Vụ 4 thuyền viên nhảy tàu ở Panama: Khổ quá nên phải nhảy!

Tin mới

20/08/2013 15:16

(NLĐO) - Sáng 20-8, 4 thuyền viên nhảy khỏi tàu cá Đài Loan ở kênh đào Panama vào đêm 14-8 đã về tới quê nhà, ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.


Các thuyền viên đang kể về nguyên nhân phải nhảy khỏi tàu cá Đài Loan ở khu vực kênh đào Panama
 
4 thuyền viên gồm: Lê Đức Chính (22 tuổi), Đào Ngọc Trung (27 tuổi), Trần Văn Dương (21 tuổi) và Hồ Thanh Tùng (30 tuổi).
Trao đổi với PV Báo Người Lao Động tại nhà riêng, anh Hồ Thanh Tùng cho biết Anh đi làm việc trên tàu cá của Đài Loan từ tháng 11-2012. Đêm 14-8, anh cùng 3 thuyền viên  cũng xã Quỳnh Long đã quyết định nhảy khỏi tàu khi tàu vào khu vực kênh đào Panama. Đến khoảng 5 giờ sáng ngày 15-8, anh và 3 người được cảnh sát Panama cứu vớt và đưa vào bờ. Ngày 18-6, đại diện công ty đã mua vé bay cho về nước. Chiều 19-8, anh về đến sân bay Nội Bài, sau đó bắt xe khách về quê.

Theo các thuyền viên,  nguyên nhân họ nhảy khỏi tàu là do điều kiện sinh hoạt quá khổ, không chịu được nên đành nhảy khỏi tàu cầu cứu cảnh sát nước sở tại để được đưa về nước. Anh Đào Ngọc Trung nói: “Tôi lên tàu làm việc từ tháng 6-2012, gần 14 tháng tàu chưa một lần vào bờ, ăn uống trên tàu khổ cực, chỉ toàn cá chứ không có rau. Khổ quá nên các anh em bàn với nhau nhảy xuống biển để được cứu đưa về nước”.

Được biết, các thuyền viên này xuất khẩu lao động theo hợp đồng 24 tháng, chủ sử dụng lao động là Công ty Cheng Cheng Shipping Services SA, có trụ sở tại Panama. Hiện cả 4 thuyền viên đều khẳng định đang bị chậm lương và bị các công ty đưa đi giữ số tiền cọc 5 triệu đồng.

“Bỏ ra 11,5 triệu đồng để đi đánh cá với mức lương công ty ký là 400USD/tháng nhưng mỗi tháng gia đình chỉ nhận được  6,5 triệu đồng từ công ty gửi về. Hiện tại công ty còn nợ tôi 4 tháng lương và số tiền cọc 5 triệu đồng” - Thuyền viên Trần Văn Dương, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu cho hay.

Tin - ảnh: Đ.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI