Tin mới

31/01/2014 00:38

Tinh thần chịu thương, chịu khó, luôn hết mình vì người lao động của đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách TP HCM khiến công nhân ấm lòng

 

    

Chiều cuối năm, chúng tôi theo chân đoàn công tác Huyện ủy và LĐLĐ huyện Củ Chi, TP HCM đến thăm phòng trọ của chị Nguyễn Thị Đen, công nhân (CN) Công ty Excel Kind (100% vốn nước ngoài) tại xã Tân Phú Trung. Trong khi những phòng trọ bên cạnh trang hoàng rực rỡ đón Xuân thì cùng với người mẹ già bị mù lòa và hai đứa con nhỏ, chị Đen đang dùng bữa cơm tối với vài món ăn đơn sơ như trứng chiên, rau muống luộc. Sự xuất hiện của những vị khách bất ngờ khiến chị mẹ con chị Đen hết sức lúng túng. Hiểu được suy nghĩ ấy, bà Nguyễn Thị Ánh Thu, Chủ tịch LĐLĐ huyện ủy Củ Chi, TP HCM, động viên: "Mấy anh, chị ghé thăm, coi mẹ con em ăn Tết ra sao thôi!".

Tết sẻ chia

Lên TP HCM làm việc gần chục năm cũng là khoảng thời gian chị Đen trải qua không ít gian truân, thiếu thốn trăm bề. Mới ngoài 30 tuổi mà chị đã hai đời chồng và hai người đàn ông trong đời chị đều lạnh lùng quay lưng, bỏ mặc mấy mẹ con thốn thốn. Gánh nặng gia đình thêm chất chồng khi chị phải phụng dưỡng người mẹ già bị mù, đau bệnh thường xuyên. Hoàn cảnh ấy cũng khiến 2 đứa con chị không được học hành đến nơi đến chốn. Thương con thua thiệt với đám bạn cùng trang lứa nhưng chị cũng bất lực bởi điều kiện thu nhập không cho phép. "Lo cái ăn, cái mặc cho 4 thành viên trong gia đình là em muốn kiệt sức.Chỉ mong đủ ăn, đủ mặc là mãn nguyện lắm rồi anh ạ!"- Chị Đen bộc bạch. Cảm thông khó khăn ấy và trao tận tay chị phần quà Tết, bà Tô Từ Nguyên, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Củ Chi, TP HCM, động viên: "Em cố gắng chu toàn cho gia đình là nỗ lực đáng trân trọng. Khó khăn rồi cũng sẽ qua và em cứ tin rằng mọi người sẽ ở bên cạnh động viên, giúp đỡ em". Nghe những lời động viên tự đáy lòng ấy của lãnh đạo địa phương, chị Đen bật khóc vì hạnh phúc. Khoản tiền hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn (CĐ) giúp bữa cơm trong những ngày Tết của gia đình chị có thêm thịt, thêm cá.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM (thứ hai từ phải sang), thăm hỏi công nhân về quê ăn Tết 
ẢNH: THANH NGA
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM (thứ hai từ phải sang), thăm hỏi công nhân về quê ăn Tết ẢNH: THANH NGA

Rời nhà chị Đen, đoàn đến thăm nhà chị Nguyễn Thị Lan, CN Công ty Việt Nam Samho. Căn bệnh bướu cường giáp phát hiện cách đây vài năm khiến chị hoàn toàn suy sụp. Cũng như chị Đen, chị Lan cũng một lần sang ngang, ở vậy nuôi con nhỏ, cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau khi chi phí chữa trị rất tốn kém. Chỉ có sức mạnh tinh thần mới giúp chị vượt qua khó khăn để tiếp tục sống và ở bên con. Nhận quà Tết từ tay lãnh đạo huyện ủy và LĐLĐ huyện, đôi mắt chị rớm lệ vì quá xúc động. Niềm vui càng nhân đôi khi sau Tết, "Mái ấm CĐ" dành cho mẹ con chị sẽ được khởi công từ đóng góp của những đồng nghiệp trong công ty - những người luôn sẳn lòng nhín chút ngày lương để sát cánh cùng chị lúc túng quẫn. "Đời tôi như được tái sinh từ sự cảm thông, sẻ chia hết sức quý báu từ tổ chức CĐ, nhất là tấm lòng của đồng nghiệp. Tất cả như người thân trong gia đình"

Công nhân mất việc tại huyện Củ Chi, TP HCM nhận quà Tết từ LĐLĐ huyện
Công nhân mất việc tại huyện Củ Chi, TP HCM nhận quà Tết từ LĐLĐ huyện

Như người một nhà

Chiều tối 30 Tết, điện thoại chúng tôi reo lên dồn dập, ở bên kia là giọng nói của một nữ CN. "Anh chuẩn bị đón Giao thừa chưa? Nhờ sự hỗ trợ chí tình của tổ chức CĐ, em mới có chút đỉnh tiền quê để sum họp cùng gia đình. Cho em gởi những lời chúc Tết tốt đẹp nhất đến mấy anh chị bên LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM nhe. Em cám ơn tất cả mọi người đã lo lắng, chia sẻ với tụi em lúc nguy nan nhất". Một thoáng bất ngờ nhưng cuối cùng tôi cũng nhận ra được giọng nói của chị Nguyễn Thị Thúy Châu, quê ở Bà Rịa -Vũng Tàu, CN Công ty TNHH May mặc Mai.

Cách đây một tháng, việc giám đốc lình xình tiền lương khiến chị và gần 30 CN khác hết sức hoang mang. Lúc bức xúc, họ gọi điện cầu cứu đến Báo Người Lao Động và các cơ quan chức năng quận Thủ Đức, TP HCM. Dù là ngày nghỉ song với tinh thần trách nhiệm, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM vẫn lặn lội xuống công ty can thiệp, bảo vệ quyền lợi CN. Quên đi cơn đói cồn cào, cùng với các cơ quan chức năng, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận đã giúp CN được nhận những đồng lương làm ra từ mồ hôi, công sức của mình. Không nói nên lời là tâm trạng chung của họ khi ấy. Trong lúc loay hoay tìm việc làm mới để ổn định cuộc sống thì họ lại nhận được LĐLĐ quận mời lên nhận quà Tết. Thái độ đón tiếp hết sức ân cần, chu đáo của đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách hôm nhận quà khiến tất thảy CN cảm thấy ấm lòng. "Mấy anh chị ấy với chúng tôi như người một nhà, luôn đồng cảm và sẻ chia khó khăn với CN. Tấm chân tình ấy là kỷ niệm khó quên trong đời CN"- CN Hồ Hiếu Trung, bộc bạch.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM, trao tiền hỗ trợ cho công nhân Công ty TNHH May mặc Mai ẢNH: SỸ ĐÔNG

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức, TP HCM, trao tiền hỗ trợ cho công nhân Công ty TNHH May mặc Mai  ẢNH: SỸ ĐÔNG

Bất kể thời gian, hễ CN cần là đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách LĐLĐ TP luôn có mặt. Mới đây, khi nhận tiền hỗ trợ từ LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM, không chỉ thể hiện sự cảm kích, nhiều nữ CN bị nợ lương tại Công ty S.B International còn tay bắt, mặt mừng với đội ngũ cán bộ chuyên trách. Chứng kiến tình cảm ấy, bà Nguyễn Thị Thanh Dân, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM - người đeo bám giải quyết vụ việc -  rất vui và hạnh phúc. "Làm cán bộ CĐ, chúng tôi chỉ cần được CN tin yêu và quý trọng. Cứ làm hết khả năng với cái tâm trong sáng, CN sẽ coi mình như người một nhà". Nói như bà Bùi Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM, nếu đã coi như là người một nhà thì phải sống trọn nghĩa tình, sướng khổ có nhau.

"Tinh thần tận tụy, luôn sát cánh với người lao động trong những lúc khó khăn nhất, chính điều ấy đã khắc họa rõ nét hình ảnh người cán bộ CĐ TP. Coi CN như người nhà và tận lực can thiệp, bảo vệ quyền lợi, san sẻ khó khăn, họ luôn xứng đáng với vai trò đại diện. Tết 2014 ấm áp hơn với công nhân khó khăn từ sự quan tâm, sẻ chia thiết thực ấy, xuất phát từ những việc làm nhỏ nhưng đậm chất nhân văn"- ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, khẳng định.

 

 

 

 

Bài và ảnh: VĨNH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI