Xứng đáng với niềm tin của người lao động

Tin mới

20/01/2013 20:42

Nhiều hoạt động của Công đoàn TPHCM đã tạo dấu ấn sâu đậm, lan tỏa rộng khắp, đáp ứng đòi hỏi của CNVC-LĐ

“Việc dự báo chính xác tình hình, đặc biệt là định hướng phong trào sát sườn với đời sống CNVC-LĐ đã giúp hoạt động Công đoàn (CĐ) ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, đáp ứng mong mỏi của CNVC-LĐ, tạo sự đồng thuận của xã hội” - ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM, đã khẳng định như vậy tại hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TPHCM năm 2012 tổ chức
sáng 20-1.

Tạo dấu ấn riêng

Báo cáo của Ban Chấp hành LĐLĐ TPHCM tại hội nghị cho thấy năm 2012, việc dồn sức đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đã giúp phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ tạo dấu ấn riêng, tiếp tục khẳng định chỗ đứng vững chắc trong lòng CNVC-LĐ. Trong đó, nổi bật là hoạt động đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ và chăm lo cho công nhân (CN) khó khăn.

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM,
trao Huân chương Lao động hạng ba cho LĐLĐ quận Phú Nhuận
 
“Thực tiễn cho thấy khi CĐ thực hiện tốt chức năng đại diện sẽ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp (DN). Chính vì vậy, năm qua, các cấp CĐ TP đã dồn sức cho hoạt động này thông qua việc chủ động tham gia tổ chức hội nghị người lao động; xây dựng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Với sự hỗ trợ từ CĐ cấp trên, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở đã được trang bị kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng thương lượng để tăng tiền lương, phúc lợi cho người lao động. Đó chính là tác nhân quan trọng góp phần kéo giảm tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể (giảm 82 vụ so với cùng kỳ năm 2011)” - ông Trần Thanh Hải nhìn nhận. Số vụ ngừng việc giảm cũng cho thấy sự phối hợp giữa CĐ với người sử dụng lao động ngày càng hiệu quả. Nhiều người sử dụng lao động đã lắng nghe, giải quyết bức xúc của CN, kiến nghị của CĐ.
Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM,
trao cờ Đơn vị xuất sắc cho các cán bộ Công đoàn TPHCM Ảnh: HỒNG THÚY

Bên cạnh đó, các cấp CĐ TP tiếp tục tham gia thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, vận động chủ nhà trọ, cơ sở giữ trẻ tư thục không tăng giá; hỗ trợ CN ở trọ mua điện, nước sinh hoạt đúng giá... Những hoạt động này đã góp phần củng cố, phát triển tình cảm tốt đẹp, mối quan hệ mật thiết giữa CNVC-LĐ với tổ chức CĐ. Đặc biệt, việc triển khai thành công Kế hoạch 46 về tập trung phát triển đoàn viên và thành lập CĐ cơ sở đã giúp CĐ TP vượt mốc 1 triệu đoàn viên.

Làm tốt chức năng đại diện, đẩy mạnh thi đua

Với những thành quả đạt được trong năm 2012, LĐLĐ TP đã vinh dự nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Năm cá nhân và 3 tập thể được tặng thưởng Huân chương Lao động là ông Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP (Huân chương Lao động hạng nhì); CĐ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), CĐ Tổng Công ty Bến Thành, LĐLĐ quận Phú Nhuận; bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, ông Vũ Thế Thịnh - Chủ tịch LĐLĐ quận Phú Nhuận, bà Nguyễn Thị Bạch Lan - Chủ tịch CĐ Saigontourist, bà Nguyễn Thị Châu - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Phú Nhuận - cùng nhận Huân chương Lao động hạng ba. Ông Trần Thanh Hải và ông Nguyễn Thành Gia, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ TP, được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam,
trao Huân chương Lao động hạng ba cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: HỒNG THÚY

Năm 2013, dự báo tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, LĐLĐ TP xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, đổi mới phương pháp tuyên truyền giáo dục và tăng cường các hoạt động xây dựng giai cấp CN TP vững mạnh, nâng cao toàn diện chất lượng hoạt động CĐ cả 3 cấp, làm nền tảng cho sự phát triển của tổ chức CĐ TP.

Trong không khí phấn khởi, vui tươi “Mừng Xuân, mừng Đảng”, tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần năng động sáng tạo, tận dụng thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Nguyễn Huy Cận đã phát động 3 đợt thi đua trong các cấp CĐ TP năm 2013. Đợt 1 (từ ngày 1-1 đến 1-5), trọng tâm là phong trào “Mùa Xuân” với nội dung thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức hội nghị người lao đọng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đợt 2 (từ ngày 1-5 đến 2-9), trọng tâm là phong trào “Bàn tay vàng”, vận động CNVC-LĐ năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng hội thi tay nghề. Đợt 3 (từ ngày 2-9 đến 31-12), trọng tâm là phong trào “Vì người thợ” sẽ tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ CNVC-LĐ.

ÔNG LÊ THANH HẢI, ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, BÍ THƯ THÀNH ỦY TPHCM:

Nỗ lực thành lập CĐ cơ sở và phát triển đoàn viên

Năm qua, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song TPHCM vẫn phát triển ổn định, GDP tăng 9,2%, bằng 1,83 lần mức tăng cả nước. Đóng góp rất to lớn, trực tiếp vào thành quả này là sự lao động sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, ý chí vượt khó của đội ngũ CNVC-LĐ TP.

Năm 2013, tổ chức CĐ phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quyền và nghĩa vụ của mình đã được Luật CĐ sửa đổi quy định; nhất là chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho CNVC-LĐ. Ngoài tổ chức phong trào thi đua yêu nước rộng khắp, có chiều sâu, các cấp CĐ cần tổ chức chu đáo Đại hội X Công đoàn TP; tiếp tục thực hiện hiệu quả “Tháng CN”. Bên cạnh đó, phải nỗ lực thành lập CĐ cơ sở và phát triển đoàn viên; tích cực tham gia xây dựng Đảng, đoàn thể khu vực ngoài quốc doanh, sao cho đến năm 2015, có 100% DN đủ điều kiện có tổ chức CĐ và 100% DN có từ 500 lao động trở lên có tổ chức Đảng.

ÔNG NGUYỄN HÒA BÌNH, PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM:

Xứng đáng là đầu tàu

Liên tục đổi mới, sáng tạo và có chiều sâu, phong trào CNVC-LĐ TP và hoạt động CĐ TP năm 2012 gặt hái được những thành quả quan trọng, xứng đáng là đầu tàu của hoạt động CĐ cả nước. Trong đó, nổi bật là hoạt động đại diện, bảo vệ và chăm lo cho CNVC-LĐ. Năm 2013, ngoài tổ chức tốt Đại hội X Công đoàn TP và tăng cường tuyên truyền Bộ Luật Lao động và Luật CĐ sửa đổi, các cấp CĐ TP cần phát huy hơn nữa vai trò của CĐ cấp trên cơ sở trong việc hỗ trợ cơ sở, nhất là các DN chưa có CĐ. Mục tiêu, giải pháp để nâng chất hoạt động CĐ phải thể hiện được quyết tâm đổi mới, tinh thần sáng tạo, đoàn kết của CNVC-LĐ trong việc nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của Đảng và CNVC-LĐ.

Những điểm son trong năm 2012

431.463 CNVC-LĐ được chăm lo Tết Nhâm Thìn với số tiền hơn 453 tỉ đồng.

Quỹ CEP trợ vốn cho 161.447 lượt CNVC-LĐ với số tiền 1.609 tỉ đồng; các cấp CĐ phối hợp vận động chủ nhà trọ, cơ sở giữ trẻ tư nhân không tăng giá, giúp gần 1,4 triệu CNVC-LĐ giảm bớt gánh nặng chi phí; tham gia với ngành điện, nước hỗ trợ gần 1,2 triệu CN mua điện, nước đúng giá; vận động 2.378 DN tăng lương, phụ cấp cho 308.315 CNVC-LĐ.

Hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho 13 CN và con CN, khám sức khỏe miễn phí cho gần 22. 000 nữ CN. Các CĐ cấp trên cơ sở đã tổ chức 195 chương trình “Giờ thứ 9” phục vụ 66.571 CNVC-LĐ, ở cơ sở có 3.206 đơn vị tổ chức, thu hút 299.249 lượt CNVC-LĐ tham gia. Chương trình “Cùng CN vượt khó” đã chăm lo cho 57.399 CNVC-LĐ khó khăn với số tiền 67,6 tỉ đồng.

2.446 đơn vị thực hiện “Tháng lao động giỏi”, thu hút 493.795 CNVC-LĐ tham gia; hoàn thành 543 công trình, 4.709 sáng kiến, làm lợi 44,3 tỉ đồng.

831 đơn vị tổ chức thi tay nghề cho 33.213 CNVC-LĐ; 20 CĐ cấp trên tổ chức hội thi “Bàn tay vàng” với 6.504 CNVC-LĐ tham gia.

Cụ thể hóa cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng 4 tiêu chí “Tiết kiệm - Chủ động - Hợp tác - Chia sẻ”.

Tổ chức CĐ TP đã vượt mốc 1 triệu đoàn viên.

Hoàn thành tổ chức đại hội CĐ cơ sở và trên cơ sở.

VĨNH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI