Vượt khó lo cho công nhân

Tin mới

26/12/2013 22:00

Tích cực đeo bám đời sống, chủ động xây dựng nhiều giải pháp hỗ trợ CNVC-LĐ vượt qua khó khăn là thành tích nổi bật của các cấp Công đoàn

“Vượt qua những khó khăn, thách thức về kinh tế - xã hội của đất nước, năm 2013, các cấp Công đoàn (CĐ) đã nỗ lực phấn đấu, vượt khó để thực hiện tốt vai trò đại diện; tích cực chăm lo đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ)”. Đó là khẳng định của ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - tại hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa X) tổ chức trong hai ngày 26 và 27- 12 ở Hà Nội.

Củng cố địa vị pháp lý

Trước tiên là việc tổ chức thành công đại hội CĐ các cấp và Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XI với phương châm hành động “Vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, vì sự phát triển của đất nước, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động CĐ”. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành, phát triển của giai cấp công nhân (CN) và tổ chức CĐ Việt Nam trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 
(thứ ba từ trái sang) - trao đổi với các đại biểu tại hội nghị
Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (thứ ba từ trái sang) - trao đổi với các đại biểu tại hội nghị

Thành tựu quan trọng khác ghi nhận nỗ lực của tổ chức CĐ trong suốt thời gian qua là tham gia sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992. Trong đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp CĐ đã tổ chức nhiều hội thảo lấy ý kiến góp ý của các cán bộ, đoàn viên CĐ. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã tham gia nhiều văn bản gửi Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 về việc giữ nguyên điều 10. Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa  XIII vừa qua, Quốc hội đã chính thức thông qua Hiến pháp với việc giữ nguyên điều 10 về tổ chức CĐ và có bổ sung những nội dung mới. Đây là hành lang pháp lý quan trọng để tổ chức CĐ tiếp tục phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình.

“Giữ lại điều 10 chính là sự khẳng định vị trí, vai trò nòng cốt của giai cấp CN trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; thể hiện rõ nét hơn, mạnh mẽ hơn bản chất giai cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam trong xã hội, đáp ứng được niềm tin và nguyện vọng chính đáng của hàng triệu đoàn viên và NLĐ” - ông Tùng nhấn mạnh.

Đáp ứng mong mỏi của NLĐ

Trình bày báo cáo đánh giá kết quả hoạt động CĐ năm 2013, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhận định đây là năm mà tình hình lao động, việc làm của đoàn viên và NLĐ gặp nhiều khó khăn. “Mức lương bình quân của NLĐ chỉ đạt 3,6 triệu đồng/người/tháng; đến 62% NLĐ có mức lương dưới 4 triệu đồng/người/tháng và 5,2% dưới 2 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, vấn đề nhà ở  cho CN, nhà trẻ cho con CN tại các KCX-KCN và các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần cho CN vẫn chưa được quan tâm giải quyết” - ông Hải cho biết.

Góp ý cho dự thảo báo cáo, nhiều ý kiến khẳng định trong khó khăn chung ấy, với tinh thần năng động, sáng tạo, các cấp CĐ đã tích cực chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. CĐ TP HCM được xem là điểm sáng khi chủ động phối hợp với các cơ quan nhà nước rà soát những doanh nghiệp (DN) bị phá sản, giải thể, từ đó xác định tình hình nợ lương, nợ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của NLĐ, làm cơ sở để triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ; tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn cho các đối tượng này.

“Việc vận động chủ DN cải thiện điều kiện làm việc, tiền lương và phúc lợi cho NLĐ cũng là cách tổ chức CĐ thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ có hiệu quả quyền, lợi ích của NLĐ” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Trước nhu cầu bức thiết về nhà ở cho CN, các cấp CĐ đã vận động DN xây dựng nhà lưu trú; hỗ trợ cho CN vay vốn mua nhà. Chương trình “Mái ấm CĐ” được triển khai sâu rộng, góp phần chăm lo cho CN khó khăn về nhà ở. Theo thống kê, số tiền xây mới, sửa chữa “Mái ấm CĐ” là hơn 75 tỉ đồng, trong đó đã tiến hành xây mới 2.769 căn nhà cho NLĐ khó khăn. Năm 2013, Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và Quỹ Trợ vốn cho NLĐ nghèo (CEP, trực thuộc LĐLĐ TP HCM) đã cho 3.633 người vay hơn 55 tỉ đồng, giải quyết việc làm mới cho gần 5.000 lao động.

Thông qua chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa”, CĐ các cấp đã ủng hộ 21 tỉ đồng cho ngư dân các địa phương để giúp bà con yên tâm bám biển sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở năm 2013 vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, phát triển mới 564.500 đoàn viên (đạt 181,6%), thành lập mới 4.234 CĐ cơ sở (đạt 184,5%).

Trong 2 ngày làm việc, hội nghị sẽ thảo luận, biểu quyết phương hướng nhiệm vụ năm 2014; hoạt động của Ủy ban Kiểm tra CĐ năm 2013 và phương hướng năm 2014; dự thảo hướng dẫn thi hành Điều lệ CĐ Việt Nam (khóa XI); dự thảo Nghị quyết BCH Tổng Liên đoàn về “Nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của CN, lao động KCN-KCX”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương mttq Việt Nam:

Sát cánh cùng người nghèo

Năm 2013, dấu ấn nổi bật của các cấp CĐ là thực hiện tốt vai trò đại diện, tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ. Bên cạnh hoạt động hỗ trợ CNVC-LĐ khó khăn, CN mất việc tại các DN phá sản hoặc giải thể , các cấp CĐ còn tích cực đóng góp ủng hộ  Quỹ “Vì người nghèo”. Năm 2014, các cấp CĐ cần tập trung tuyên truyền, nhân rộng việc học tập những tấm gương điển hình trong lao động, sản xuất bởi phát triển đất nước không chỉ dựa vào tiền mà còn cần phải dựa vào những giải pháp, sáng kiến hữu ích của NLĐ để nâng cao năng suất lao động.

 

Bài và ảnh: VĂN DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI