Tỏa sáng bình dị

Tin mới

10/12/2017 21:25

Dù làm bất kỳ công việc gì, trong mắt đồng nghiệp, họ vẫn là tấm gương sáng về tinh thần hăng say lao động và lòng vị tha

Dấu ấn mà hội thi kể chuyện về những tấm gương CNVC-LĐ tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với chủ đề "Những gương sáng quanh tôi" do LĐLĐ quận Phú Nhuận, TP HCM tổ chức đã để lại trong lòng CNVC-LĐ là những câu chuyện cảm động về những tấm gương cần mẫn trong lao động, bao dung với đồng nghiệp và hết lòng vì cái chung.

Không có nghề nào thấp hèn

Từ câu chuyện hết sức giản dị về tinh thần trách nhiệm của chị Thái Thị Linh, nhân viên phục vụ tại Trung tâm Thể dục - Thể thao quận; anh Nguyễn Phước Hùng, nhân viên trung tâm, muốn gửi đến mọi người thông điệp bất cứ công việc nào nếu được làm bằng cả cái tâm thì đều xứng đáng được trân trọng. "Ở đơn vị tôi, ai từng tiếp xúc với chị Linh đều có suy nghĩ giống như tôi. Chị ấy có một trái tim nhân hậu và đồng nghiệp luôn trân quý chị ở tấm lòng, sự tận tụy" - anh Hùng chia sẻ.

Anh kể chị Linh sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Đất nước hòa bình, chị tham gia hoạt động phong trào tại tỉnh Quảng Nam. Đến năm 1992, chị lập gia đình rồi chuyển vào TP HCM sinh sống và bắt đầu làm việc tại trung tâm từ năm 2007. Từ đó đến nay, chị luôn hết mình đóng góp công sức cho sự phát triển của đơn vị; việc gì được giao, chị đều hoàn thành tốt. Ấn tượng của mọi người về chị là tinh thần sẻ chia, sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp. Có dạo suốt 3 tháng trời, chị liên tục gánh vác công việc của một đồng nghiệp không may bị tai nạn giao thông. "Mỗi ngày, chị có mặt tại đơn vị từ lúc 4 giờ để làm việc. Vất vả là vậy nhưng chúng tôi chưa bao giờ nghe chị than vãn nửa lời. Sự tận tụy và tinh thần trách nhiệm ấy của chị khiến mọi người nể phục" - anh Hùng nói.

Tỏa sáng bình dị - Ảnh 1.

Chị Thái Thị Linh, nhân viên phục vụ tại Trung tâm Thể dục - Thể thao quận Phú Nhuận, nhận hoa chúc mừng từ đồng nghiệp Nguyễn Phước Hùng

Tương tự, chị Trần Thị Tuyết Hoa, nhân viên lao công tại Trung tâm Văn hóa quận, cũng là một tấm gương sáng về lòng nhân ái. 17 năm làm công việc quét dọn, quanh năm gắn bó với chiếc chổi quét dọn, chổi lau, thùng rác… nhưng chưa bao giờ chị nản lòng. Ngược lại, chị rất tự hào về công việc của mình. "Nghề nào cũng quý cả miễn sao đó là công sức lao động chân chính" - đó là câu cửa miệng của chị mỗi khi có người hỏi về công việc của mình. Chính niềm đam mê lao động của chị Hoa là lý do khiến chị Nguyễn Thị Chinh, nhân viên Phòng Nghiệp vụ trung tâm, lại chọn viết về chị. Kể về người đồng nghiệp của mình với tất cả sự quý mến, chị Chinh cho hay không chỉ tận tụy trong công việc, chị Hoa còn là người biết hy sinh cho gia đình. Ngày nào cũng vậy, sau khi hoàn tất công việc tại cơ quan, chị Hoa luôn tranh thủ phục vụ tiệc cưới để kiếm thêm thu nhập. Gần như các ngày trong tuần, chị chỉ có mặt ở nhà sau 22 giờ đêm. "Cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng rất nhiều lần nhặt được tiền và tài sản giá trị, có khi lên đến 2.000 USD nhưng chị vẫn liên hệ để trả lại cho người mất. Đó là lý do khiến chị được tất cả đồng nghiệp trân trọng, tin yêu" - chị Chinh nhận xét.

Cái tâm của người đưa đò

Đó là cách gọi của cô Trịnh Thị Phượng, giáo viên mới của trường THCS dành cho người chị - chủ tịch Công đoàn đáng kính của mình, chị Nguyễn Thị Sương Anh. "Chị Sương Anh là người dẫn dắn tôi từng bước từ những ngày đầu nhận công tác tại trường, giúp tôi hòa nhập với môi trường mới. Càng hiểu về chị, tôi càng thán phục và muốn noi theo tấm gương nghị lực, vị tha của của chị" - chị Phượng bày tỏ.

Trước đây, vốn là giáo viên giảng dạy bộ môn công nghệ nhưng chị Sương Anh vừa đi dạy vừa học đại học. Sau khi thành công thi chuyển môn, hiện tại chị là giáo viên bộ môn tiếng Anh. Không chỉ giỏi chuyên môn, chị Sương Anh còn là một giáo viên hết lòng thương yêu học trò của mình. Một minh chứng rõ nét là sự chăm sóc đặc biệt mà chị dành cho học sinh Quốc Việt, bị dị tật bẩm sinh, không phát triển chiều cao. Thương học trò, chị đến tận gia đình vận động cha mẹ em tiếp tục để em đến trường cùng các bạn. Không dừng lại ở đó, chị tiết kiệm từng đồng lương của mình để em được học bán trú, san sẻ gánh nặng cho cha mẹ em. Chị còn tổ chức lớp phụ đạo cho những học sinh yếu, quyên góp quần áo, tập vở cho học sinh nghèo… "Mỗi việc làm của chị đều thể hiện rõ cái tâm của người đưa đò, luôn sát cánh cùng học sinh thân yêu. Ở cương vị là một chủ tịch Công đoàn, chị luôn thể hiện tinh thần dấn thân, hết lòng vì đoàn viên, nhân viên, người lao động nhà trường" - chị Phượng cho biết.

Một tấm lòng bao dung

Trong số hơn 100 bài viết về những gương sáng tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác, ông Dương Văn Lầu (Phó Giám đốc Công ty Dịch vụ Bảo vệ Hùng Minh) là tấm gương khá đặc biệt được nhắc đến. Là thành viên ban giám đốc một doanh nghiệp nhưng trong mắt nhân viên, ông không khác gì một người anh, người bạn lớn của họ trong suốt nhiều năm qua.

Điều đặc biệt trước hết ở ông Lầu là sự hòa đồng, luôn nở nụ cười thân thiện khi chào hỏi hoặc mở đầu câu chuyện với nhân viên. Tác phong bình dị ấy khiến ông được nhân viên quý mến. Là người làm việc trực tiếp với các đoàn thể tại doanh nghiệp, ông luôn lắng nghe và suy xét kỹ mọi vấn đề, nhất là với những đề xuất của Công đoàn về nhà ở hay các chế độ chính sách dành cho nhân viên. Chị Nguyễn Thị Thanh Liêm, Chủ tịch Công đoàn, nói: "Biết hầu hết nhân viên đều là lao động ngoại tỉnh nên hằng tháng, ông đều ký duyệt chi phí hỗ trợ 100% tiền lưu trú cho tất cả nhân viên có nhu cầu. Mặt khác, lễ, Tết nào ông cũng làm việc xuyên suốt cùng nhân viên, đến tận hiện trường thăm hỏi, chúc mừng và động viên họ. Tấm lòng bao dung ấy của người quản lý khiến nhân viên cảm thấy ấm áp, vơi bớt nỗi nhớ nhà mà tập trung cho công việc". 


Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI