Ưu ái lao động nữ

Tin mới

24/10/2013 19:12

Sự đồng thuận giữa Công đoàn và chủ doanh nghiệp trong việc hoàn thiện chính sách chăm lo là yếu tố quan trọng giúp lao động nữ an tâm gắn bó lâu dài

Đã mấy ngày trôi qua nhưng những dư âm tốt đẹp về chuyến nghỉ mát ở TP biển Vũng Tàu, món quà ý nghĩa mà ban giám đốc Công ty Sơn Á Đông (quận 8, TP HCM) dành cho hơn 30 nữ công nhân (CN) nhân dịp 20-10, vẫn còn đọng lại. Được nghỉ ngơi đúng nghĩa nên tinh thần của họ trở nên phấn chấn và làm việc hăng say hơn. “Dù chỉ nghỉ ngắn ngày nhưng sự quan tâm, chăm sóc chí tình của ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cơ sở trong suốt chuyến đi đã giúp chúng tôi giải tỏa căng thẳng và có thêm động lực để làm việc” - nữ CN Lê Thị Ánh khoe.

Hoàn thiện chế độ đãi ngộ

Cũng như chị Ánh, đa số nữ CN rất hài lòng về chuyến đi này. Càng ý nghĩa hơn khi CĐ linh động sắp xếp để CN được đưa con theo cùng. Chuyến đi càng vui hơn khi mỗi chị em còn được nhận một khoản thưởng 1 triệu đồng từ ban giám đốc doanh nghiệp (DN) và một phần quà do ban chấp hành CĐ chuẩn bị.

“Không chỉ ngày 20-10, vào các ngày 8-3, 30-4, 1-5, 1-6, mỗi nữ CN đều được nhận một phần quà từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Công việc của CN hằng ngày khá vất vả, nặng nhọc nên hằng năm, ban giám đốc đều phối hợp với ban chấp hành CĐ tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho chị em, xem đó là cách tri ân những đóng góp của họ” - bà Lê Thị Mộng Trinh, Phó Chủ tịch CĐ Công ty Sơn Á Đông, cho biết.

Điều khiến hầu hết lao động nữ gắn bó với DN không chỉ vì thu nhập ổn định (bình quân trên 7 triệu đồng/tháng), mà chính là sự trân trọng mà ban giám đốc dành cho họ. Bên cạnh những hoạt động chăm lo thiết thực vào dịp lễ, Tết, công ty còn từng bước hoàn thiện các chế độ, phúc lợi dành cho lao động nữ.

Định kỳ hằng năm, DN đều phối hợp với CĐ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho nữ CN. Nếu phát hiện CN nào bệnh, ban giám đốc sẽ tạo điều kiện về thời gian cũng như hỗ trợ chi phí cho họ điều trị. Những khóa học về nữ công gia chánh, rèn luyện sức khỏe cũng được CĐ cơ sở thường xuyên tổ chức nhằm giúp CN giảm căng thẳng sau giờ làm việc, CĐ và DN sẽ chi trả chi phí.

Chăm sóc thực tâm

Với tỉ lệ 100% lao động là nữ nên việc coi trọng chăm lo cho đối tượng này là chủ trương xuyên suốt của CĐ và ban giám đốc Công ty Đại Đại (quận 6, TP HCM) nhiều năm qua. Không chỉ xây dựng chính sách tiền lương hợp lý để nữ CN an tâm làm việc, công ty còn chú trọng cải thiện môi trường làm việc, điển hình là việc nâng cấp khu vực nghỉ trưa cho CN nghỉ ngơi. Nhằm bảo đảm sức khỏe cho nữ CN trong thời gian mang thai từ tháng thứ 4 cho đến lúc sinh con, mỗi tháng, công ty còn hỗ trợ phụ cấp dinh dưỡng (200.000 đồng) giúp các chị bồi bổ sức khỏe. Khi sinh con, nữ CN được hỗ trợ thêm khoảng 300.000 đồng/người.

“Thành công của DN có phần đóng góp rất lớn của lao động nữ và họ xứng đáng nhận được sự chăm lo đó” - bà Nguyễn Ngọc Huệ, giám đốc công ty, khẳng định.

Cũng xuất phát từ suy nghĩ thực tế ấy, Công ty Giày da Tích Hanh (quận Bình Tân, TP HCM) đặc biệt ưu ái cho lao động nữ. Chia sẻ gánh nặng chi tiêu của nữ CN trong thời gian nghỉ thai sản, mới đây, CĐ cơ sở chủ động đề xuất DN ứng trước tiền trợ cấp BHXH cho họ trong tuần đầu tiên sau khi sinh. Chưa hết, mỗi CN còn được công ty hỗ trợ thêm 2 triệu đồng. Các khoản khác như phụ cấp nuôi con nhỏ, phụ cấp nhà trọ, tay nghề... được hình thành cũng giúp CN ổn định thu nhập gần 4 triệu đồng/tháng.

“Lao động nữ vốn chịu nhiều thiệt thòi hơn nam giới. Để họ toàn tâm toàn ý cho công việc, CĐ và DN luôn cố gắng hoàn thiện chế độ đãi ngộ” - bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch CĐ Công ty Giày da Tích Hanh, cho biết.

An tâm cống hiến

“Lao động nữ thường chịu nhiều thiệt thòi hơn so với nam, nhất là những CN đã có gia đình. Vừa lo làm việc vừa phải quán xuyến việc nhà và chăm sóc con cái, điều đó gây áp lực không nhỏ đối với lao động nữ. Trong thời buổi khó khăn, cái tâm của chủ DN và sự năng động của CĐ cơ sở trong việc hoàn thiện chính sách đãi ngộ nữ CN chắc chắn sẽ giúp họ giải tỏa một phần áp lực trong cuộc sống, từ đó an tâm gắn bó lâu dài” - bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhận xét.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI