Tính già hóa non

Tin mới

13/08/2017 22:07

Thời gian qua, tình trạng doanh nghiệp (DN) sa thải người lao động (NLĐ) ở độ tuổi 35-40 diễn ra rất phức tạp.

Sở dĩ DN sa thải NLĐ ở độ tuổi này là nhằm tránh việc trả lương cao và giảm các khoản phí bảo hiểm. Thay vào đó, DN có thể tuyển lao động mới, trẻ tuổi với lương khởi điểm thấp - chỉ bằng mức lương tối thiểu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia lao động, suy nghĩ thực dụng nêu trên chỉ là "tính già hóa non" chứ không thực sự mang lại lợi ích cho DN. Thực tế, NLĐ độ tuổi 35-40 thường ở độ "chín" của nghề, hầu hết đều thành thạo công việc và có thể kèm cặp, hướng dẫn tay nghề cho thợ trẻ. Trong khi đó, nếu tuyển công nhân mới chưa có kinh nghiệm, DN chắc chắc phải mất thời gian và chi phí để đào tạo. Chưa hết, lao động ở độ tuổi 35-40 ít có tâm lý nhảy việc một khi việc làm và thu nhập đã ổn định.

Tính già hóa non - Ảnh 1.

Nữ công nhân đối diện muôn vàn khó khăn - Ảnh: L.TUYẾT

Tiếp xúc chúng tôi, tổng giám đốc một công ty sản xuất sơn tại quận 8, TP HCM cho biết trong suy nghĩ của ông chưa bao giờ tồn tại chủ trương sa thải NLĐ lớn tuổi, bởi điều này thể hiện cách hành xử vô trách nhiệm với họ. "Tôi tâm niệm phải đối xử thật tốt với NLĐ, giúp họ an tâm với cuộc sống và gắn bó lâu dài với DN. Đối với những công việc đặc thù, chúng tôi đặc biệt coi trọng lao động lành nghề bởi kinh nghiệm và sự nhạy bén của họ là cái mà thợ trẻ không có được. Do đó, không chỉ tạo điều kiện để NLĐ lớn tuổi làm việc, nếu họ đồng ý tiếp tục công việc sau khi nghỉ hưu, tôi vẫn sẵn sàng tiếp nhận" - vị tổng giám đốc này khẳng định.

Rõ ràng, việc nhiều DN tìm mọi cách sa thải NLĐ ở độ tuổi 35-40 không chỉ là hành động thiếu nhân văn mà còn lãng phí nguồn nhân lực. DN đừng than thở năng suất, chất lượng của NLĐ Việt Nam kém nếu họ vẫn cố tình đẩy những công nhân giỏi nghề ra đường chỉ vì phải trả tiền lương cao hơn người khác.

Thanh Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI