Trui rèn thợ giỏi

Tin mới

02/12/2013 21:08

Hội thi Tay nghề điện tử cấp thành phố không chỉ vinh danh thợ giỏi mà còn là cơ hội để công nhân rèn nghề, tiếp cận kiến thức mới

Nước lên bục nhận giải Bàn tay vàng Hội thi Tay nghề điện tử công nghiệp do LĐLĐ TP HCM và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP phối hợp tổ chức mới đây là chàng trai 32 tuổi Trần Hữu Phi Phương (Công ty TNHH Nhựa Phước Thành, quận 5, TP HCM). Lần đầu tiên tham gia thi tay nghề và giành giải cao nhất hội thi cấp TP nên trong Phương ngập tràn hạnh phúc.

Các thí sinh thi thực hành tại Hội thi Tay nghề điện tử công nghiệp

Chiến thắng nhờ đam mê

Tốt nghiệp ngành hóa sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM nhưng sau khi ra trường và làm việc ở nhiều nơi, Phương tự nhận thấy mình không thích hợp với nghề này. Bước ngoặt nghề nghiệp đã đến trong quá trình Phương tự mày mò và nhận sửa chữa hệ thống điện cho một số trường học. Để có kiến thức nền bài bản hơn, năm 2005, Phương thi vào Khoa Điện tử Trường Trung cấp kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương. Vào Công ty Nhựa Phước Thành làm việc từ năm 2010, với nỗ lực tự thân và đam mê nghề nghiệp, chàng trai quê Đắk Lắk nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn ở tổ điện. Khi được Công đoàn cơ sở thông báo chọn đi thi thợ giỏi, Phương có chút lo lắng: “Từ hồi vào công ty làm việc đến giờ em chưa tham dự bất cứ kỳ thi nào nên chỉ biết cố gắng hết sức để bù lấp kinh nghiệm”. Ở vòng sơ tuyển, ban giám khảo yêu cầu mỗi thí sinh phải thiết kế một bo mạch, Phương và một đồng nghiệp đã tự tìm hiểu, thiết kế rồi nhờ anh em trong tổ điện góp ý. Hay tin đi tiếp vào vòng trong, Phương rất phấn khích. Với sự chuẩn bị chu đáo, ở vòng chung kết, Phương đã vượt qua 17 thí sinh khác để bước lên bục danh dự.

Cũng lần đầu tiên tham gia thi và đoạt ngay giải nhì là chàng trai 25 tuổi Thái Quốc Chánh (Công ty Greystone Data System Việt Nam - KCX Linh Trung 2). Dù tốt nghiệp ngành cơ điện tử Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM nhưng Chánh cũng không khỏi bỡ ngỡ bởi yêu cầu đề thi rất cao. Chưa hết, vì biết thông tin hội thi khá trễ nên Chánh ít có thời gian chuẩn bị. “Ở vòng sơ tuyển, ban giám khảo yêu cầu thí sinh phải thiết kế một bo mạch và đây là đề tài khó. Tận dụng vật liệu có sẵn ở công ty và mua thêm từ bên ngoài, cuối cùng Chánh cũng nộp sản phẩm đúng hạn và được đánh giá cao. “Khi vào thi, cá nhân tôi chỉ biết cố gắng vận dụng hết kiến thức đã học để thực hiện bài thi tốt nhất. Giải nhì là thành quả cho nỗ lực riêng của bản thân và tôi tự hào về điều đó!” - Chánh bày tỏ.

Nâng kiến thức, kỹ năng nghề

Với mục đích nâng chất hội thi, năm nay, ban tổ chức đã đề ra yêu cầu khá cao về kiến thức lẫn kỹ năng thực hành ở từng thí sinh. “Đề thi được ban tổ chức tham khảo từ hội thi tay nghề ASEAN nên thử thách đặt ra cho các thí sinh không nhỏ. Thực tế, ở doanh nghiệp, nhiều thí sinh giỏi nhưng chỉ làm tốt một khâu. Vì vậy, để nâng chất hội thi, chúng tôi bắt buộc thí sinh vừa phải vẽ sơ đồ vừa viết chương trình để giúp họ củng cố kiến thức và rèn thêm kỹ năng thực hành” - ông Nguyễn Thành Hiệp, nguyên Trưởng Phòng Dạy nghề Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP, cho biết.

Diễn biến và kết quả hội thi đã khẳng định thử thách dành cho các thí sinh là không nhỏ. Diễn ra trong một ngày với hai phần thi (vẽ sơ đồ và lắp ráp mạch điện tử; viết chương trình vi tính điều khiển bo mạch điện tử) nên các thí sinh chịu không ít áp lực. Kết quả, có 5 thí sinh đạt loại giỏi từ 160 điểm trở lên (chiếm 25%) và 6 thí sinh đạt loại trung bình từ 100 đến 160 điểm (đạt 30%). Với nhiều thí sinh, độ khó của đề thi lại là cơ hội để họ đánh giá đúng trình độ tay nghề. Anh Nguyễn Trần Công Lý (Công ty Tuấn Nam, huyện Bình Chánh, TP HCM) nhận xét: “Đề thi có nhiều điểm khác biệt với công việc thường ngày tôi làm nhưng tính ứng dụng rất cao. Bản thân tôi học hỏi, rút ra được nhiều kinh nghiệm quý để có thể áp dụng vào công việc chuyên môn”.

“Hội thi không chỉ là cơ hội cho CNLĐ ôn lý thuyết, luyện tay nghề mà còn giúp các doanh nghiệp chọn ra những công nhân ưu tú tham gia giải thưởng Tôn Đức Thắng. Tay nghề vững là điều kiện để người lao động tiến thân và ổn định thu nhập” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI