Căn hộ nhỏ dễ thanh khoản

Tin mới

16/11/2014 19:04

Những căn hộ diện tích nhỏ, từ 40-70 m2/căn với giá bán trong khoảng 15-18 triệu đồng/m2, hút khách nhiều nhất và dự báo sẽ có tính thanh khoản cao

Nghiên cứu thị trường bất động sản quý III của Savills Việt Nam và Cushman & Wakefield (Việt Nam) cho thấy mặc dù thị trường bán lẻ hoạt động tốt hơn trong quý III nhưng thị trường căn hộ để bán vẫn thu hút người mua khá mạnh với những doanh nghiệp có uy tín.

Bán ra trên 3.280 căn

Tại TP HCM, thời gian gần đây, người dân có nhu cầu sở hữu nhà tăng khá. Điều này thể hiện qua việc người dân vẫn tìm kiếm những dự án giá tốt, vị trí thuận lợi và chủ đầu tư có uy tín. Ông Nguyễn Khánh Toàn, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam, cho rằng trong quý III, có 10 dự án mới và các giai đoạn mới của 4 dự án hiện hữu chào bán với hơn 4.600 căn hộ mới được tung ra thị trường, tăng 19% theo quý và 103% theo năm, trong đó khoảng 3.280 căn hộ được bán, tăng 29% theo quý và 85% theo năm. Đây là lượng giao dịch cao nhất kể từ cuối năm 2010 đến nay. Quận 2 và 7 tiếp tục dẫn đầu về lượng giao dịch với 40%. Tiếp theo là các quận Tân Phú, Thủ Đức, 12, Bình Tân, chiếm tổng cộng 30%. Dự đoán của Savills, từ năm 2015 đến 2017, thị trường sẽ tiếp nhận trên 7.000 căn hộ từ 95 dự án tương lai cũng như hiện hữu, trong đó 19% này sẽ hoàn thành trong năm tới và 81% còn lại sẽ kéo dài đến năm 2016 hay lâu hơn.

Dự báo trong thời gian tới, thị trường căn hộ sẽ diễn biến tốt. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy
Dự báo trong thời gian tới, thị trường căn hộ sẽ diễn biến tốt. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy

Cầu chủ yếu từ nhu cầu thật

Cushman & Wakefield đưa ra nhận định tình hình hoạt động của thị trường trong quý III/2014 ghi nhận khá tốt ở tất cả các hạng bởi sự tham gia không chỉ của người sử dụng cuối cùng mà cả giới đầu tư. Với sự hạn chế của nguồn cung sơ cấp hạng A và khả năng cho thuê lại cao (tại một số dự án chủ đầu tư còn cam kết đứng ra thuê lại) đã khiến tỉ lệ hấp thụ đạt 19% trong quý này. Hạng B cũng có được tỉ lệ hấp thụ 14% nhờ có các chương trình khuyến mãi kịp thời và hấp dẫn. Hạng C tiếp tục diễn biến tốt với tỉ lệ 17% và nguồn cầu chủ yếu từ người có nhu cầu thật.

Giá chào bán trung bình hạng A tăng nhẹ 2,65%, đạt 60 triệu đồng/m2 (tương đương 2.820 USD/m2), chủ yếu do dự án hạng A mới chào mức giá khá cao so với trung bình của thị trường. Căn hộ hạng B và C ghi nhận giá bán ổn định so với quý trước, hạng B khoảng 36,6 triệu đồng/m2 (1.720 USD/m2), hạng C khoảng 18,4 triệu đồng/m2  (864 USD/m2); giá bán đã bao gồm thuế GTGT.

Những căn hộ diện tích nhỏ, từ 40-70 m2/căn với giá bán trong khoảng 15-18 triệu đồng/m2, hút khách nhiều nhất và dự báo sẽ có tính thanh khoản cao trong thời gian tới. Nguồn cầu căn hộ hạng cao và trung cấp sẽ tiếp tục duy trì đến cuối năm, thời điểm mà thị trường thường sôi động nhất trong năm. Cushman & Wakefield cũng dự báo khả năng cạnh tranh giữa các ngân hàng trong việc tung ra các chương trình cho vay thế chấp để tăng trưởng mức tín dụng, lãi suất cho vay thấp, phương thức thanh toán linh hoạt đã thu hút nhiều khách hàng và nhà đầu tư. Ngoài ra, còn có nguồn tin không chính thức là sẽ tăng mức hấp dẫn của gói cho vay bất động sản từ Chính phủ. Tất cả các lý do trên có thể sẽ giúp thị trường căn hộ diễn biến tốt trong quý IV/2014.

Phạm Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI