Tùy tiện đuổi người

Tin mới

07/07/2013 22:12

Doanh nghiệp đuổi việc hàng loạt người lao động không tuân theo trình tự pháp luật khiến người lao động bức xúc

“Hợp đồng lao động (HĐLĐ) của tôi đến tháng 1-2014 mới hết hạn nhưng ngày 20-5, công ty thông báo cho tôi nghỉ việc ngay lập tức. Tôi không đồng ý với cách hành xử này. Mong các cơ quan chức năng can thiệp bảo vệ quyền lợi chính đáng cho tôi”. Đây là lời cầu cứu của anh Bùi Thanh Liêm, nguyên là giám sát vệ sinh công nghiệp Công ty CP Đầu tư thương mại và dịch vụ Nhà Đẹp Việt (Công ty Nhà Đẹp Việt), gửi cơ quan chức năng mới đây.

Đuổi ngay lập tức

Anh Liêm được Công ty Nhà Đẹp Việt ký HĐLĐ thời hạn 1 năm với công việc giám sát vệ sinh công nghiệp, địa điểm làm việc là Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM). Ngày 20-5, trong lúc anh Liêm đang làm việc thì giám sát Trần Thị Như Quỳnh thông báo cho nghỉ việc ngay lập tức. Khi anh Liêm thắc mắc vì sao cho nghỉ việc mà không có quyết định, bà Quỳnh trả lời “công ty sẽ gửi quyết định sau”. Việc cho nghỉ việc ngay lập tức tại đơn vị này không chỉ có mình anh Liêm mà còn có anh Võ Ngọc Thảo, chị Phùng Thị Tuyết Trâm.
Anh Bùi Thanh Liêm (phải) trình bày bức xúc với phóng viên Báo Người Lao Động. Ảnh: BẢO NGHI
 
Làm việc với chúng tôi, bà Trần Thị Như Quỳnh cho rằng trong quá trình làm việc, anh Liêm, anh Thảo, chị Trâm có nhiều sai phạm, đặc biệt trong cuộc họp giám sát ngày 17-5, anh Liêm đã đọc thư với nội dung phản ánh công ty không ký HĐLĐ với nhiều nhân viên, người lao động không được tham gia BHXH, BHYT nên ốm đau bệnh tật phải tự bỏ tiền ra chữa trị. “Việc làm của anh Liêm là vi phạm nghiêm trọng quy định của công ty, sao anh không phản ánh trực tiếp lên ban giám đốc mà công bố tại cuộc họp, lỡ nhân viên ngừng việc thì sao?” - bà Quỳnh phân bua cho cách hành xử của Công ty Nhà Đẹp Việt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện số nhân viên của Công ty Nhà Đẹp Việt đang làm việc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định có hơn 100 người nhưng chỉ hơn 50 người được ký HĐLĐ và tất cả không được tham gia BHXH, BHYT.

Cho nghỉ việc hàng loạt

Trường hợp cho người lao động nghỉ việc mà không tuân thủ trình tự quy định như báo trước, tổ chức họp kỷ luật, thông báo cơ quan chức năng cũng xảy ra tại nhiều doanh nghiệp (DN). Tại DNTN Sản xuất Kỳ (quận Gò Vấp, TP HCM), người lao động cũng bị cho nghỉ việc hàng loạt. Các nhân viên Trần Thị Nguyệt Hồng, Trần Thanh Phong, Nguyễn Chí Tâm, Lê Quốc Việt, Nguyễn Thị Bích Thủy có thời gian làm việc tại DN từ 3 năm đến gần 20 năm với HĐLĐ không xác định thời hạn cũng bị cho nghỉ việc lập tức và chưa giải quyết các quyền lợi theo luật định.
 
Vào ngày 25-1, khi người lao động đang làm việc thì nhận được thông báo chấm dứt HĐLĐ với lý do DN tái cơ cấu nhân sự. Chị Nguyễn Thị Bích Thủy bức xúc: “Trước khi nhận thông báo chấm dứt HĐLĐ, tôi và anh chị em khác không hề được DN thông báo gì về việc tái cơ cấu nhân sự. DN cũng không có phương án đào tạo để bố trí chúng tôi làm việc khác. Đặc biệt, tôi là phó chủ tịch Công đoàn nhưng khi cho tôi nghỉ việc, đơn vị không hề báo lên Công đoàn cấp trên”.

Giải thích về vấn đề này, bà Vũ Lê Hà, Phó Giám đốc DNTN Sản xuất Kỳ, cho rằng bà mới tiếp nhận chức vụ nên chưa nắm được thông tin và hiện người lao động đã kiện DN ra TAND quận Gò Vấp. “DN sẽ thực hiện các phán quyết của tòa án liên quan đến đơn kiện của người lao động” - bà Hà khẳng định.

Tiếng xấu đồn xa

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật Minh Mẫn, cho biết DN vi phạm pháp luật lao động quá rõ ràng. Cách hành xử vội vàng và không thiện chí giải quyết vụ việc cho thấy DN không hề quan tâm đến người lao động. Đây là cách hành xử hoàn toàn không có lợi cho DN bởi trong thời buổi kinh tế thị trường, nơi nào chăm lo tốt hơn thì sẽ thu hút, giữ chân người lao động; ngược lại, khi DN xử tệ với người lao động thì tiếng xấu sẽ đồn xa, bất lợi là rõ ràng.

TRƯỜNG HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI