Những suất quà nồng ấm

Tin mới

11/10/2013 21:05

Chiều 11-10, Báo Người Lao Động đã trao 350 triệu đồng, tiếp tục hỗ trợ cho đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình - quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Do ảnh hưởng của cơn bão Nari, tại Quảng Bình đang có mưa lớn. Ở xã Ngư Thủy Nam, 10 ngày sau khi cơn bão số 10 càn quét, người dân nơi đây vẫn chưa thể ổn định cuộc sống. Nhiều ngôi nhà vẫn còn trơ trọi, trống hoác.

Cảm ơn tình cảm bạn đọc

Nhận món quà từ đại diện Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Mọng (65 tuổi, ngụ thôn Liêm Bắc, xã Ngư Thủy Nam) trào nước mắt nói: “Người dân nơi đây vốn kham khổ, quanh năm làm ăn rất vất vả, thế mà cơn bão đã lấy đi của tôi mái nhà đơn sơ. Cảm ơn Báo Người Lao Động, cảm ơn các nhà hảo tâm đã hỗ trợ chúng tôi trang trải cuộc sống những ngày sắp tới”.
Đại diện Báo Người Lao Động trao quà cho người dân xã Ngư Thủy Nam, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình Ảnh: Lê Hải

Ông Nguyễn Phương Lâm, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Nam, xúc động: “Đây là lần thứ hai Báo Người Lao Động đến với bà con trong xã bằng 100 suất quà trị giá 100 triệu đồng. Chúng tôi tin rằng với sự quan tâm của đồng bào gần xa, địa phương chúng tôi nói riêng và người dân tỉnh Quảng Bình bị bão lũ nói chung sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn”.

Tại xã Ngư Thủy Trung, Báo Người Lao Động cũng đã trao 100 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho bà con bị ảnh hưởng do bão số 10. Trên môi những người dân nghèo khổ đã nở nụ cười tươi khi nhận quà từ bạn đọc Báo Người Lao Động. Thay mặt người dân, ông Ngô Gia Ngãi, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung, gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động cùng bạn đọc gần xa đã quan tâm đến người dân của xã.

Nhiều mảnh đời cần được chia sẻ

Xã Ngư Thủy Bắc, nơi có hàng chục nữ pháo thủ của đội pháo binh năm xưa sinh sống vẫn đang trong cảnh hoang tàn sau bão. Bà Ngô Thị Thắt (66 tuổi, ngụ thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Trung) cho biết cơn bão số 10 đã cuốn đi mái tôn của ngôi nhà tình thương mà các đoàn thể xây cho bà. Nhìn mái tôn mới lợp, bà Thắt vẫn còn lo không biết khi nào mới trả xong món nợ bà đã vay để làm lại mái nhà. “Hôm bão vô, tôi đi giữ con thuê ở huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) thì nghe người hàng xóm gọi điện báo tin. Khi tôi về thì nhà chỉ còn bốn bức tường. Từ đường cái vô nhà chưa đầy 100 m mà tôi bước mãi không tới!”- bà Thắt kể.

Là một trong những nữ pháo thủ đầu tiên của đội nữ pháo binh xã Ngư Thủy, ký ức của bà Thắt còn nguyên vẹn những trận đánh oanh liệt, bắn hạ nhiều tàu giặc. “Từ chiến trường về, chị em chúng tôi khó khăn lắm. Sự hỗ trợ của quý báo hết sức kịp thời, giúp tôi trả một phần nợ” - bà Thắt xúc động.

Cùng hoàn cảnh như bà Thắt, nữ pháo thủ Nguyễn Thị Biên (68 tuổi, ngụ thôn Tân Thuận) cũng một mình cô quạnh. Tuy đã lớn tuổi nhưng hằng ngày bà vẫn cặm cụi đi giữ con thuê cho các giáo viên Trường THCS Ngư Thủy Bắc để trang trải cuộc sống. “Cha mẹ tôi chết do trúng bom của giặc. Sau khi đội nữ pháo binh giải tán, tôi trở về nuôi 2 đứa em. Nay đứa em trai đã chết, còn cô em gái nhà cửa cũng chẳng khá hơn. Tôi cũng lấy chồng nhưng 8 lần sinh con đều không thành. Ông ấy không chịu được nên bỏ đi lấy vợ mới, một mình tôi côi cút, bươn chải qua ngày” - bà Biên nghẹn giọng.

Ông Nguyễn Thanh Thoảng, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc, cho biết toàn xã hiện có 34 nữ pháo binh, hầu hết đều thuộc diện khó khăn, là người già neo đơn. Họ cần được hỗ trợ để trang trải một phần cuộc sống hằng ngày.

50 triệu đồng giúp trường mẫu giáo

Xã Lộc Thủy vẫn còn quá nghèo, nhiều mái nhà xiêu vẹo sau cơn bão. Đâu đó, người dân vẫn đội mưa xuống ruộng bắt cá kiếm kế sinh nhai. Mọi vật xung quanh đều mang một nỗi buồn khó tả; các cơ quan, tổ chức đều treo cờ rủ để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại đây, Báo Người Lao Động đã trao 50 triệu đồng hỗ trợ Trường Mẫu giáo xã Lộc Thủy bị tốc mái 100% và hư hại các trang thiết bị dạy học trong cơn bão vừa qua.

TRẦN HÂN - BÍCH VÂN - TRẦN THƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI