NHỮNG ĐIỂN HÌNH SÁNG TẠO (*)

Vươn lên từ gian khó

Tin mới

20/06/2013 22:14

Từ một doanh nghiệp bên bờ vực phá sản, Công ty CP May, da xuất khẩu 30-4 đã vươn lên thành một điển hình trong việc phát triển và chăm lo tốt cho công nhân

Dẫn tôi tham quan một vòng công ty, bà Lê Thị Bích Việt - Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP May, da xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận, TP HCM) - dừng lại tại 1 chuyền, nói: “Đây là chuyền có nhiều công nhân (CN) tay nghề giỏi, năng suất rất cao. Trong Tháng CN vừa qua, có CN thu nhập đến 16 triệu đồng”. 16 triệu đồng/tháng đối với CN may thật khó tin nhưng điều này tại Công ty CP May, da xuất khẩu 30-4 là có thật.

Chú trọng đào tạo nghề

“Tiền thân của công ty là một HTX may. Năm 1991, UBND TP chủ trương cổ phần hóa, HTX vẫn còn nợ 12 tỉ đồng. Tiếp nhận doanh nghiệp (DN) đang lâm vào cảnh khó khăn song ban giám đốc và tập thể CN vẫn quyết tâm vượt qua khó khăn. Với những giải pháp quyết liệt về tài chính cùng với việc chủ động tìm thị trường mới kết hợp tăng năng suất lao động và giảm thiểu tối đa các chi phí, từng bước, công ty đã khẳng định được vị trí của mình” - bà Bích Việt nhớ lại. Từ một DN nợ đầm đìa, công ty đã dần trở thành khách hàng quen thuộc của các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật... Công ty cũng đã mở thêm chi nhánh May Phú Châu (huyện Châu Thành, Bến Tre) với 300 lao động.

Công nhân Công ty CP May, da xuất khẩu 30-4 an tâm cống hiến khi được đãi ngộ tốt
 
Theo ông Bùi Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc công ty, có được như ngày hôm nay là nhờ công ty đặc biệt coi trọng việc nâng cao tay nghề cho CN. Không chỉ duy trì hội thi tay nghề tại cơ sở, nhiều năm liền, Công ty CP May, da xuất khẩu 30-4 còn là nơi đăng cai tổ chức Hội thi Thợ giỏi ngành may quận Phú Nhuận. Được tạo điều kiện cọ xát liên tục, kỹ năng nghề và năng suất lao động của CN cải thiện rõ rệt, thu nhập ngày càng ổn định.
 
Những CN đoạt giải cao cấp quận, cấp cơ sở đều được xét nâng lương; khen thưởng hằng tháng. Cũng từ chủ trương ấy, năm 2009, công ty thành lập một tổ nghiên cứu “Ứng dụng rập vào sản xuất” do nữ CN Hà Thị Cẩm Thu phụ trách. Việc ứng dụng rập không chỉ giảm về thời gian mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm; CN mới vào có thể may theo đường rập mà không sợ đường chỉ bị cong, lỗi. Và năm 2010, chị Thu vinh dự được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng của TP.

Môi trường làm việc thân thiện

“Hằng năm, công ty đều tổ chức đối thoại giữa chi ủy, ban giám đốc với tập thể CN. Được bày tỏ tâm tư nguyện vọng cũng như hiến kế xây dựng, phát triển DN, quan hệ giữa tập thể CN và ban giám đốc thêm gắn kết. Ban giám đốc cũng hiểu hơn về CN, từ đó điều chỉnh chính sách đãi ngộ” - bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Tiêu biểu như qua phản ánh của CN tại buổi đối thoại về chất lượng bữa ăn, CĐ đứng ra cải thiện bằng tự nấu các món rau mỗi ngày cho hợp khẩu vị. Cũng trong Tháng CN, CĐ phát động các phong trào tăng năng suất, luyện tay nghề; thi hát karaoke; đóng góp quỹ Vì Trường Sa thân yêu; đóng góp tập vở cho trẻ em vùng sâu, vùng xa... tạo thành một phong trào sôi nổi trong DN. Để CN an tâm gắn bó lâu dài, công ty bố trí 3 nhà lưu trú cho khoảng 100 CN ở miễn phí. Những CN mới vào làm, cứ 5 CN chia thành một nhóm, công ty hỗ trợ cho một bộ nồi, nồi cơm điện, bếp gas, chén, dĩa... để tự nấu ăn ở tại nhà lưu trú, giảm chi phí cho CN. “Môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau, đó là điều tụi em ưng ý nhất”- chị Trần Thị Hà, nhận xét.

Xứng đáng là điển hình

“Dù gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty CP May, da xuất khẩu 30-4 vẫn chủ động xây dựng nhiều giải pháp đột phá để trụ vững trong khó khăn, phát triển ổn định. Xây nhà lưu trú, cải thiện chất lượng bữa ăn, hỗ trợ CN mới vào làm, Công ty CP May, da xuất khẩu 30-4 xứng đáng là một DN điển hình trong việc chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần cho CN” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI