Bảy phần mềm “hot” năm 2010

Tin mới

02/01/2011 00:01

Ở lĩnh vực công nghệ, trong năm 2010 có nhiều phần mềm đột phá giúp người dùng thuận lợi hơn trong công việc và sinh hoạt. Dưới đây là 7 phần mềm máy tính ấn tượng nhất

1 - Chromium OS
 
Hệ điều hành Chromium OS do gã khổng lồ Google phát triển là dự án thực sự táo bạo, hấp dẫn và đáng để chờ đợi. Hiện nay, hệ điều hành Microsoft Windows chiếm 92% thị phần, các phiên bản Linux (trong đó có Chromium OS) chiếm chưa tới 1%. Chromium OS hoạt động dựa trên công nghệ điện toán đám mây hỗ trợ khả năng truy cập các dịch vụ trực tuyến và không cần yêu cầu cao về cấu hình, thời gian khởi động chỉ mất vài giây.
Tất cả ứng dụng trên Google Chromium OS đều là các ứng dụng web, người dùng không cần phải quan tâm đến việc cài đặt, quản lý và cập nhật các chương trình. Ngoài ra, nhiệm vụ bảo mật được thực hiện trên máy chủ của Google.
 
2 - Internet Explorer 9 beta
 
Internet Explorer 9 phiên bản beta (IE9) được Microsoft phát hành nhằm lấy lại vị thế trình duyệt của mình sau khi đã để vuột mất vào tay Firefox và giúp gia tăng người sử dụng Windows 7. Chỉ sau 48 giờ ra mắt, IE9 đã đạt 2 triệu lượt tải và trong 6 tuần đạt 10 triệu lượt tải. Tuy nhiên, IE9 chỉ tương thích với Windows 7 và Windows Vista SP2.
 
IE9 đã được thiết kế lại hoàn toàn về giao diện lẫn tính năng, hỗ trợ tăng tốc độ lướt web, các loại mã và định dạng dữ liệu đa dạng hơn như HTML5, chuẩn CSS3, định dạng ảnh Scalable Vector Graphics, XHTML; các định dạng video và âm thanh mới, như H.264/MPEG4 và MP3/AAC. Ngoài ra, đây còn là trình duyệt web hỗ trợ tốt những dòng chip đa lõi, chiếm dụng ít bộ nhớ RAM.
 
3 - Adobe Creative Suite 5
 
Một tên gọi khác quen thuộc hơn với người sử dụng của hãng Adobe chính là Photoshop 5. Với Photoshop Creative Suite 5, Adobe mang đến hàng loạt tính năng mới. Thay đổi đáng kể nhất là công cụ biên tập ảnh Mini-Bridge, cho phép người dùng truy cập vào tất cả các tập tin ảnh của mình mà không phải tạm thời ngừng thao tác trên Photoshop.
 

 
Trong cửa sổ làm việc của chương trình bổ sung các biểu tượng toolbox theo hình thức thiết kế mới, khác so với trước. Ngoài ra, thuật toán giảm nhiễu Camera RAW 6 (tương thích với hơn 275 loại camera) cho phép xóa ảnh được chụp ở các mức ISO cao nhất. Adobe cũng sử dụng các công nghệ tiên tiến, trong đó có tính năng tăng tốc GPU, khả năng xử lý nhanh hơn khi hỗ trợ môi trường 64 bit, cải tiến bộ máy OpenGL.
 
4 - Apple OS
 
Sở dĩ phải gọi là Apple OS vì trong năm, Apple cung cấp hệ điều hành phiên bản mới cho cả iPhone, iPod và cả iPad cũng như máy tính Mac. Với máy tính Mac, tổng giám đốc của Apple, ông Steve Jobs, cho biết hệ điều hành mới có tên là Mac OS X Sea Lion bao gồm những tính năng mới như App Store cho phép người sử dụng mua các ứng dụng trong iTunes, tải và cài đặt chỉ một bước, tương tự máy tính bảng iPad. Ngoài ra, Apple cũng thêm tính năng đàm thoại video FaceTime vốn đã được áp dụng cho điện thoại iPhone 4 và máy nghe nhạc iPod Touch.
 

 
Riêng với iPhone, Apple ra mắt iPhone OS 4 hỗ trợ chạy đa nhiệm, tức cùng lúc người dùng có thể chạy nhiều ứng dụng mà không ảnh hưởng tới tốc độ thao tác cũng như thời lượng pin. Thao tác chuyển đổi giữa các ứng dụng nhanh chóng, không cần chờ load lại nếu ứng dụng đã được mở. iPhone OS 4 cũng có khả năng quản lý nhiều tài khoản email. Người dùng cũng có thể tạo các thư mục ứng dụng riêng lẻ. Các tính năng mới của iPhone OS 4 cũng có trên máy tính bảng iPad.
 
5 - Firefox 4
 
Phiên bản trình duyệt Firefox 4 khi ra đời tiếp tục làm người dùng ưa thích với những tính năng mới như tăng cường bảo mật, hỗ trợ WebM, HTML 5, chống lỗi xung đột cho các plug-in Flash, QuickTime và Silverlight.
 
Với Firefox Mobile, hãng Mozilla đã phát triển công nghệ mới để cho phép tận dụng tối đa không gian trên màn hình nhỏ bé của điện thoại. Phần mềm này hỗ trợ khả năng đồng bộ hóa (sync) với máy tính, cài đặt thêm các add-on dễ dàng cũng như tối ưu hóa chip ARM của điện thoại để chương trình chạy mượt mà hơn.
 
6 - Windows Azure
 
Windows Azure là hệ điều hành mới của hãng Microsoft chuyên dành cho các ứng dụng chạy trực tuyến theo công nghệ điện toán đám mây. Hệ điều hành này chủ yếu nhắm đến các nhà phát triển phần mềm, hỗ trợ viết ứng dụng nằm trên máy chủ Microsoft thay vì các dịch vụ khác.
 

 
Với những thiết kế thân thiện và quen thuộc như các công cụ đã có từ trước, sau khi thiết kế xong, các nhà phát triển phần mềm có thể chuyển ứng dụng đã có sẵn hoặc thiết kế mới để chạy qua internet. Microsoft sẽ lo phần còn lại. Ngoài ra, những ứng dụng này có khả năng giao tiếp với ứng dụng chạy trên PC hoặc các thiết bị khác thông qua nền tảng của Microsoft.
 
7- Google Goggles
 
Ứng dụng Google Goggles chỉ chạy trên các máy tính bảng và điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Google Goggles cho phép người dùng chụp lại hình ảnh đồ vật hay sản phẩm mà người đó muốn biết thông tin, sau đó tấm ảnh sẽ được quét và truy tìm dữ liệu về đồ vật đó. Cách thức hoạt động của ứng dụng này là quét những thông tin được in trên bao bì hoặc trên sản phẩm, từ đó sử dụng những thông tin này làm từ khóa để tìm kiếm thông tin. Như vậy, khi muốn tìm hiểu về bất kỳ thứ gì, thay vì gõ các từ khóa, người dùng chỉ việc giơ điện thoại lên... chụp là có ngay kết quả.
Viết Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI