Vấn nạn web “đen”

Tin mới

11/01/2011 10:27

Theo kết quả tìm kiếm được Google công bố cách đây khá lâu, người Việt Nam lên mạng tìm sex nhiều nhấtNguồn lợi “đen”

Gần như ở bất kỳ đâu khi lên mạng, mọi người đều có thể nhận được những chỉ dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp đến các web “đen”. Theo Tr., sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, có nhiều cách khiến cho những website kiểu như vậy đạt được sự phổ biến mà không tốn một đồng quảng cáo. Trước tiên, các website thường có cơ chế trao đổi banner với nhau, như vậy những websex có thể lợi dụng điều này để “phát tán” tới những địa chỉ khác. Một kiểu lan truyền dễ thấy hơn của những website dạng này, đó là chúng thường có những kho sưu tập hình ảnh đủ mọi kiểu (từ trong sáng cho tới dung tục), với một người dùng bình thường thấy các hình ảnh đó - họ có thể đem sử dụng làm ảnh nền, avarta, hoặc chữ ký (trong profile tài khoản đăng ký ở các diễn đàn)... Như vậy, vô hình chung, việc phát tán các website được tiếp tay từ những người không hề biết đến nó.
Web “đen” như ma túy với giới trẻ (ảnh minh họa)
 
Với một website bình thường, một chủ đề thường bị quên lãng sau vài ngày, trong khi đó trên các web “đen”, web đồi trụy có những chủ đề cũ nhưng vẫn có người tham gia, mở lại xem hoặc tìm kiếm trên Google sau một vài năm. Như vậy, về căn bản, các web sex có lợi thế lớn để kiếm được tiền. Theo V., quản trị trang vocmaytinh, những trang web này ban đầu có thể kiếm được một khoản tiền kha khá từ việc bán quảng cáo trên Google nhưng về lâu dần, nó có thể nhận được tài trợ từ những nhà cung cấp dịch vụ dành cho người lớn.
 
Tác hại nhưng khó quản lý
 
Những hình ảnh, video clip ở web “đen” trong thời gian qua đã có những tác động tiêu cực đến tâm sinh lý của người truy cập, nhất là học sinh, sinh viên. Tình trạng cư xử, suy nghĩ bạo lực, sống vô trách nhiệm, trụy lạc, thiếu lành mạnh của một bộ phận giới trẻ chắc chắn cũng đã chịu ảnh hưởng không ít từ những trang web kiểu như thế này.
 
Hiện tại, pháp luật Việt Nam đã có những khung hình phạt nhất định cho hành vi tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy và các cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt làm gương với một số trường hợp điển hình. Tuy nhiên, ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) và ông Nguyễn Văn Khanh - Trưởng phòng Báo chí - Xuất bản (Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM) - đều cho rằng việc xử phạt đối với những trang web này hoàn toàn không đơn giản. Theo thông tin từ Cục An ninh Thông tin - Truyền thông, nhiều trang web “bẩn” đã bị dẹp bỏ. Một số đối tượng xây dựng và điều hành các trang web này đã bị bắt và xử lý hình sự, nhưng việc xử lý này vẫn không thể giải quyết tận gốc. Đánh sập web này, vài hôm sau lại xuất hiện một trang web khác nội dung tương tự.
 
Ngoài việc lợi dụng các web đen để thu lợi, tạo ra những lối sống lệch lạc, những web đen còn bị lợi dụng trong việc phát tán virus để ăn cắp thông tin cá nhân của người dùng máy tính. Đã có nhiều trường hợp điển hình như vậy trên mạng trong thời gian gần đây. Theo ông Phạm Mai Quân, chuyên viên VNSecurity.net, “nhiều trang web “đen” thu hút lượng truy cập để đánh cắp thông tin tài khoản của người xài thẻ tín dụng, hoặc sử dụng lượng truy cập này để tấn công những trang web khác”.
Minh Tùng - Hùng Dũng(Thế giới @)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI