Ươm mầm nhân cách

Tin mới

06/05/2013 21:59

Trại hè Thanh Đa là nơi để con CNVC-LĐ rèn tính tự lập, biết sống vì mọi người

Một mùa hè nữa lại đến và con CNVC-LĐ TP náo nức đăng ký tham dự Trại hè Thanh Đa. “Trại hè Thanh Đa đã tròn 35 tuổi, một lứa tuổi đủ để một con người sinh ra và trưởng thành. Không chỉ là nơi ươm mầm nhân cách, Trại hè Thanh Đa còn là nơi các cháu chắp cánh ước mơ ” - ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, khẳng định như vậy.


Con CNVC tham gia Trại hè Thanh Đa

Duy trì sân chơi cho con CNVC-LĐ

Ít ai biết được để con CNVC-LĐ TP có được những ngày hè vui khỏe và bổ ích ấy, suốt 35 năm qua, LĐLĐ TP đã nỗ lực rất nhiều. Năm 1979, dù tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, Liên hiệp Công đoàn (CĐ) TP vẫn hạ quyết tâm tổ chức một sân chơi thiết thực dành cho con CNVC-LĐ trong những ngày hè. Trại hè Thanh Đa ra đời từ chủ trương này.
Thời điểm ấy, tổ chức CĐ còn quản lý tiền kết dư 5% để chi trả cho chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, kết dư hằng năm được phép chi cho các hoạt động nghỉ ngơi, dưỡng sức cho người lao động trong đó có Trại hè Thanh Đa. Các cháu được chọn tham dự trại hè phải là học sinh giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, con CNVC-LĐ đạt danh hiệu lao động giỏi.
Với sự chuẩn bị hết sức chu đáo của tổ chức CĐ TP, ngày đầu tiên tổ chức, Trại hè Thanh Đa đã gây được tiếng vang, nhận được sự ủng hộ của các cấp CĐ, đặc biệt là CNVC-LĐ - những người miệt mài bám nhà máy, hăng hái thi đua lao động, sản xuất ở thời điểm đất nước còn nhiều khó khăn.
Đem hết tâm huyết, trí tuệ để nâng chất trại hè, đến giờ này, nhiều cán bộ CĐ TP kỳ cựu vẫn nhớ như in thời điểm trại hè bước sang tuổi 18. “Khi ấy, CĐ không còn quản lý kết dư 5%, điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức trại hè do nguồn kinh phí tổ chức khá lớn. Với quyết tâm duy trì một sân chơi thiết thực cho con CNVC-LĐ TP, LĐLĐ TP đã quyết định vận động sự đóng góp của các cấp CĐ và chính CNVC-LĐ.
Đáng mừng là chủ trương này được các cấp CĐ và CNVC-LĐ TP nhiệt tình ủng hộ”- ông Nguyễn Huy Cận, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP, nhớ lại. Từ thời điểm này, dù không còn bao cấp hoàn toàn về kinh phí, song Trại hè Thanh Đa vẫn thu hút số ngày càng đông con CNVC-LĐ đến sinh hoạt.

Dạy trẻ biết yêu thương

35 năm qua, Trại hè Thanh Đa liên tục được đổi mới về hình thức lẫn nội dung sinh hoạt với mục tiêu vừa chăm lo tốt đời sống tinh thần vừa là nơi rèn luyện nhân cách cho con CNVC-LĐ.

Được sinh hoạt, vui chơi thỏa thích sau một năm học căng thẳng, Trại hè Thanh Đa luôn là địa chỉ hấp dẫn đối với con CNVC-LĐ. Đến với trại hè, các em  được hóa thân thành già làng, các chàng trai, cô gái thời Hùng Vương; Sơn Tinh, Thủy Tinh cùng đấu trí đua tài để chinh phục nàng Mỵ Nương xinh đẹp. Ở đó, các em còn có cơ hội hiểu hơn về lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc khi nhập vai các anh hùng trẻ tuổi như Kim Đồng, Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn...
Tiếp xúc với chúng tôi, CNVC-LĐ ở các đơn vị đều bày tỏ hài lòng khi gửi con tham dự Trại hè Thanh Đa. Bởi được sinh hoạt trong môi trường tập thể, được tiếp cận nhiều chương trình sinh hoạt đầy tính nhân văn, các em đã rèn luyện nếp sống tự lực, biết đoàn kết, yêu thương bạn bè, sống có trách nhiệm hơn với gia đình, cộng đồng.
“3 lần tham dự Trại hè Thanh Đa, tôi thấy cháu trưởng thành hơn rất nhiều. Không chỉ giúp bố mẹ làm việc nhà, cháu còn biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh” - chị Phạm Thị Yến Thu, nhân viên Ngân hàng Công Thương, nhận xét. Qua 34 năm, Trại hè Thanh Đa đã đón 92.528 lượt con CNVC-LĐ. Từ Trại hè Thanh Đa, nhiều em đã trưởng thành, có chỗ đứng vững chắc trong xã hội, nhưng tuổi thơ với Trại hè Thanh Đa luôn để lại dấu ấn khó quên.

Hỗ trợ con CNVC-LĐ khó khăn

Năm nay, LĐLĐ TP phối hợp với Thành đoàn TP tổ chức Trại hè Thanh Đa lần thứ 35. Dự kiến trại hè có 8 đợt, từ ngày 3-6 đến ngày 26-7 tại Nhà nghỉ Thanh Đa (lô VII, cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh - TPHCM). Con CNVC-LĐ tham gia trại hè là học sinh ngoan, học giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, tuổi từ 10 đến 15.

Kinh phí tham gia trại hè là 1.150.000 đồng/cháu; riêng các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, LĐLĐ TP hỗ trợ 250.000 đồng/cháu. Các đơn vị có nhu cầu đăng ký cho các cháu tham gia trại hè tại Ban Nữ công LĐLĐ TP, số 14 Cách Mạng Tháng 8, quận 1- TPHCM.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI