Xây dựng đội ngũ công nhân lớn mạnh

Tin mới

18/10/2013 20:16

Các hoạt động chăm lo thiết thực của tổ chức Công đoàn TP HCM đã giúp CNVC-LĐ ngày càng lớn mạnh về cả số lượng lẫn chất lượng

Sáng 18-10, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 20 của Đảng về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân (CN) trong thời kỳ công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước. Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định: “Năm năm qua, đội ngũ CNVC-LĐ TP đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức về vị trí, vai trò và trách nhiệm của mình; hăng say, sáng tạo trong lao động sản xuất, ngày càng có ý thức nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, có ý chí vươn lên, khẳng định bản thân”.

Dấu ấn “Tháng Công nhân”

Xác định lấy chăm lo làm gốc, 5 năm qua, các cấp Công đoàn (CĐ) TP luôn đặt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ) là ưu tiên hàng đầu. Từ chủ trương ấy, các cấp CĐ TP liên tục đề ra các chương trình, nội dung hoạt động để cải thiện đời sống CN. Nổi bật nhất là hoạt động của “Tháng CN” với 5 chương trình lớn được tổ chức vào tháng 5 hằng năm. Các chương trình “Mái ấm CĐ”, “Trái tim nghĩa tình”, “Cùng CN vượt khó”… đã kịp thời san sẻ với CN khó khăn. Chính từ hiệu quả của “Tháng CN” do CĐ TP khởi xướng, Ban Bí thư đã quyết định chọn tháng 5 hằng năm là “Tháng CN”.

Hội thi tay nghề ngành may do LĐLĐ quận 8, TP HCM tổ chức thu hút đông đảo công nhân tham gia Ảnh: THANH NGA

Dấu ấn năng động, sáng tạo khác của tổ chức CĐ TP còn được thể hiện rõ nét ở phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”. Các hội thi thợ giỏi, chương trình đào tạo bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp do CĐ phát động đã tạo điều kiện cho CN nâng cao tay nghề, ổn định thu nhập.

Chăm lo đời sống tinh thần

Hướng đến mục tiêu chăm lo toàn diện cho đội ngũ CNVC-LĐ, các đơn vị trực thuộc hệ thống CĐ TP HCM đã tập trung nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ. Có thể kể đến một điểm sáng là Cung Văn hóa Lao động TP liên tục tổ chức, duy trì các hoạt động chăm sóc đời sống tinh thần cho CN như chương trình “Giờ thứ 9” tạo sân chơi cho 3 triệu lượt CNVC-LĐ; chương trình văn nghệ “Vòng tay yêu thương” dành toàn bộ tiền bán vé hỗ trợ CN bị bệnh hiểm nghèo... Ngoài ra, Cung Văn hóa Lao động TP còn thường xuyên phối hợp với nhà văn hóa lao động quận, huyện tổ chức các chương trình văn nghệ, giải trí cho CN tại doanh nghiệp...

Đánh giá về những thành quả mà các cấp CĐ TP HCM đạt được 5 năm qua, ông Nguyễn Văn Ngàng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nói: “Tạo dựng uy tín bằng các hoạt động thiết thực, vì sự lớn mạnh của giai cấp CN, góp phần vào sự phát triển của TP, tất cả những điều ấy đã khẳng định sự lớn mạnh của tổ chức CĐ TP”.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng,
Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:
Nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của công nhân
Thời gian tới, các cấp CĐ TP cần dồn sức thành lập CĐ và phát triển đoàn viên. Bên cạnh đó, phải chủ động nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của CN và những đòi hỏi bức xúc của cơ sở, tập hợp trí tuệ của CNVC-LĐ tham gia xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật. Ngoài ra, phải tổ chức kiểm tra, giám sát có hiệu quả việc thực hiện pháp luật và các chế độ, chính sách, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

144.477 CN được nâng bậc thợ

Năm năm qua, các cấp CĐ TP HCM đã tổ chức ôn lý thuyết, luyện tay nghề cho 219.117 lượt CN; qua đó có 144.477 CN được nâng bậc thợ, 139.340 lượt CN được nâng lương. CNVC-LĐ TP đã thực hiện 22.573 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và 13.082 công trình, làm lợi và tiết kiệm 330,7 tỉ đồng.

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” và “Chương trình cải thiện nhà ở” đã hỗ trợ gần 9.000 cán bộ, đoàn viên có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 65 tỉ đồng. Quỹ tương trợ nội bộ ở các cấp CĐ đã hỗ trợ 97.209 CN với số tiền 25,9 tỉ đồng. Chương trình “Cùng công nhân vượt khó” và “Trái tim nghĩa tình” đã hỗ trợ hơn 2.000 CNVC-LĐ bị bệnh hiểm nghèo với số tiền gần 10 tỉ đồng, giúp 21 CN và con CN trực tiếp sản xuất phẫu thuật tim miễn phí với chi phí gần 2 tỉ đồng.

KHÁNH AN - THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI