Cân đong lợi, hại

Tin mới

06/11/2008 22:45

Thời gian qua, thành tích thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục ghi được những kỷ lục mới. Bên cạnh những dự án giá trị hàng tỉ USD đổ vào lĩnh vực bất động sản, còn có phần rất lớn từ những “siêu” dự án thép

Kết quả thu hút FDI đó là một tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế. Nhưng xét ở một khía cạnh nào đó, cũng cần phải cân đong lại những gì được và mất từ những siêu dự án này.

Giành vị trí quán quân về quy mô dự án phải nói đến dự án khu liên hợp thép Cà Ná (Ninh Thuận) của Tập đoàn Lion (Malaysia) liên doanh với Vinashin, được cấp phép cuối tháng 9 vừa qua. Trước đó, Formosa – một nhà đầu tư đến từ Đài Loan cũng bỏ ra 7,9 tỉ USD để được đầu tư một dự án về ngành công nghiệp thép.

Cũng được xếp vào hàng siêu dự án, Tập đoàn Tata Steel (Ấn Độ) đã đạt được thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp thép trong nước để xây dựng khu liên hợp thép công suất 4,5 triệu tấn/năm tại Khu Công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), với tổng giá trị đầu tư 5 tỉ USD. Và đầu tháng 11, thêm một dự án cũng có vốn đầu tư 5 tỉ USD xây dựng nhà máy thép liên hợp công suất 6-10 triệu tấn thép thô/năm của Tập đoàn JEF (Nhật Bản) đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi gửi tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ để xem xét cấp phép đầu tư... Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp thép trong nước cũng không ngừng mở rộng sản xuất. Đáng chú ý, từ năm 2007 đã có những cảnh báo về sự bùng nổ đầu tư vào ngành thép nhưng đến nay không những đã bị rơi vào lãng quên mà sự bùng nổ còn trên quy mô lớn hơn, mặc cho ngành này đang khó khăn trăm bề vì kiểu kinh doanh phong trào và bất cập.

Theo ước tính của Hiệp hội Thép VN, đến năm 2010, nhu cầu thép của cả nước sẽ vào khoảng 10 triệu tấn/năm. Nhưng với những đầu tư hiện tại, các chuyên gia tính toán lượng thép dư thừa sẽ vô cùng lớn, nguồn cung ít nhất cũng khoảng 45 triệu tấn/năm. Và chắc chắn, ngành thép khi đó còn lao đao hơn hiện nay gấp nhiều lần. Mặt khác, cân đong lợi, hại trong đầu tư ngành thép không chỉ về mặt kinh tế mà quan trọng hơn là về vấn đề môi trường. Các nhà máy thép được coi là một trong những thủ phạm phá hoại môi trường đáng sợ nhất. Những chất thải của các nhà máy này đặc biệt khó phân hủy. Nhiều người cho rằng nếu chỉ chạy theo những con số đẹp về đầu tư mà không tính đến vấn đề này, chúng ta đã đánh đổi môi trường bằng một giá quá rẻ.

Thanh Huyền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI