Tòa xử chưa đúng

Tin mới

01/01/2014 21:33

Sau khi học tập nâng cao trình độ, người lao động bị công ty tìm mọi cách để cho nghỉ. Giải quyết tranh chấp này, tòa án đã phạm sai lầm về pháp luật

“Sau thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) để học tập nâng cao trình độ, tôi làm văn bản báo cáo đề nghị công ty bố trí công việc nhưng không được giải quyết. Tiếp đó, công ty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với tôi. Tôi không đồng ý quyết định không hợp lý, hợp tình này”. Đây là bức xúc của chị Trần Thị Hân - nhân viên Phòng Kinh doanh Công ty Cấp thoát nước Phú Yên, tỉnh Phú Yên - trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Viện đủ lý do

Chị Hân làm việc tại Công ty Cấp thoát nước Phú Yên từ năm 1997. Để đáp ứng nhu cầu công việc, năm 2008, chị Hân xin tạm hoãn thực hiện HĐLĐ trong 3 năm để đi học thạc sĩ quản trị kinh doanh và được ban giám đốc chấp thuận. Năm 2010, hết hạn tạm hoãn, chị Hân gửi văn bản báo cáo và đề nghị công ty bố trí công việc. Thay vì bố trí công việc, ngày 5-4-2011, công ty tổ chức cuộc họp thông báo chấm dứt HĐLĐ với chị Hân. Tại cuộc họp, giám đốc đã nêu một số lý do để chấm dứt HĐLĐ như: trong thời gian tạm hoãn HĐLĐ, chị Hân thường xuyên vào công ty sử dụng máy tính; có thái độ coi thường, thách thức, xúc phạm lãnh đạo; công ty không có nhu cầu sử dụng lao động có trình độ cao… Đến ngày 20-4-2011, công ty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với chị Hân căn cứ vào kết luận tại buổi làm việc ngày 5-4-2011.

 

Chị Trần Thị Hân rầu rĩ khi nhận quyết định chấm dứt HĐLĐ của Công ty Cấp thoát nước Phú Yên
Chị Trần Thị Hân rầu rĩ khi nhận quyết định chấm dứt HĐLĐ của Công ty Cấp thoát nước Phú Yên

 

Trả lời các cơ quan chức năng, đại diện công ty cho rằng việc chấm dứt HĐLĐ là do chị Hân làm đơn xin nhưng lại không đưa ra được bằng chứng. Về việc này, chị Hân cho biết trong thời gian tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, do có một số khó khăn nên chị làm đơn xin nghỉ việc nhưng sau đó đã rút lại, lãnh đạo công ty cũng biết rõ chuyện này.

Bắt tay nhau ép người lao động

Không đồng ý với quyết định chấm dứt HĐLĐ của Công ty Cấp thoát nước Phú Yên, chị Hân kiện ra tòa. TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nhận định quyết định của Công ty Cấp thoát nước Phú Yên là trái pháp luật vì chị Hân không vi phạm kỷ luật lao động. Đồng thời, công ty đã xử lý kỷ luật chị Hân không đúng trình tự, thủ tục. Từ nhận định trên, TAND TP Tuy Hòa tuyên hủy quyết định chấm dứt HĐLĐ của Công ty Cấp thoát nước Phú Yên, buộc nhận chị Hân trở lại làm việc.

Với quyết tâm cho chị Hân nghỉ việc, Công ty Cấp thoát nước Phú Yên kháng cáo. Tại phiên xét xử phúc thẩm, TAND tỉnh Phú Yên cho rằng tranh chấp giữa chị Hân và công ty không thông qua hội đồng hòa giải cơ sở nhưng tòa án cấp sơ thẩm lại thụ lý là không đúng thẩm quyền, trình tự. Với nhận định đó, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ tranh chấp lao động giữa chị Hân và Công ty Cấp thoát nước Phú Yên; đồng thời hướng dẫn chị Hân khởi kiện tranh chấp lao động bằng một vụ khác!

“Theo hướng dẫn của TAND tỉnh Phú Yên, tôi đã làm đơn yêu cầu công ty hòa giải nhưng không thành nên gửi đơn kiện tại TAND TP Tuy Hòa. Sau một thời gian thụ lý hồ sơ, TAND TP Tuy Hòa lại ra quyết định đình giải quyết. Hiện cơ quan chức năng ngưng xử lý vụ tranh chấp, còn tôi thì mất việc làm trong khi phải nuôi 2 con nhỏ nên rất khó khăn” - chị Hân bức xúc. 

LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN HẬU, PHÓ CHỦ TỊCH HỘI LUẬT GIA TP HCM:

Đề nghị giám đốc thẩm

Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Phú Yên đình chỉ vụ tranh chấp giữa chị Hân và Công ty Cấp thoát nước Phú Yên vì không thông qua hòa giải là sai lầm nghiêm trọng về pháp luật, gây thiệt hại cho người lao động. Theo quy định, trong trường hợp này, người lao động có quyền kiện thẳng ra tòa mà không phải qua hòa giải cơ sở. Đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao giám đốc thẩm vụ  tranh chấp này theo hướng công nhận bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa để bảo vệ quyền lợi cho chị Hân.

 

Bài và ảnh: Bảo Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI