Cơ quan An ninh Bộ Công an đang xác minh, làm rõ hoạt động tuyển dụng của công ty này. N.Duy

 

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI