Xem đại diện là chức năng xuyên suốt

Tin mới

27/07/2013 23:13

Chủ động tham mưu, đề xuất; hoàn thiện khả năng xây dựng pháp luật, tạo hành lang pháp lý vững chắc để thực hiện tốt hơn vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn

Sáng 27-7, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Đại hội XI Công đoàn (CĐ) Việt Nam (nhiệm kỳ 2013-2018) đã khai mạc. Trong ngày làm việc đầu tiên, Đại hội đã nghe báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành (BCH) và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa X); thảo luận về tiêu chuẩn, cơ cấu BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI).
 
Các đại biểu trao đổi trong giờ giải lao tại Đại hội XI Công đoàn Việt Nam. Ảnh:VĂN DUẨN

Nâng cao vị thế, uy tín

Trình bày báo cáo của BCH và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Hoàng Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh: “BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa X đã hoàn thành nhiệm vụ và đáp ứng được yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ. BCH luôn nhận thức đầy đủ và đã chỉ đạo triển khai có kết quả việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ; trong đó, đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) là chức năng xuyên suốt trong mọi hoạt động”.

Ưu điểm nổi bật là BCH khóa X đã chủ động và kịp thời quán triệt các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến CNVC-LĐ và hoạt động CĐ. Bên cạnh đó, BCH còn chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, cơ quan nhà nước, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phát động các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội. Các ủy viên BCH trên cương vị công tác của mình đã nêu cao tinh thần trách nhiệm với CNVC-LĐ và tổ chức CĐ; sâu sát với phong trào, tập hợp được trí tuệ của NLĐ; đồng thời đầu tư nghiên cứu để đề xuất với BCH, Đoàn Chủ tịch những chủ trương phù hợp với thực tiễn và tâm tư, nguyện vọng của NLĐ.

Báo cáo kiểm điểm của BCH Tổng LĐLĐ (khóa X) đã nhận được sự đồng thuận của các đại biểu. Theo ông Huỳnh Tấn Kiệt, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, 5 năm qua, chính những định hướng hoạt động sát sườn, phù hợp với tình hình phát triển của đất nước đã giúp hoạt động CĐ có những chuyển biến tích cực, đáp ứng tối đa nguyện vọng của CNVC-LĐ. Thực tế, ở vùng kinh tế trọng điểm TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai, hoạt động CĐ luôn được điều chỉnh kịp thời để thích ứng với xu thế hội nhập, nhận được sự đồng thuận cao từ các cấp ủy Đảng, chính quyền và người sử dụng lao động. Với NLĐ, hoạt động CĐ đã trở nên gần gũi, gắn bó với lợi ích thiết thực của họ.

Bên cạnh ưu điểm, báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm của BCH như việc cụ thể hóa một số chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước còn chậm; công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở tuy đã vượt chỉ tiêu đề ra nhưng chưa đáp ứng yêu cầu (mới đạt 47,1% so với tổng số doanh nghiệp có từ 20 lao động trở lên); nội dung, phương thức hoạt động CĐ trong một số loại hình như tập đoàn kinh tế, CĐ KCX-KCN, CĐ giáo dục huyện... chậm đổi mới; vẫn còn tình trạng hình thức, hành chính hóa trong hoạt động CĐ.

Chỗ dựa tin cậy

Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa X) cũng chỉ rõ: Việc chủ động tham gia xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ, quyền lợi của NLĐ cũng là dấu ấn nổi bật của tổ chức CĐ trong nhiệm kỳ qua. Bộ Luật Lao động và Luật CĐ (sửa đổi) được thông qua trong năm 2012 có công sức đóng góp rất lớn của tổ chức CĐ. Với việc những ý kiến, đề xuất khả thi được đúc kết từ thực tiễn hoạt động, CĐ đã từng bước hoàn thiện khả năng xây dựng chính sách, tạo hành lang pháp lý vững chắc để thực hiện tốt hơn vai trò đại diện của mình.

Song song đó, việc tham gia có hiệu quả cùng các cơ quan liên quan trong lĩnh vực giải quyết việc làm, chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ; giải quyết tranh chấp lao động, đẩy mạnh các hoạt động xã hội... cũng giúp CĐ xác lập uy tín, củng cố vị thế vững chắc, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của NLĐ.
 

BÀ NGUYỄN THỊ NGUYỆT, CHỦ TỊCH CĐ CÔNG TY MAY CƯỜNG TÀI (QUẬN GÒ VẤP, TP HCM):

Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ

Khó khăn lớn nhất của cán bộ Công đoàn (CĐ) cơ sở ngoài quốc doanh là thuyết phục chủ doanh nghiệp (DN) hoàn thiện chính sách chăm lo cho người lao động (NLĐ). Hiện nay, thỏa ước lao động tập thể ở nhiều DN chủ yếu là sao chép, do vậy NLĐ khó có thể hưởng quyền lợi cao hơn luật.

Tôi rất tâm đắc với chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” mà tổ chức CĐ đưa ra. Để làm được những điều đó, đòi hỏi cán bộ CĐ phải có bản lĩnh và trình độ, biết cách thuyết phục, đề xuất DN có chính sách chăm lo cho CN cao hơn luật. Vì vậy, theo tôi, nhiệm kỳ 2013-2018, việc chuẩn hóa đội ngũ cán bộ CĐ phải là ưu tiên hàng đầu.

ÔNG DAVID MOON, TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH YUJIN VINA VIỆT NAM:

Phải là đối tác tin cậy của doanh nghiệp

Với chức năng là cầu nối giữa DN và NLĐ, CĐ các cấp nên tích cực hơn nữa trong việc thực hiện trách nhiệm đối với DN và NLĐ.CĐ không chỉ bảo vệ quyền lợi cho NLĐ mà còn là cầu nối, giúp DN và NLĐ xích lại gần nhau.

Trước thực tế CĐ cơ sở tại một số DN có vốn nước ngoài chưa thực sự phát huy được vai trò của mình, tổ chức CĐ các cấp cần có biện pháp hỗ trợ cụ thể. Tôi kỳ vọng trong thời gian tới, tổ chức CĐ còn là đối tác tin cậy của DN, phối hợp với DN trong việc giải quyết tranh chấp, khúc mắc của NLĐ, góp phần đưa DN đi lên.

CHỊ TRƯƠNG THỊ KIM PHƯỢNG, CÔNG TY NIDEC TOSOK- KCX TÂN THUẬN:

Quan tâm hơn đến đời sống tinh thần của CN

Với thu nhập hằng tháng chỉ khoảng 4 triệu đồng, việc lo cho bữa ăn hằng ngày đối với chúng tôi đã là khó, nói gì đến vui chơi, giải trí. Đời sống văn hóa tinh thần của CN rất nghèo nàn. Vì phải thường xuyên tăng ca nên việc tổ chức vui chơi, giải trí tại công ty cũng rất hiếm.

Chúng tôi rất mong các cấp CĐ quan tâm, đưa hoạt động văn hóa, tinh thần đến với CN nhiều hơn, thường xuyên hơn.        

            H.Đào - T.Nga ghi


 

VĨNH TÙNG - VĂN DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI