Người đàn ông 8 tuổi…

Tin mới

28/10/2012 21:50

Ít ai ngờ rằng người đứng trước mặt chúng tôi với vóc dáng nhỏ bé, làn da ngăm đen, mái tóc đã vàng đi vì mưa nắng… lại trở thành “người đàn ông trụ cột” của gia đình khi mới 8 tuổi. Đó là em Lê Văn Giảm, ngụ tại ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân - Cà Mau.

Sự sơ sài, trống trải và cái nghèo hiện rõ lên từng vật dụng trong căn nhà tuềnh toàng…  Ánh mắt nửa như vui mừng song cũng thoáng chút do dự, ngại ngùng của em khi chúng tôi đến thăm khiến ai nấy đều cảm thấy chạnh lòng, xót xa… Cách đây 2 năm, cha em qua đời trong một tai nạn đường sông, để lại nỗi khó khăn, sự túng quẫn cùng cực. Số phận thật trớ trêu khi 3/4 thành viên trong gia đình em mắc bệnh tâm thần từ nhẹ đến nặng…

Làm sao không khỏi mủi lòng khi chốc chốc người chị cả lại la hét, chạy lung tung một cách vô định…; người chị hai với đôi tay run lẩy bẩy, lơ ngơ như đứa trẻ lên 3, người mẹ lúc nào cũng ngờ nghệch, khi tỉnh khi mê… Từ đó trở đi, Giảm trở thành người đàn ông trụ cột của gia đình ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới…

Em Lê Văn Giảm cùng mẹ và hai chị

Cái nghèo trong tận cùng của cuộc sống và cái đói đã khiến Giảm không đến được với con chữ, phải lao vào cuộc mưu sinh. Khi được hỏi về ước mơ tương lai, em có vẻ rụt rè, thoáng chút do dự: “Con mong ước có một số tiền nhỏ để bệnh tình của má và chị thuyên giảm. Sau đó, con chỉ mong có một chiếc xuồng nhỏ cùng một ít dụng cụ để bắt cá kiếm thêm ít tiền cho cuộc sống đỡ vất vả hơn…” . Tuy Giảm không đề cập gì đến chuyện học hành song chúng tôi đều cảm nhận được sự khao khát con chữ trong em.

Mọi sự sẻ chia xin gửi về: Em Lê Văn Giảm, ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân - Cà Mau. Hoặc đơn vị sản xuất chương trình: Công ty CP Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1 - TPHCM. Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

Bài và ảnh: Nhật Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI