Tránh lệ thuộc chủ

Tin mới

17/04/2017 22:20

Hiện nay, tại các cơ quan hành chính sự nghiệp và nhiều công ty, doanh nghiệp lớn đều có tổ chức Công đoàn (CĐ) hoạt động để chăm lo đời sống; bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ).

ng Trần Duy Biên, Chủ tịch CĐ Công ty Dae Yun, là một cán bộ CĐ am hiểu luật và làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động
ng Trần Duy Biên, Chủ tịch CĐ Công ty Dae Yun, là một cán bộ CĐ am hiểu luật và làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động

Đặc biệt với vai trò chăm lo đời sống, thời gian qua, CĐ ở các đơn vị đã hoạt động tương đối tốt thông qua những việc làm cụ thể như thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ, hỗ trợ vay vốn… Tuy nhiên, với công tác kiểm tra, giám sát, đấu tranh bảo vệ quyền lợi NLĐ thì nhiều CĐ cơ sở chưa thực sự mạnh trong vấn đề này.

Nguyên nhân là do cán bộ CĐ chưa có tiếng nói mạnh mẽ đối với lãnh đạo đơn vị do nể nang hoặc sợ bị o ép, trù dập. Theo cơ chế hiện nay, cán bộ CĐ cũng là NLĐ, được tập thể bầu ra, chính vì vậy dù đảm nhận công tác CĐ nhưng lại lệ thuộc vào lãnh đạo đơn vị từ việc phân công công tác đến chế độ tiền lương. Điều này khiến cán bộ CĐ không dám đấu tranh đến cùng để bảo vệ quyền lợi NLĐ bởi làm “căng” quá, không thuận theo ý lãnh đạo thì có khi không giữ được công việc của mình!

Để đổi mới hoạt động CĐ; tăng cường năng lực đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ, nên chăng hãy để cán bộ CĐ hoạt động độc lập, không nhận lương của chủ mà nhận lương từ tổ chức CĐ để làm công tác chuyên trách. Trong quá trình làm việc, nếu được sự tín nhiệm của NLĐ thì tiếp tục được đề xuất hoặc bầu lại, còn nếu không bảo vệ tốt quyền lợi NLĐ thì xem như không hoàn thành nhiệm vụ và bị thay thế.

Theo tôi, muốn cán bộ CĐ có bản lĩnh, thực sự đứng về phía NLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần đổi mới mô hình hoạt động thông qua cơ chế giới thiệu cán bộ chuyên trách về làm CĐ ở các đơn vị, doanh nghiệp và do CĐ trả lương. Điều này nhằm tránh hiện tượng cán bộ CĐ bị lệ thuộc vào chủ như hiện nay.

Văn Thi Hoàng (Quảng Nam)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI