Tự hào thợ trẻ

Tin mới

14/10/2012 22:17

Giỏi chuyên môn, năng nổ trong phong trào đoàn thể, họ chính là tinh hoa của lực lượng thanh niên công nhân TPHCM

Tối nay (15-10), đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống Thanh niên Công nhân (CN) TPHCM (15.10.1982-15.10.2012), Thành đoàn TPHCM sẽ tuyên dương 27 cá nhân đạt Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2012. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành đoàn TPHCM, tự hào: “Những cá nhân đoạt giải đều rất trẻ, có người chỉ mới hơn 20 tuổi”.

Giàu ý chí vươn lên

Từ 96 hồ sơ dự tuyển, hội đồng xét tuyển đã chọn được 27 cá nhân ưu tú để trao giải thưởng mang tên người thợ điện anh hùng Nguyễn Văn Trỗi.  Dù làm việc trên các lĩnh vực khác nhau nhưng ở họ có chung lòng nhiệt thành, sự tìm tòi, khám phá; ý chí vươn lên vượt qua khó khăn, thử thách. Đó là Hứa Thế Thư, sinh năm 1989, CN Công ty CP May Sài Gòn 3.
 
Tuy còn rất trẻ nhưng anh đã thành công với cải tiến loại bỏ thao tác thừa, nâng cao năng suất lao động. Là CN trực tiếp, anh luôn trăn trở làm thế nào để thao tác vừa nhanh vừa bảo đảm chất lượng. Bằng việc sắp xếp bán thành phẩm một cách hợp lý để  tiết giảm tối đa thời gian; nghiên cứu kỹ thuật may sao cho thật chính xác để tránh hư, mất thời gian sửa hàng, Thư đã đưa năng suất lao động từ 500 đến 700 sản phẩm/ngày lên 1.200, 1.300 rồi 1.400 sản phẩm/ngày.
Chị Vũ Thị Hồng Chinh (trái) bên bàn trà uống nước ngoài vườn làm từ vỏ lốp xe. Ảnh: HỒNG VŨ
 
Một gương mặt trẻ khác là Vũ Thị Hồng Chinh, sinh năm 1986, Công ty Lê Thanh. Cô kỹ sư trẻ được đồng nghiệp ví là “phù thủy rác thải” bởi cô đã sáng tạo nhiều sản phẩm có giá trị, độc đáo từ rác tái chế như bàn trà uống nước ngoài vườn từ vỏ lốp xe, ghế tựa lưng bằng chai thủy tinh, lồng chim làm từ quạt máy, hồ cá cảnh làm từ màn hình vi tính, đèn vườn làm từ que kem, đèn trang trí làm từ ly nhựa, câu đối chúc xuân làm từ CD…
 
Hồng Chinh tâm sự: “Xuất phát từ thực tế xử lý rác thải khu Phú Mỹ Hưng, tôi đã nghiên cứu và “chế biến” thành những đồ vật trang trí cảnh quan sân vườn, trong nhà. Làm ở lĩnh vực môi trường, tôi rất muốn tạo ra những sản phẩm vừa thân thiện vừa tiết kiệm nguồn nguyên liệu và năng lượng”.

Những “cây” sáng kiến

Một đặc điểm nổi bật của giải thưởng năm nay là có nhiều cá nhân đoạt giải sở hữu từ 2 sáng kiến trở lên. Chị Trần Thị Minh Dân, nhân viên kinh doanh Công ty CP In Nhãn hàng An Lạc, là người đã đưa màng co trên các sản phẩm nước rửa chén không gây hại môi trường đến với khách hàng. Việc làm của chị đã giúp đơn vị giành được một dự án quan trọng, qua đó tăng doanh thu thêm trên 3 tỉ đồng/tháng. Ngoài ra, chị Dân còn “làm giàu” cho bản thân bằng 5 sáng kiến khác về rút ngắn thời gian sản xuất, cải tiến kỹ thuật.

Một đồng nghiệp của chị Dân là kỹ sư công nghệ chế tạo máy Nguyễn Thành Đạt với  hơn 20 sáng kiến cải tiến, vừa tiết kiệm và làm lợi nhiều tỉ đồng vừa đáp ứng nhu cầu sản xuất của công ty. Anh Đạt tâm sự: “Làm việc ở tổ kỹ thuật - cơ điện, hằng ngày tôi ăn, ngủ cùng máy móc, thiết bị nên khi nó bị hư hỏng hay lỗi, tôi cảm thấy như mình đang đau ở chỗ nào đó trong cơ thể”. Thành tích đáng nể của anh Đạt là đã 5 lần liên tiếp được trao Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi.

Năm nay, Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi còn vươn tới khu vực kinh tế ngoài quốc doanh để tôn vinh những nhân tố đi đầu trong phong trào thi đua, sáng kiến và góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, giúp doanh nghiệp đứng vững trong cơn suy thoái. Anh Nguyễn Bá Đại, Công ty CP Kỹ Thuật Mới, cho biết: “Tôi rất hạnh phúc. Đó là sự ghi nhận của chính quyền, đoàn thể đối với khu vực kinh tế tư nhân và cũng là động lực để tôi phấn đấu làm tốt hơn nhiệm vụ của mình”.

Kỳ vọng cho tương lai

Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi ra đời năm 2008. Đến nay, đã có 133 cá nhân tiêu biểu được trao giải thưởng. Ông Nguyễn Văn Hiếu nhận định: “Những cá nhân đoạt giải chính là tinh hoa của lực lượng thanh niên CN TP. Ở họ, không chỉ toát lên năng lực làm chủ tri thức và công nghệ mà còn trăn trở trước những thử thách về sự tồn tại và phát triển của đơn vị. Chúng ta có quyền kỳ vọng trong số những gương điển hình được trao giải sẽ có người trở thành anh hùng lao động, cán bộ lãnh đạo trong tương lai”.

PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI