Dưới đây là bốn lý do mà nếu vin vào đó để đến với netbook, bạn sẽ phạm phải sai lầm và việc sử dụng cũng sẽ khá bất tiện.

Lý do 1: Thay thế laptop hoặc PC
 
Nhiều người dùng netbook tin rằng nó có thể thay thế các loại máy tính xách tay (MTXT) truyền thống hoặc thậm chí là máy bàn.Điều này hoàn toàn sai lầm. Mặc dù netbook có thể hoàn tất nhiều tác vụ một cách ấn tượng nhưng máy quá bé và yếu để có thể sử dụng trong một thời gian dài hoặc chạy các tác vụ nặng hơn. Bàn phím và màn hình của máy sẽ khiến cho mắt của bạn mỏi, còn cổ tay thì đau nhừ nếu sử dụng quá lâu. Bạn có thể chat trên máy trong vài phút nhưng để gõ vài bài luận hoặc xử lý hàng trăm trang số liệu thì netbook hoàn toàn không phù hợp chút nào!
 
Ngoài ra, bạn cũng đừng mong netbook có thể giúp biên tập các đoạn phim mới quay hay sửa các hình ảnh RAW. Những công việc này nên dành cho MTXT cấu hình mạnh hoặc máy để bàn.
Lý do 2: Thay thế máy giải trí đa phương tiện di động
 
Không hiếm người dùng muốn mua một chiếc netbook để xem phim từ DVD hay các nguồn phim khác thay cho những chiếc máy chơi đĩa hoặc nội dung số di động chuyên dụng trong khi vẫn có thể tận dụng khả năng khác của máy như để duyệt web hay chat. Tuy nhiên, nếu giải trí đa phương tiện là nhu cầu lớn thì bạn nên nhớ rằng các loại netbook thường không có ổ quang đi kèm. Người dùng sẽ phải tậu ổ ngoại vi qua giao tiếp USB. Bên cạnh đó, đa số mẫu netbook sẽ khá chậm chạp trong việc trình chiếu các nội dung chất lượng HD. Bản thân bộ xử lý Atom cũng có thể trở nên ì ạch trong khi bạn xem phim trực tuyến qua Flash. Dĩ nhiên, một số dòng máy với bộ xử lý đồ họa ION hoặc chip xử lý phim chuyên dụng sẽ đáp ứng tốt các nhu cầu này nhưng giá của chúng không hề rẻ.
 
Lý do 3: Giá rẻ
 
Netbook thực sự rẻ. Giá của chúng có thể chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 các dòng MTXT chuẩn khác. Tuy nhiên, người dùng không nên quyết định chi tiền chỉ vì điều này. Bản thân netbook cũng như mọi thiết bị công nghệ khác sẽ nhanh chóng bị lỗi thời chỉ trong vài tháng. Nếu bạn sắm netbook chỉ vì bạn không đủ tiền cho bất cứ lựa chọn nào khác, tốt nhất hãy kiềm chế và để dành thêm chút ít. Những mẫu máy CULV có cấu hình tốt hơn hẳn netbook trong khi giá không hơn nhiều. Còn trong trường hợp bạn muốn một món đồ chơi công nghệ để thỏa mãn đam mê, nên có lựa chọn khác ngoài netbook. 

Lý do 4: Đẹp mắt và hợp mốt
 
Có lẽ lý do này thuộc về phái đẹp nhiều hơn. Thực tế, có nhiều mẫu netbook khá bắt mắt như Vaio P hay các dòng thời trang của HP nhưng chúng thường khá đắt. Trong khi đó, các mẫu giá rẻ lại có chất lượng vỏ không được tốt, hình thức chỉ ở mức thường thường bậc trung. Nếu bạn sắm máy để “bằng bạn bằng bè” thì đây lại là câu chuyện khác, tùy thuộc vào túi tiền của bạn.
NGUYỄN THÚC HOÀNG LINH (Thế giới @)