Nên chọn gì nếu không thích Netbook/Notebook?

Tin mới

11/01/2011 16:16

Nếu như không mua Netbook/Notebook thì bạn nên lựa chọn thiết bị gì để phục vụ cho nhu cầu của mình?

Trong một bài viết trước đây, GenK đã "khuyên" độc giả không nên lựa chọn Netbook và Notebook. Tất nhiên, nhiều người vẫn cần sử dụng các loại thiết bị điện tử này để giải quyết một số công việc nhất định. Vậy nếu không lựa chọn Netbook hoặc Notebook thì bạn nên lựa chọn thiết bị nào để phục vụ cho nhu cầu của mình? Ưu nhược điểm của các thiết bị này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
  
Laptop
  
Thiết bị đầu tiên và phổ biến nhất để thay thế cho notebook/netbook là laptop, (vấn đề hơi bị ngược một chút khi notebook và netbook là 2 dòng máy "đặc biệt" có nhiều điểm tương tự laptop). Không phải vô cớ mà laptop phổ biến hơn rất nhiều lần so với hai "đàn em" của mình.

Ưu điểm
 
Laptop so với các đàn em netbook hay notebook có nhiều lợi ích hơn hẳn. Ví dụ như:
 
- Cấu hình đa dạng, nhiều lựa chọn.
 
- Đầy đủ tính năng và đa dụng.
 
- Bảo quản dễ dàng.
 
- Độ bền hơn hẳn.
 
Trong các ưu điểm ở trên thì ưu điểm cấu hình đa dạng và đầy đủ tính năng là điều không cần phải bàn cãi. Đừng bao giờ nghĩ "nhu cầu của tôi chỉ là soạn thảo văn bản nên tôi chỉ cần netbook, notebook". Các dòng sản phẩm Netbook và Notebook thường bị giới hạn phần cứng nên đôi khi không thể đáp ứng được những nhu cầu căn bản. Còn với laptop thì khác, bạn sẽ làm được hầu như mọi thứ với nó.
 
Về vấn đề bảo quản và độ bền, do được làm từ các nguyên liệu rẻ tiền cộng thêm mục tiêu là "nhỏ nhẹ" khiến cho độ bền và chất lượng thân máy của notebook và netbook hiếm khi sánh ngang được với laptop.

Nhược điểm
  
- Giá thành cao hơn.
 
- To và nặng hơn.
  
Nói chung, notebook và net book chính là các mẫu laptop giá thấp và nhỏ nhẹ nên hiển nhiên ưu điểm của chúng chính là nhược điểm của laptop và ngược lại.
  
Tablet
  
Ra đời đã khá lâu nhưng thời gian gần đây Tablet đã trở thành một xu hướng mới trong ngành công nghiệp điện tử. Với đại diện thành công nhất là iPad, Tablet (hay còn được biết đến với tên gọi máy tính bảng) đã nhanh chóng xâm nhập thị trường trong năm qua và được coi là "sát thủ của netbook" khi tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với dòng sản phẩm này.

Ưu điểm:
 
- Nhỏ nhẹ hơn Netbook, Notebook.
 
- Dễ dùng hơn.
 
- Ứng dụng giải trí đa dạng hơn.
 
- Hỗ trợ tốt cho giải trí đa phương tiện.
 
- Thời gian khởi động nhanh hơn.
  
Ưu điểm lớn nhất, tuyệt vời nhất của tablet chính là sự nhỏ gọn của nó. Bạn có thể dễ dàng cho chiếc iPad vào bất cứ đâu: túi xách, balo du lịch, túi đeo hông...  Hơn nữa, trong quá trình sử dụng thì thế lớn nhất của của các loại tablet được phát huy một cách toàn diện. Bạn có thể dễ dàng dùng nó để đọc truyện, để lướt web đọc tin trong khi... nằm. Hãy tưởng tượng mỗi sáng ngủ dậy bạn phải lọc cọc đi bật máy tính để đọc tin thì với Tablet, ngay cả ở trên giường bạn cũng có khả năng cập nhật thông tin.
 
Ngoài ra, thời gian để tablet bắt đầu sử dụng là gần như tức thời thay vì mất vài phút chỉ để khởi động như notebook/netbook. Bạn có thể sử dụng nó gần như ngay lập tức khi cần.

 Nhược điểm
 
- Không đa dụng
 
- Giá cả cao
 
Nhược điểm lớn nhất của các tablet là không sử dụng được trong mọi trường hợp. Đa số các ứng dụng văn phòng trên tablet tương đối khó sử dụng và đặc biệt do mới xuất hiện nên các kết nối của tablet với các thiết bị khác cũng chưa phổ biến. Ngoài ra, giá cả cao (khoảng trên 10 triệu đồng) là một rào cản lớn cho người dùng muốn sở hữu Tablet.
 
Smartphone
 

Nếu như cách đây 10 năm một chiếc điện thoại "xịn" có nghĩa là nghe và gọi tốt thì ngày nay ngay cả một chiếc điện thoại trung bình cũng có khả năng đáp ứng hầu hết các nhu cầu phổ thông của người dùng không thua gì một chiếc laptop. Ngoài ra, khi các hãng di động ngày càng tập trung vào nhu cầu văn phòng thì smartphone lại càng có lợi hơn trong quá trình làm việc. Nói không ngoa, một chiếc Smartphone giờ đây có thể thực hiện được mọi công việc: từ soạn thảo văn bản, lướt web, chơi game, giải trí, nghe nhạc...

Ưu điểm
 
- Nhỏ gọn.
 
- Tiện dụng đa chức năng.
 
- Luôn ở gần bên người.
 
- Dễ sử dụng.
 
Trong các sản phẩm có thể phục vụ cho công việc văn phòng thì chiếc smartphone là thứ có kích thước nhỏ nhất. Ngay cả đối với tablet thì bạn cũng phải suy nghĩ khi tìm chỗ cất mỗi khi ra ngoài. Còn với smartphone, bạn có thể dễ dàng để vào túi quần hay bất cứ đâu. Về vấn đề đa chức năng, với hầu hết các loại sản phẩm có giá chỉ từ 7 triệu đồng trở lên, người dùng đã có thể sở hữu các chức năng từ lên lịch làm việc, soạn thảo văn bản, xem video giải trí... Ngoài ra, với người mới bắt đầu, sử dụng smartphone luôn dễ hơn máy tính.
 
Nhược điểm:
 
- Tương tự tablet.
 
Hy vọng sau bài viết này, bạn đọc đã nắm được ưu nhược điểm của từng loại thiết bị và có được sự lựa chọn tối ưu cho mình!
Theo S&L(Pháp luật & Xã hội)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI