Trao cần câu cho người nghèo

Tin mới

22/10/2013 20:43

Các nguồn vốn xóa đói giảm nghèo đã phát huy hiệu quả khi tạo được việc làm cho người lao động, doanh nghiệp cũng được lợi khi có nguồn vốn để sản xuất - kinh doanh

Nhờ UBND phường 1, quận 8, TP HCM giới thiệu việc làm mà vợ chồng anh Nguyễn Thanh Liêm (37 tuổi, quê Đồng Tháp) có cuộc sống ổn định. “Gia đình tôi và nhiều người nghèo khác đã được chính quyền giới thiệu đến cơ sở nhôm Minh Hòa làm việc, nhờ đó đã từng bước thoát khỏi cảnh nghèo đói” - anh tâm sự.

Hai bên cùng có lợi

Anh Liêm thuộc diện nghèo tại địa phương, không nghề nghiệp, vợ chồng anh phải làm “thợ đụng” với thu nhập rất bấp bênh. Sau khi được địa phương giúp đỡ, vợ chồng anh đã có việc làm với mức lương ổn định ở cơ sở nhôm Minh Hòa. Hiện cơ sở có 25 lao động nghèo và cận nghèo làm việc.

Cơ sở sản xuất nhôm Minh Hòa là một trong những doanh nghiệp (DN) được trợ vốn từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo nhằm tạo việc làm cho người nghèo. Bà Tô Thúy Hoa, chủ cơ sở, cho biết từ năm 2008 đến nay, cơ sở đã tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất thấp. Hiện cơ sở đang vay 200 triệu đồng, lãi suất 0,5%/tháng. “Có số vốn trên, cơ sở tiếp tục mở rộng sản xuất, tạo điều kiện cho người nghèo vào làm việc” - bà Hoa thổ lộ.

Cũng là DN đi đầu trong việc tiếp cận nguồn vốn của Quỹ Xóa đói giảm nghèo, cơ sở sản xuất phụ tùng xe máy và thiết bị điện gia dụng do ông Quách Trường Phát làm chủ (phường 9, quận 11, TP HCM) được vay 150 triệu đồng. Hiện cơ sở giải quyết việc làm cho 10 lao động khó khăn. “Những lao động được địa phương giới thiệu đều hiền lành, chí thú làm ăn nên tôi rất yên tâm” - ông nhận xét. Hiện nhiều DN đã và đang tích cực tạo việc làm cho người nghèo, như: Cơ sở bánh mì Mỹ Thanh (quận 5, TP HCM) nhận 12 lao động nghèo vào làm việc với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng; cơ sở sản xuất áo mưa của bà Mai Thị Thìn (quận 4, TP HCM)…
Lao động nghèo làm việc tại cơ sở nhôm Minh Hòa (quận 8, TP HCM)

Ông Trương Văn Lương, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Chương trình Giảm nghèo - Tăng hộ khá TP HCM, cho biết để được vay vốn ưu đãi, DN phải tiếp nhận lao động thuộc diện nghèo ở địa phương. Cứ nhận 1 lao động nghèo, DN được vay từ 10-15 triệu đồng, tối đa là 200 triệu đồng. Việc hỗ trợ lao động nghèo thông qua Quỹ Xóa đói giảm nghèo không những giúp người nghèo có việc làm mà còn giúp DN có nguồn cung nhân lực an toàn. Đây cũng là cơ hội để DN thể hiện trách nhiệm với xã hội.

Tạo việc làm bền vững

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, nhiều địa phương đã kết nối DN với người lao động thông qua các chương trình, nguồn quỹ hỗ trợ tạo việc làm. Ông Nguyễn Tăng Minh, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 11, cho biết sau khi thống kê và thẩm định các DN cần thêm nhân lực và vốn kinh doanh, quận hướng dẫn các DN làm phương án, thủ tục vay vốn. Trong vòng từ 7 đến 30 ngày, các cơ sở sẽ được giải ngân nguồn vốn giá rẻ. Hiện quận 11 có 24 lượt dự án (tổng vốn vay trên 1,1 tỉ đồng) tạo việc làm cho hơn 100 lao động khó khăn với thu nhập khoảng 100.000 đồng/ngày.

Tương tự, hằng năm, quận 8 cũng rà soát số lao động nghèo đang thiếu việc làm trên địa bàn nhằm nắm bắt nhu cầu để giới thiệu việc làm phù hợp, ổn định. Quận cũng đặt vấn đề kết nối, cung cấp thông tin việc làm với các DN nhỏ và vừa. Đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 8 cho biết quận đã triển khai cho 25 cơ sở vay vốn với số tiền hơn 2,6 tỉ đồng, gần 300 người nghèo có việc làm ổn định thông qua hoạt động này.

Theo ông Trương Văn Lương, trong bối cảnh các chế độ an sinh xã hội chưa bao phủ toàn diện thì việc làm đối với người nghèo là công cụ an sinh quan trọng nhất. “Việc làm là nguồn tạo thu nhập quan trọng nhất đối với người nghèo. Nhà nước cần có chiến lược toàn diện hơn để mở rộng cơ hội việc làm giúp người nghèo thoát nghèo bền vững” - ông Lương nhận định.

1.737 lao động nghèo có việc làm ổn định

Theo thống kê, trên địa bàn TP HCM còn 28.386 hộ nghèo, chiếm 1,56% tổng hộ dân TP. Quỹ Giảm nghèo hiện đang trợ vốn cho 147 DN thu nhận 1.737 lao động. 80% người nghèo tại TP có nguồn lực về sức khỏe, trình độ, kỹ năng để tự thoát khó khăn.


Bài và ảnh: Hồng Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI