Vươn lên từ gian khó

Tin mới

15/12/2012 21:43

Bằng tất cả sự nỗ lực, công nhân Nguyễn Viết Toàn đã thoát khỏi cái nghèo dai dẳng để trở thành chủ doanh nghiệp

Giờ đây, tuy đã là quản lý của Công ty TM & DV Công nghiệp Bắc Trung Nam (phường Đa Kao, quận 1 - TPHCM), anh Nguyễn Viết Toàn vẫn giữ nguyên cái chất nông dân chất phác, thật thà của mình. Hằng ngày, anh vẫn bận bịu với công việc giám sát các công trình tại TPHCM và các tỉnh lân cận như Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu …

Tuổi thơ khắc nghiệt

Dù xa quê hương đã nhiều năm và tạm ổn định ở TPHCM nhưng những tháng ngày lam lũ vẫn đọng mãi trong trí nhớ của Toàn. Toàn sinh năm 1985 tại Hưng Yên nhưng sau đó, cuộc sống quá khó khăn, cha anh lại bị tai nạn không thể lao động nặng nên mẹ đã dắt díu cả gia đình 6 người lên Thái Nguyên phát rẫy trồng chè, trồng lúa để kiếm sống.
 

Anh Nguyễn Viết Toàn đang hướng dẫn công nhân làm việc tại công trình Trường ĐH Ngân hàng TPHCM

Khó khăn chưa dừng lại ở đó. Năm 1989, cha Toàn phát bệnh tâm thần phải đưa về bệnh viện ở Hưng Yên chữa trị. Mẹ anh phải bán hết ruộng vườn để có tiền lo cho cha. “Đó là lúc gia đình khó khăn nhất. Bán hết vườn rồi, mẹ ở lại Thái Nguyên làm thuê, làm mướn. Tôi vẫn còn nhớ suốt khoảng thời gian ấy, nồi cơm lúc nào cũng độn khoai, sắn. Mẹ luôn giành phần khoai, sắn cho mình để chừa cơm trắng lại cho 4 anh em tôi. Chỉ khi lớn lên, tôi mới hiểu hết sự nhọc nhằn của mẹ” - giọng anh Toàn nghèn nghẹn.

Quá trình điều trị của cha anh kéo dài hơn 10 năm. Toàn phải đi lại giữa Hưng Yên và Thái Nguyên suốt từng ấy năm trời. Khi thì ở Hưng Yên lo cho cha, lúc Toàn lại về Thái Nguyên chăn trâu, cuốc đất, hái chè… giúp mẹ. Anh không nhớ mình đã chuyển trường bao nhiêu lần. Anh nói: “Biết mẹ phải rất vất vả để kiếm miếng ăn cho cả nhà nên nhiều lúc tôi cũng muốn giống như anh em của mình, nghỉ học để giúp mẹ nhưng những lúc ấy, mẹ tôi lại khuyên nhủ hết lời. Mẹ không muốn cả 4 anh em tôi đều thất học như cha mẹ. Vì thế, tôi lại ráng học”.   

Khởi nghiệp gian nan

Năm 2004, sau khi trượt đại học, với hai bàn tay trắng, Toàn quyết định vào TPHCM lập nghiệp. Lúc đầu, anh xin vào làm công nhân chế biến thủy sản tại Công ty Cofidec (quận 12 - TPHCM) nhưng chỉ cầm cự được hơn một năm do cường độ quá vất vả, ngày nào cũng phải làm việc từ 7 giờ đến 20 giờ. Anh kể: “Sau đó, tôi xin làm tại một công ty dệt và đăng ký học trung cấp chuyên ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại Trung tâm Phát triển CNTT (ĐH Quốc gia TPHCM). Để có thời gian học tập, tôi phải xin làm việc ca đêm”. Tuy nhiên, do chương trình học ngày càng nặng trong khi sức khỏe không đáp ứng được công việc nên anh phải xin nghỉ để chuyên tâm học tập.

Năm 2006, Trung tâm Phát triển CNTT trở thành Trường ĐH CNTT. Toàn thi đậu kỳ thi tuyển sinh do trường mở riêng cho học viên học trung cấp và lại phải làm đủ thứ nghề để có tiền đóng học phí. Anh nhớ lại: “Chính thời gian này, tôi đã bén duyên với ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp với công việc đầu tiên là công nhân vệ sinh tòa nhà tại Công ty Huy Bảo. Nhờ chịu khó học hỏi, 6 tháng sau tôi được công ty đề bạt làm giám sát”.

Khi ra trường, Toàn quyết định tiếp tục việc giám sát tại Công ty Huy Bảo. Đầu năm 2012, khi tích lũy được một số vốn và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, anh quyết định thành lập Công ty Bắc Trung Nam. Lúc đầu, công ty chỉ có 5 người nên mọi việc rất khó khăn. Anh nhớ lại: “Tôi phải làm mọi thứ, từ chạy hợp đồng đến tính toán công việc, thậm chí làm việc tại công trình. Cũng may, nhờ các mối quan hệ trước đó và bạn bè giúp đỡ mà đến nay, công ty đã ổn định với số lao động cơ hữu khoảng 60 người và tôi đang có kế hoạch sẽ mở chi nhánh tại Hà Nội đầu năm 2013”.

Từng trải qua nhiều khó khăn nên khi cuộc sống đỡ vất vả, Toàn luôn nghĩ đến người lao động. Hiện ở Công ty Bắc Trung Nam, ngoài lực lượng nhân viên cơ hữu, anh Toàn cũng thường xuyên tuyển nhân viên thời vụ và ưu tiên cho sinh viên vào làm việc với mức lương 150.000 đồng/ngày. Anh Đoàn Anh Tân, công nhân Công ty Bắc Trung Nam, cho biết: “Tôi đã làm qua vài công ty trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp  và cảm thấy chế độ tại Công ty Bắc Trung Nam, rất tốt. Không chỉ bảo đảm thu nhập mà chủ doanh nghiệp còn rất gần gũi với anh em khiến không khí làm việc luôn thoải mái”.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI