Trong đơn gửi đến Báo Người Lao Động, một số nhân viên (NV) đang làm việc tại Công ty Cho thuê Tài chính II (ALCII; quận 5, TP HCM) phản ánh: "Mặc dù đang thực hiện công tác phá sản tại ALCII như nhau nhưng 16/41 NV lại được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) và trả thêm lương. Chưa hết, dù đưa ra tiêu chí tuyển dụng rất cụ thể nhưng Agribank lại chọn những người không đáp ứng yêu cầu, còn người đủ điều kiện thì bị loại?".

Sắp đến tuổi hưu vẫn được tuyển dụng

Theo trình bày của các NV, ALCII là công ty con của Agribank. ALCII cũng chính là tổ chức tín dụng phi ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được Chính phủ đồng ý chủ trương thực hiện phá sản và đang mở thủ tục phá sản theo Quyết định số 1016/2016/QĐ-MTTPS của TAND TP HCM.

Trong quá trình thực hiện phá sản, từ ngày 7-7-2016, Agribank đã rà soát, sắp xếp lại lao động tại ALCII. Đến ngày 14-4-2017, Agribank đã tuyển dụng và ký HĐLĐ với 33/58 lao động của ALCII. Trong đó, 17 lao động được điều về làm việc tại các đơn vị trong hệ thống Agribank, 16 người còn lại tiếp tục ở lại ALCII làm việc để thực hiện công tác phá sản tại công ty này. Cũng kể từ thời điểm đó, dù cùng phục vụ cho công tác phá sản như 25 người còn lại nhưng 16 lao động kể trên, ngoài khoản lương từ ALCII, họ còn được Agribank trả thêm một khoản lương khác cùng tiền thưởng lễ 2-9 và một số chế độ. Trong khi đó, 25 NV kia chỉ được hưởng mức lương cơ bản hơn 4 triệu đồng/tháng từ ALCII. "Điều khó hiểu ở đây là ALCII tuy là công ty con của Agribank nhưng được cấp vốn hoạt động độc lập, có tài khoản riêng và tất cả 41 NV ở đây đều đang làm việc nhằm phục vụ cho công tác phá sản. Vậy lý do gì Agribank phải tuyển dụng và tốn thêm chi phí trả lương cho 16 lao động?" - một NV ALCII thắc mắc.

Tuyển dụng thiếu minh bạch? - Ảnh 1.

Không chỉ bất bình về mức thu nhập, các NV còn phản ánh sự thiếu rõ ràng trong tuyển dụng nhân sự. Cụ thể, trong Văn bản số 4915/NHNo-TCTL gửi ALCII ngày 7-7-2016, lãnh đạo Agribank yêu cầu ALCII lập danh sách lao động có nguyện vọng công tác tại Agribank phục vụ công tác phá sản ALCII đáp ứng đủ các tiêu chuẩn: dưới 45 tuổi, tốt nghiệp ĐH chính quy dài hạn, tập trung các ngành kinh tế, tài chính - ngân hàng, kế toán, kiểm toán, kinh tế quốc tế, luật, quản trị kinh doanh (không xét trường hợp văn bằng hai, hệ liên thông); trình độ ngoại ngữ từ B hoặc tương đương trở lên; cam kết chấp thuận sự phân công của Agribank nếu được tuyển dụng. "Thế nhưng, trong số 33 lao động được tuyển dụng, nhiều người có trình độ và kinh nghiệm thấp hơn những người không được tuyển. Thậm chí, có người không đạt được bất cứ tiêu chí nào cũng trúng tuyển, chẳng hạn như bà T.T.T, sinh năm 1963 (tức còn 1 năm nữa là nghỉ hưu), tốt nghiệp cử nhân luật hệ từ xa" - một NV phản ánh.

Không bỏ mặc người lao động!

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Trường, Tổng Giám đốc ALCII, chia sẻ: "Trước đây, ALCII có gần 120 CB-CNV, trong số này đã có nhiều người được Agribank tiếp nhận về công tác tại các chi nhánh, công ty trực thuộc theo nhiều đợt. Lần gần đây nhất, tháng 4-2017, đại diện Agribank cũng đến công ty rà soát hồ sơ tất cả NV, mở rộng tiêu chí tuyển dụng và tuyển thêm 33/58 người kể trên. Do vậy, không thể nói Agribank không quan tâm đến người lao động (NLĐ)".

Cũng theo ông Trường, hiện nay, tại ALCII có 41 lao động đang làm việc (bao gồm cả 16 lao động đã ký HĐLĐ với Agribank) và ALCII vẫn hoạt động bình thường dưới sự giám sát của quản tài viên cùng thẩm phán TAND TP HCM. Ngày 13-7-2017, thực hiện chỉ đạo của Hội đồng thành viên (HĐTV) Agribank, ALCII đã tổ chức hội nghị NLĐ để lấy ý kiến về phương án sử dụng lao động (SDLĐ) khi phá sản. Trên cơ sở ý kiến thống nhất của NLĐ, Ban Giám đốc ALCII đã lập phương án SDLĐ trình chủ tịch HĐTV và tổng giám đốc Agribank ngày 18-7-2017. Theo đó, 16 người sẽ ở lại phục vụ công tác phá sản ALCII, 1 người nghỉ hưu, 5 người đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi, 20 người phải chấm dứt HĐLĐ. "Do 20 lao động trong diện phải chấm dứt HĐLĐ vẫn còn nguyện vọng được tiếp tục làm việc tại các chi nhánh, công ty trực thuộc Agribank nên trong tờ trình kèm theo phương án SDLĐ, tôi cũng đã đề nghị chủ tịch HĐTV và tổng giám đốc xem xét đối với các trường hợp này. Song đến nay, phương án SDLĐ vẫn chưa được phê duyệt và phía Agribank cũng chưa có câu trả lời đối với đề nghị của các lao động nói trên" - ông Trường nói.

Ông Nguyễn Tiến Trường cũng khẳng định cả 41 lao động vẫn chưa chấm dứt HĐLĐ tại ALCII và đều đang phục vụ cho công tác phá sản tại công ty này. "Bộ Luật Lao động quy định một NLĐ có thể ký HĐLĐ với nhiều người sử dụng lao động nên việc 16 NV của ALCII ký thêm HĐLĐ với Agribank và được Agribank trả lương là chuyện bình thường. Riêng vấn đề tại sao Agribank chọn ký HĐLĐ với người này mà không tuyển người kia thì phải hỏi Agribank vì tiêu chí tuyển dụng của ALCII và Agribank không giống nhau" - ông Trường giãi bày.

Trong buổi làm việc ngày 21-9, tất cả thắc mắc của NLĐ đã được chúng tôi đề cập với đại diện Văn phòng phía Nam Agribank. Ông Phạm Trung Kiên, phó trưởng văn phòng đại diện, đã tiếp nhận và cho biết sẽ chuyển các câu hỏi của NLĐ đến lãnh đạo Agribank nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi.

MAI CHI - THY THƠ