Xâm hại quyền lợi công nhân

Tin mới

03/01/2011 00:59

Việc nợ lương, chậm giải quyết quyền lợi khiến đời sống công nhân thêm chật vật

“Liên tục một tháng qua, chúng tôi phải làm việc cật lực, có đêm làm đến 22 giờ để công trình kịp tiến độ. Vậy mà khi nhắc đến việc trả lương thì cả cai thầu lẫn chủ thầu đều né tránh. Anh em sống nhờ đồng lương lĩnh hằng tuần, vậy mà họ lại chậm lương đến 3 tuần...”.
 
Đó là bức xúc của hàng chục công nhân (CN) lao động thời vụ đang thi công chung cư Khang Gia (phường 14, quận Gò Vấp - TPHCM) khi tiếp xúc với các cơ quan chức năng quận Gò Vấp trong cuộc ngừng việc hôm 28-12-2010 vừa qua.
 
Khốn khổ vì bị nợ lương
 
Tiếp chúng tôi trong căn phòng trọ ọp ẹp cạnh công trình, chị Dương Ngọc Thuận, quê ở Bạc Liêu, than phiền: “Đầu năm ngoái, tôi cùng hàng trăm CN được cai thầu Lê Quang Xuân (đại diện Công ty Lộc Tiến – một nhà thầu phụ của Công ty Cotecin, chủ thầu thi công chung cư Khang Gia) thuê làm việc với mức tiền công thấp nhất 80.000 đồng/ngày, cao nhất 160.000 đồng/ngày.
 
Toàn bộ CN đều không được ký hợp đồng lao động. Thời gian đầu, việc chấm công và trả lương khá đầy đủ nhưng khoảng 2 tháng trở lại đây, việc nợ lương liên tục xảy ra”.
 
Tình trạng này đã đẩy gần 100 CN vào thế quẫn bách, nợ nần chồng chất, nhiều người còn bị chủ nhà trọ đuổi khỏi nhà. Cùng với chồng và con, chị Thuận đã nhiều lần gặp cai thầu Xuân để đòi tiền công nhưng ông này lại đùn đẩy trách nhiệm cho ông Nguyễn Trung Hiếu, ban chỉ huy công trường (trực thuộc Công ty Cotecin).
 
 
Công nhân thời vụ Công ty Lộc Tiến mỏi mòn chờ lương vào sáng 28-12-2010


Tương tự là hoàn cảnh gia đình chị Lâm Thị Huệ. Nửa tháng qua, do không có lương, bữa cơm chiều của gia đình chị chỉ có rau, cháo. Gần 100 con người lâm vào cảnh cùng cực như vậy song điều đáng nói là sự thờ ơ, vô trách nhiệm của cả cai thầu lẫn chủ thầu thi công.
 
Làm việc với các cơ quan chức năng quận Gò Vấp, ông Xuân khai nhận do làm ăn thua lỗ, Công ty Lộc Tiến đã phá sản. “Hiện có 8 doanh nghiệp (DN) có khả năng xảy ra ngừng việc trong dịp Tết do chậm hoặc không thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với người lao động”- ông Giang Văn Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, cảnh báo.
 
Ngừng hoạt động, “xù” quyền lợi công nhân
 
Sau vụ giám đốc Công ty TNHH Haekwang VN (huyện Hóc Môn-TPHCM) bỏ trốn (Báo Người Lao Động đã thông tin), gần đây, tình trạng DN làm ăn thua lỗ, “bỏ của chạy lấy người”, không giải quyết quyền lợi CN lại rộ lên.
 

Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM:

Phải đeo bám tình hình, hỗ trợ CĐ cơ sở

Thời điểm giáp Tết, LĐLĐ TP lưu ý CĐ cấp trên phải cử cán bộ giám sát chặt chẽ tình hình điều chỉnh lương tối thiểu, nhất là việc thưởng Tết, tại các DN. Với các DN khó khăn để xảy ra nợ lương, thưởng, CĐ cấp trên phải đeo bám tình hình, hỗ trợ CĐ cơ sở giải quyết bức xúc của tập thể CN, không để xảy ra tranh chấp. Bên cạnh việc đại diện, bảo vệ có hiệu quả quyền lợi CN, CĐ cấp trên cần phối hợp với chính quyền đồng cấp chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn.

“Cách đây 3 tháng, khi thông báo ngừng hoạt động, chủ DN cam kết trả đủ lương và các chế độ khác cho CN song cứ khất lần hồi. Cuối năm, tìm việc đã vất vả lại phải chầu chực chờ giải quyết quyền lợi kiểu này, chúng tôi đã khó càng thêm khổ”. Đó là tâm trạng của nhiều CN Công ty Hòa Khánh trong đơn gửi các cơ quan chức năng quận Bình Tân - TPHCM đề nghị can thiệp, bảo vệ quyền lợi.
 
Dù đã ngừng hoạt động từ cuối tháng 9-2010 nhưng đến nay, Công ty Hòa Khánh vẫn chưa thanh toán hơn 300 triệu đồng nợ lương CN. Điều gây bức xúc cho tập thể CN là trong khi chưa thanh toán quyền lợi CN, mới đây, giám đốc lại âm thầm dời máy móc đi nơi khác.
 
Lo ngại mất trắng quyền lợi, CN đã kéo đến ngăn cản việc di dời và đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp, hỗ trợ. Làm việc với các cơ quan chức năng quận Bình Tân và tập thể CN, đại diện công ty hứa sẽ trả đủ lương cho CN vào cuối tháng 1-2011 nhưng vì công ty đã nhiều lần thất hứa nên tập thể CN không chấp thuận.
 
Mới đây, hàng chục CN ở một DN có vốn nước ngoài ở quận Thủ Đức - TPHCM “tá hỏa” khi giám đốc thông báo dời máy móc đi nơi khác nhưng không nói gì đến việc giải quyết quyền lợi CN.
 
Nhận được tin báo của CN, các cơ quan chức năng quận kịp thời can thiệp, công ty mới hứa sẽ giải quyết đầy đủ quyền lợi cho CN vào ngày 14-10-2011.
Bài và ảnh: VĨNH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI