Trường học của thợ giỏi

Tin mới

20/08/2012 22:04

Hội thi thợ giỏi do Công đoàn phát động đã góp phần hình thành một lớp công nhân giỏi nghề, sống có trách nhiệm với nghề, tâm huyết với thợ trẻ

Nhận được tin đoạt giải Bàn tay vàng hội thi ngành hàn, tiện, điện công nghiệp do Công đoàn (CĐ) Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn tổ chức, anh Nguyễn Văn Hiệp (Công ty CP Công nghiệp Thương mại Hữu Nghị), không giấu được niềm vui. Anh càng vui hơn khi CĐ cơ sở đề nghị hội đồng lương công ty nâng lương trước niên hạn cho anh.

Anh thợ hàn có đôi tay vàng

Ở xưởng hàn Công ty CP Công nghiệp Thương mại Hữu Nghị, anh Hiệp được biết đến như một thợ hàn lành nghề, năng nổ trong công việc. Gia đình khó khăn nên sau khi tốt nghiệp phổ thông, trong khi bạn bè thi vào các trường đại học, Hiệp lại âm thầm thi vào Trường Cao Thắng với mong muốn có một nghề lận lưng để phụ giúp cha mẹ. Ra trường, Hiệp chạy khắp nơi để tìm việc. Năm 2000, anh chính thức về Công ty CP Công nghiệp Thương mại Hữu Nghị làm việc và gắn bó cho đến nay.

Khi CĐ Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn tổ chức hội thi, Hiệp là một trong những công nhân (CN) được doanh nghiệp chọn. Đáp lại sự kỳ vọng ấy, dù đã có 24 năm kinh nghiệm, song Hiệp vẫn không chủ quan, trái lại anh chuẩn bị thật chu đáo cho hội thi. Không chỉ ôn luyện kiến thức, anh còn xem bản vẽ, thực hành thêm để mối hàn đẹp, chắc.
Sự chuẩn bị chu đáo ấy của Hiệp không thừa khi anh được xướng tên với giải Bàn tay vàng tại hội thi. Không chỉ là thợ lành nghề, Hiệp còn tận tình kèm cặp em trai của mình. Em trai của anh cũng đoạt giải 3 trong kỳ thi này. “Không chỉ là một thợ giỏi, Hiệp còn sống có trách nhiệm với anh em thợ trẻ mới vào nghề khi luôn sẵn lòng truyền đạt kinh nghiệm.
Với thành tích tại hội thi thợ giỏi, anh Hiệp rất xứng đáng được nâng lương trước niên hạn cũng như bố trí anh vào một vị trí cao hơn”- bà Trần Thị Kim Oanh, Chủ tịch CĐ công ty, nhận xét.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM,
trao giải Bàn tay vàng cho anh Nguyễn Văn Hiệp

Nỗ lực khẳng định mình

Trước khó khăn bởi giá cả, chi phí đời sống gia tăng, trong khi nhiều CN ngành may hết sức chật vật thì chị Nguyễn Thị Nguyệt Minh (Công ty CP Legamex, Tổng Công ty Dệt May Gia Định) vẫn sống ổn với thu nhập của mình. Chị Minh từng đoạt giải Bàn tay vàng ngành may áo sơ mi năm 2010 do CĐ Tổng Công ty Dệt may Gia Định tổ chức.

Chị Minh quê ở Vĩnh Long, vào công ty làm việc được 19 năm. Từ một cô thợ trẻ chuyên may thân áo sơ mi, chị đã không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề để tăng năng suất, giảm thời gian và bảo đảm chất lượng sản phẩm. Tất cả các kỹ năng khéo léo của chị đã được vận dụng tại hội thi và mang về danh hiệu cao nhất cho doanh nghiệp. Với giải Bàn tay vàng đoạt được, chị không chỉ được nâng lương trước niên hạn mà còn được chuyển sang may hàng mẫu cho Xí nghiệp Lega 6.

Tương tự là chị Mai Thị Tuyết Mai, từng đoạt giải Bàn tay vàng may sơ mi năm 2011. Với thành tích tại hội thi cùng với những nỗ lực không ngừng, chị Mai được công ty bổ nhiệm vào vị trí chuyền phó phụ trách kỹ thuật chuyền 1 Xí nghiệp Lega 6.
Công việc hằng ngày của chị là nhận tài liệu từ phòng kỹ thuật rồi hướng dẫn cho CN may. “Dù còn bỡ ngỡ ở cương vị mới, song tôi tự nhủ phải cố gắng khắc phục khó khăn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp. Tôi đang nỗ lực hướng dẫn cho CN may nhanh để tiết kiệm thời gian, tăng năng suất nhằm nâng thu nhập cho CN” - chị Mai cho biết.

ÔNG TRẦN THANH HẢI, PHÓ CHỦ TỊCH
THƯỜNG TRỰC LĐLĐ TPHCM:

Họ đã phấn đấu không ngừng

Các hội thi tay nghề do CĐ phát động không chỉ tạo cơ hội cho CN ôn luyện kiến thức, tay nghề mà còn giúp họ có thêm cơ hội thăng tiến. Nỗ lực tự thân, đặc biệt là mong muốn khẳng định mình của người thợ đã giúp họ vượt qua những khó khăn thường nhật để đạt kết quả cao tại hội thi, ổn định thu nhập. Điều đáng mừng là sau khi đoạt giải, họ vẫn nỗ lực phấn đấu không ngừng, được doanh nghiệp đánh giá cao, bố trí vào các vị trí quan trọng. Đặc biệt, với lòng yêu nghề và sự tận tâm, họ còn là chỗ dựa cho lớp thợ trẻ.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI