Gà trống nuôi con bệnh

Tin mới

08/06/2014 18:34

Ẩn bên một ngọn đồi nhỏ của ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước là căn nhà hở trước trống sau, nơi nương thân của gia đình anh Triệu Văn Đướng, dân tộc Nùng, từ Cao Bằng vào Bình Phước lập nghiệp

Mười năm trước, anh cùng vợ rời quê hương đến mảnh đất Đồng Bia sinh sống. Nhờ lao động miệt mài, vợ chồng anh đã tạo dựng được một cuộc sống đủ ăn đủ mặc. Nào ngờ tai họa ập tới. Năm 2012, chỉ trong hơn một tuần, 2 người phụ nữ là mẹ và vợ của anh lần lượt ra đi vì bệnh tật, bỏ lại anh với 2 đứa con thơ dại, đứa đầu lòng là cháu Triệu Văn Tuấn, SN 2007, bị bại liệt do di chứng của bệnh viêm não Nhật Bản từ lúc mới sinh, còn cháu Triệu Văn Dũng, SN 2011, mất mẹ khi chỉ mới 6 tháng tuổi.

Cha con anh Đướng
Cha con anh Đướng

Hai con còn thơ dại, sống trong rẫy xa ít người qua lại nên các cháu chỉ biết bám víu vào cha. Đi đâu, làm gì, anh cũng phải dẫn 2 con theo. Hằng ngày, một tay dẫn cháu Dũng, một tay bế cháu Tuấn đến trường rồi anh lại hộc tốc ra đồng chăm vài ba sào lúa, sào bắp - kế sinh nhai duy nhất còn lại. Hôm nào trở trời, một đứa bị bệnh thì anh phải dắt dìu cả 2 cùng lên bệnh viện. Bởi vậy, anh chẳng thể làm gì nhiều để kiếm ra tiền. Đã vậy, mùa màng những năm gần đây thất bát, anh lâm vào cảnh khánh kiệt. Hai đứa con vì thiếu bàn tay mẹ nên bị bệnh tật liên miên. Nợ nần anh vay mượn thì chẳng biết bao giờ mới có thể trả hết được, nên cứ thế, lãi mẹ đẻ lãi con. Ước mơ của anh chỉ đơn giản là có một chút vốn liếng để có thể sửa lại những chỗ dột nát của căn nhà, có thể phát triển công việc chăn nuôi, để tiện bề chăm sóc 2 con.

Mọi sự sẻ chia xin gửi về: Anh Triệu Văn Đướng ở ấp Đồng Bia, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước  hoặc Ban Tổ chức chương trình Khát Vọng Sống: Công ty CP Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, quận 1, TP HCM. Điện thoại (84.8) 38207.084. Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

Bài và ảnh: Ngọc Quang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI