Xây dựng thương hiệu bằng chất lượng

Tin mới

29/10/2012 21:24

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Xây dựng TPHCM, khẳng định như vậy và cho biết trung tuần tháng 11-2012, trường sẽ khai giảng năm học mới 2012-2013 (đợt 2)


Cô Bùi An Minh, giáo viên đạt giải nhất Hội giảng Giáo viên dạy giỏi toàn quốc năm 2012. Ảnh: KHÁNH CHI

Phóng viên: Để trở thành một địa chỉ đào tạo tin cậy, theo ông cần những yếu tố nào?

- Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình: Theo tôi, đối với bất kỳ cơ sở đào tạo nào thì chất lượng vẫn là quan tâm hàng đầu. Để đáp ứng nhu cầu xã hội, các ngành nghề đào tạo phải được chuẩn hóa đầu ra, nghĩa là xác định cụ thể kiến thức, kỹ năng mà học sinh được trang bị khi tốt nghiệp. Đây được xem như sự cam kết của nhà trường về chất lượng giảng dạy đối với xã hội, phụ huynh và học sinh.  Muốn có chất lượng tốt trước hết phải có đội ngũ giáo viên tốt, yêu nghề, hết lòng vì học sinh. Hiện nhà trường có đội ngũ thầy cô giỏi, nhiều kinh nghiệm, trong số đó có 4 giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp toàn quốc, 17 giáo viên dạy giỏi cấp TP và 33 giáo viên dạy giỏi cấp trường.

Với phương pháp lấy học sinh làm trung tâm, nhà trường không ngừng cải tiến chương trình, thực hiện giáo án điện tử, thiết kế các bài tập mẫu, đầu tư trang thiết bị giảng dạy, thực nghiệm... Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh tham quan ngoại khóa, thực hành tại sân bãi, phòng máy của nhà trường. Bên cạnh học tập chuyên môn, học sinh còn được tham gia các hoạt động hướng nghiệp, các hoạt động đoàn thể, câu lạc bộ, đào tạo kỹ năng mềm... Đó chính là lý do học sinh tốt nghiệp tại trường rất dễ kiếm việc, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Việc nâng chất đội ngũ giáo viên được trường thực hiện hằng năm như thế nào, thưa ông?

- Định kỳ 5 năm, trường đều có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Căn cứ kế hoạch này, chúng tôi tạo điều kiện để giáo viên được học tập nâng cao trình độ tiến sĩ, thạc sĩ. Đến nay, trường có 4 giáo viên đang học tiến sĩ, 8 giáo viên đã có bằng thạc sĩ và 11 giáo viên đang học thạc sĩ. 100% giáo viên đều đạt chuẩn. Hiện nay, số lượng giáo viên, viên chức tham gia học tập nâng cao trình độ vẫn tăng nhanh hằng năm. Bên cạnh đó, để nâng chất lượng đội ngũ giáo viên, nhà trường còn đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, các hội thảo về giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo... để giáo viên chia sẻ kinh nghiệm, từ đó đề ra biện pháp cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Năm học 2012-2013, nhiều trường trung cấp nghề gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh.Trường đã có sự chuẩn bị như thế nào?

- Từ nhiều năm qua, được sự tin tưởng của phụ huynh và các em học sinh, Trường Trung cấp Xây dựng TPHCM đã thực hiện tốt công tác tuyển sinh và giảng dạy. Phản hồi từ các doanh nghiệp, phụ huynh và học sinh về chất lượng đào tạo của trường rất tốt.

Chuẩn bị cho công tác tuyển sinh nói riêng và hoạt động đào tạo nói chung, nhà trường đã chuẩn hóa tài liệu giảng dạy, chương trình chi tiết, kế hoạch đào tạo, bộ bài tập chuẩn, nâng cấp phòng máy thực hành, đầu tư thiết bị thí nghiệm vật liệu... Học sinh đến trường sẽ được tư vấn kỹ về các ngành học để xác định có phù hợp với sở thích và trình độ của bản thân hay không.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình cho biết trong năm học 2012 - 2013, nhà trường đẩy mạnh tuyển sinh ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp (hệ chính quy và vừa làm vừa học), ngành họa viên kiến trúc. Đây là những ngành thế mạnh của nhà trường trong nhiều năm qua.

KHÁNH AN thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI