Sau khi vào trang web, khung Analyze Performance of bạn điền địa chỉ website của mình, nhấn Go để công cụ quét và kiểm tra các thông tin trong trang web. Để có thể nhận các thông tin cảnh báo về website của mình trong tương lai, bạn nên đăng ký một tài khoản trong đó bằng cách nhấn nút Register và điền các thông tin như yêu cầu rồi bấm Create Account. Trang web tự động kết nối với tài khoản bạn vừa tạo sau khi đã khai báo thành công. Test xong, công cụ sẽ thông báo các kết quả cụ thể cho bạn biết. Cụ thể: Điểm YSlow Grade cho biết chất lượng về sự hài hòa màu sắc, khung hình trang web. Điểm Page Speed Grade đánh giá tốc độ load của web. Mục Page load time cho biết thời gian mở website, Total page size là lượng dữ liệu trên web và Total number of requests là tổng số các thành phần của web (càng nhiều thì web càng load chậm).


Để nâng cao chất lượng website, GTmetrix sẽ đề nghị một loạt giải pháp cho bạn chọn. Một tính năng rất hay khác của GTmetrix là vừa đánh giá được trang chủ của website vừa hỗ trợ đánh giá các trang phụ trong web. Muốn thế, hãy mở mục Timeline. Các thành phần trong trang web với thời gian load sẽ được mở ra theo dạng bảng đồ thị. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng phát hiện đâu là những thành phần khiến website chạy chậm.

 
Để kiểm tra lại website, hãy nhấn liên kết Re – Test Page. Nếu muốn so sánh kết quả test website của mình với trang web của người khác, bạn nhấn lên mục Compare to another URL, nhập địa chỉ trang web ấy vào khung Analyze this URL and compare it to the current URL. Sau cùng, bấm Go để GTmetrix tiến hành đánh giá so sánh cho bạn. Công cụ cho phép bạn so sánh kết quả với cùng lúc 4 website khác nhau.
Mai Thanh Hải (Thế giới @)